Tại sao khoai lang trồng ở nơi này chẳng chăm chẳng bón mà vị ngon thôi rồi, hiếm nơi có được?

Chúc Ly - Ngọc Quyên Thứ sáu, ngày 23/04/2021 06:06 AM (GMT+7)
Hà Tiên - vùng đất được mệnh danh là xứ thơ, với vô số trầm tích văn hóa. Và Hà Tiên cũng là vùng đất có nhiều món ngon, trong đó có một sản vật không thể không nhắc đến - khoai lang Mỹ Đức.
Bình luận 0

Nức tiếng khoai lang Mỹ Đức

Khi sương sớm vừa ráo trên những ngọn khoai là lúc vợ chồng anh Keo Phan bắt tay cuốc dỡ những luống khoai. Anh Keo Phan là một trong những hộ có thâm niên trông khoai lang Mỹ Đức hơn 30 năm tại khu phố Xà Xía, phường Mỹ Đức.

Anh Phan chia sẻ: "Năm nay khoai được mùa. Dù giá khoai tại ruộng thấp hơn các năm trước, chỉ 5.000 đồng/kg. Nhưng nông dân vẫn có lãi khoảng 5 triệu đồng/công".

"Ở đây, nông dân trồng khoai chỉ bón lót phân 1 lần lúc bỏ dây. Từ đó đến ngày thu hoạch từ 2-2,5 tháng. Thời gian này, nông dân không cần tưới nước, bón phân, phun thuốc trừ sâu. Tuy vậy, khoai vẫn tốt và cho chất lượng thơm, ngon", anh Phan cho hay.

Nhìn ruộng khoai lang có khá nhiều cỏ. Vì vậy, chúng tôi tin lời anh Phan nói về cách trồng khoai theo kiểu trời cho sao ăn vậy. Không cần tưới nước, khoai lang sinh trưởng tốt nhờ chút sương còn ngậm lại trong ruộng toàn cát mịn.

Về xứ thơ cùng xem nông dân trồng đặc sản khoai lang Mỹ Đức theo kiểu trời cho - Ảnh 2.

Khoai lang Mỹ Đức là đặc sản của xứ thơ Hà Tiên, Kiên Giang. Ảnh: NQ.

Về xứ thơ cùng xem nông dân trồng đặc sản khoai lang Mỹ Đức theo kiểu trời cho - Ảnh 3.

Khoai lang Mỹ Đức được trồng sau khi người dân thu hoạch lúa mùa. Ảnh: NQ.

Về xứ thơ cùng xem nông dân trồng đặc sản khoai lang Mỹ Đức theo kiểu trời cho - Ảnh 4.

Diện tích khoai lang Mỹ Đức ổn định hàng năm khoảng 15ha. Ảnh: NQ.

Khoai lang là loại cây trồng thích hợp với nhiều loại đất trồng. Trong đó đất pha cát là lý tưởng nhất. May mắn thay, đồng đất ở Mỹ Đức lại rất đặc biệt. Và phù hợp cho cây khoai lang phát triển, cho chất lượng khác biệt ít nơi nào có được. Cũng từ đó, làm nên chất lượng riêng của củ khoai xứ thơ Hà Tiên.

Ông Chau Chư – Chủ tịch Hội Nông dân phường Mỹ Đức cho biết, đất cát mịn ở Mỹ Đức là điều kiện tự nhiên thiên phú, giúp củ khoai lang mang hương vị riêng. Có người cũng đến đây đem giống đi nơi khác trồng, nhưng khoai cho chất lượng không ngon bằng.

Về xứ thơ cùng xem nông dân trồng đặc sản khoai lang Mỹ Đức theo kiểu trời cho - Ảnh 5.

Đồng đất ở Mỹ Đức lại rất đặc biệt, phù hợp cho khoai lang phát triển tốt. Ảnh: NQ.

Về xứ thơ cùng xem nông dân trồng đặc sản khoai lang Mỹ Đức theo kiểu trời cho - Ảnh 6.

Nhờ điều kiện đất pha cát, nông dân Mỹ Đức trồng khoai theo kiểu trời cho. Ảnh: NQ.

Về xứ thơ cùng xem nông dân trồng đặc sản khoai lang Mỹ Đức theo kiểu trời cho - Ảnh 7.

Với điều kiện thổ nhưỡng đặc biệt nên chất lượng riêng của củ khoai xứ thơ Hà Tiên. Ảnh: NQ.

Theo nhiều người cố cựu tại phường Mỹ Đức, không ai nhớ khoai lang có tại đây bao lâu. Họ chỉ biết, từ những năm đầu thế kỷ XIX, khoai lang đã được trồng ở Mỹ Đức. Khoai được trồng chủ yếu ở khu phố Xà Xía, với hơn 60 hộ dân đồng bào dân tộc Khmer. Diện tích khoai lang Mỹ Đức ổn định hàng năm khoảng 15ha, năng suất bình quân 1,2-1,4 tấn/công (1.296m2).

Anh Danh Quốc Anh là một du khách đến từ TP.Rạch Giá ghé ruộng mua khoai lang Mỹ Đức. Ảnh Quốc Anh cho biết, mùa khoai về để làm quà.

Về xứ thơ cùng xem nông dân trồng đặc sản khoai lang Mỹ Đức theo kiểu trời cho - Ảnh 8.

Khoai lang Mỹ Đức được mua tại ruộng. Ảnh; NQ.

Về xứ thơ cùng xem nông dân trồng đặc sản khoai lang Mỹ Đức theo kiểu trời cho - Ảnh 9.

Nhờ chất lượng vượt trội, khoai lang Mỹ Đức được nhiều khách ưa chuộng. Ảnh: NQ.

Anh Quốc Anh nói: "Tôi biết đến đặc sản khoai lang Mỹ Đức từ 10 năm nay. Mỗi năm chỉ một mùa khoai. Chính vì vậy, cứ có dịp tôi lại nhờ bạn bè hoặc đến tận ruộng mua về. Tôi ghiền ăn loại khoai này vì thịt ngọt, mềm nhưng không quá bỡ. Khoai xốp nhưng không quá khô. Mới luộc xong, khoai lang Mỹ Đức có mùi thơm đặc trưng, ăn là ghiền".

Cần giải pháp phát triển khoai lang Mỹ Đức bền vững

Khoai lang Mỹ Đức được trồng sau khi người dân thu hoạch lúa mùa, tức khoảng tháng 12 hàng năm.

Về xứ thơ cùng xem nông dân trồng đặc sản khoai lang Mỹ Đức theo kiểu trời cho - Ảnh 10.

Năng suất bình quân khoai lnag Mỹ Đức từ 1,2-1,4 tấn/công (1.296m2). Ảnh: NQ.

Về xứ thơ cùng xem nông dân trồng đặc sản khoai lang Mỹ Đức theo kiểu trời cho - Ảnh 11.

Nếu được khách mua tại ruộng, khoai lang Mỹ Đức có giá 6.000 đồng/kg. Ảnh: NQ.

Nông dân Chau Văn Danh, cho biết: "Vụ này, gia đình tôi không trồng khoai vì vụ trước thu hoạch xong không ai mua. Nhiều hộ trồng thì vụ này bán cho thương lái mua tại ruộng với giá 5.000 đồng/kg. Mức giá này thấp hơn cùng kỳ 2 năm trước 3.000-5.000 đồng/kg".

Không riêng gì ông Danh, niên vụ khoai 2021 của nông dân phường Mỹ Đức đã giảm diện tích từ 15ha còn 9ha. Nguyên nhân khiến giá khoai bấp bênh được các thương lái lý giải do ảnh hưởng dịch Covid-19. Việc lưu thông hàng hóa gặp khó khăn, sức mua giảm dẫn đến dội chợ.

Về xứ thơ cùng xem nông dân trồng đặc sản khoai lang Mỹ Đức theo kiểu trời cho - Ảnh 12.

Khoai lang Mỹ Đức có chất lượng thơm ngon ít nơi nào sánh bằng. Ảnh: NQ.

Về xứ thơ cùng xem nông dân trồng đặc sản khoai lang Mỹ Đức theo kiểu trời cho - Ảnh 13.

Khoai lang Mỹ Đức có 3 giống bản địa là khoai trắng, khoai cà rố và ruoojg vàng.

Về xứ thơ cùng xem nông dân trồng đặc sản khoai lang Mỹ Đức theo kiểu trời cho - Ảnh 14.

Đây là giống khoai lang Mỹ Đức ruột trắng. Ảnh: NQ.

Gia đình Phạm Thị Tám có 1,5 công khoai, sản lượng thu hoạch khoảng 2 tấn. Để bán được giá cao hơn, gia đình bà bán tại ruộng với giá 6.000 đồng/kg. "Chỉ mong dịch bệnh qua nhanh để bà con bớt khổ", bà Tám nói.

Theo Sở Khoa học và công nghệ tỉnh Kiên Giang, khoai lang Mỹ Đức - Hà Tiên được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu tập thể vào năm 2019.

Về xứ thơ cùng xem nông dân trồng đặc sản khoai lang Mỹ Đức theo kiểu trời cho - Ảnh 15.

Cần giải pháp để khoai lang Mỹ Đức phát triển bền vững. Ảnh: NQ.

Về xứ thơ cùng xem nông dân trồng đặc sản khoai lang Mỹ Đức theo kiểu trời cho - Ảnh 16.

Khoai lang được vận chuyển về TP.Rạch Giá tiêu thụ. Ảnh: NQ.

Qua chuyến khảo sát thực tế tại vùng trồng khoai lang Mỹ Đức, bà Phan Kim Loan – Giám đốc Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp và hỗ trợ nông dân tỉnh cho biết: Thời gian tới, để nâng cao giá trị sản phẩm khoai lang Mỹ Đức, trung tâm sẽ phối hợp Phòng Kinh tế TP.Hà Tiên mở lớp tập huấn người dân trồng khoai theo hướng hữu cơ, nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm.

"Thay vì để bà con bán nhỏ lẻ như thời gian qua, trung tâm sẽ tích cực kêu gọi doanh nghiệp liên kết bao tiêu sản phẩm. Nhằm tìm đầu ra ổn định để bà con an tâm sản xuất, góp phần phát triển, quảng bá thương hiệu khoai lang Mỹ Đức", bà Loan cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem