Tại sao một cán bộ huyện ở Cần Thơ yêu cầu doanh nghiệp không cho thương lái đi mua lúa từ đầu vụ?

Huỳnh Xây Thứ hai, ngày 26/02/2024 15:31 PM (GMT+7)
Ông Huỳnh Văn Bằng - Trưởng phòng NNPTNT huyện Cờ Đỏ (TP.Cần Thơ) mong muốn Sở NNPTNT, Sở Công Thương và các cơ quan chức năng liên quan có công văn gửi đến các doanh nghiệp (không thực hiện bao tiêu lúa cho nông dân) yêu cầu thương lái đi mua lúa ngay từ đầu vụ.
Bình luận 0

Tại cuộc họp giữa Sở Công Thương TP.Cần Thơ với các sở, ngành, doanh nghiệp, hợp tác xã mới đây, ông Huỳnh Văn Bằng - Trưởng phòng NNPTNT huyện Cờ Đỏ cho biết, thời gian qua, trên địa bàn huyện xuất hiện tình trạng thương lái mua lúa lúc chưa gieo sạ hoặc sau gieo sạ vài ngày.

Tại sao một cán bộ huyện ở Cần Thơ yêu cầu doanh nghiệp không cho thương lái đi mua lúa từ đầu vụ?- Ảnh 1.

Ông Huỳnh Văn Bằng - Trưởng phòng NNPTNT huyện Cờ Đỏ (TP Cần Thơ) mong muốn doanh nghiệp "không cho lính" đi mua lúa ngay từ đầu vụ. Ảnh: Huỳnh Xây.

"Đã xuất hiện tình trạng thương lái mua lúa lúc chưa gieo sạ hạt nào, hoặc sạ xong từ 5-10 ngày" - ông Bằng thông tin.

Theo ông Bằng, các thương lái này mua cho các doanh nghiệp không hợp tác bao tiêu với nông dân. Khi xuống dân, các thương lái đặt vấn đề mua giá cao, rồi đặt cọc từ 300.000-500.000 đồng/1.000m2, khi lúa chín mới trả tiền đủ.

Trưởng phòng NNPTNT huyện Cờ Đỏ nói: "Các thương lái mua lúa ngay từ đầu vụ vì sợ đến cuối vụ không có lúa mua, không có đủ hàng cung cấp cho các doanh nghiệp không thực hiện bao tiêu lúa cho nông dân".

Ông Bằng nhận định, việc làm trên khiến giá lúa "nhảy múa", có thời điểm 1 ngày từ 2-3 giá lúa, phần nào đó gây khó khăn cho các doanh nghiệp bao tiêu vùng lúa nguyên liệu.

Tại sao một cán bộ huyện ở Cần Thơ yêu cầu doanh nghiệp không cho thương lái đi mua lúa từ đầu vụ?- Ảnh 3.

Nông dân dân, HTX ở huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ thu hoạch lúa đông xuân 2024. Ảnh: H.X.

Sợ ảnh hưởng đến thị trường và sợ người dân bị thương lái bỏ tiền đặt cọc khi giá lúa giảm, người dân không tiêu thụ được lúa, ông Bằng mong muốn Sở NNPTNT, Sở Công Thương và các cơ quan chức năng liên quan có công văn gửi đến các doanh nghiệp yêu cầu không cho thương lái đi mua lúa ngay từ đầu vụ.

Liên quan đến thực trạng trên, ông Hà Vũ Sơn - Giám đốc Sở Công Thương TP.Cần Thơ cho biết, sẽ phối hợp với Sở NNPTNT tham mưu cho UBND TP Cần Thơ có chỉ thị chỉ đạo tăng cường sự lãnh đạo của các cấp chính quyền trong việc đảm bảo cho người dân mua bán lúa được thuận lợi, ổn định, thậm chí nhờ công an vào cuộc, chống phá hại, làm rối loạn thị trường lúa gạo.

Riêng đối với các doanh nghiệp không bao tiêu lúa mà cho thương lái đi đặt cọc từ đầu vụ cũng mời làm việc.

Theo thống kê của Sở NNPTNT TP.Cần Thơ, vụ Đông Xuân 2023 – 2024, người dân TP.Cần Thơ xuống giống khoảng 72.800 ha, trong đó tập trung nhiều nhất ở 3 huyện Cờ Đỏ, Thới Lai, Vĩnh Thạnh. Giống lúa được người dân trồng nhiều nhất là Đài thơm 8, chiếm 67%.

Hiện người dân 3 huyện Cờ Đỏ, Thới Lai, Vĩnh Thạnh đang tập trung thu hoạch lúa đông xuân. Theo ghi nhận, giá lúa giảm so với đầu vụ thu hoạch.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem