Chủ đề nóng

Tại sao tỉnh An Giang bất ngờ khuyến cáo doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc?

Huỳnh Xây Thứ sáu, ngày 30/07/2021 17:02 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngành nông nghiệp tỉnh An Giang vừa khuyến cáo các doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu thanh long nói riêng và các loại trái cây, nông sản nói chung sang Trung Quốc. Trước đó, phía Trung Quốc đã thông báo về việc cửa khẩu Hà Khẩu (Lào Cai) sẽ tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam từ 0h ngày 18/7 đến 24h ngày 17/8/2021.
Bình luận 0

Ông Trương Kiến Thọ - Phó Giám đốc Sở NNPTNT tỉnh An Giang vừa có văn bản gửi UBND các huyện, thị, thành phố trong tỉnh đề nghị khuyến cáo các doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu thanh long nói riêng và các loại trái cây, nông sản nói chung sang Trung Quốc.

Ngành nông nghiệp bất ngờ khuyến cáo doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu thanh long sang Trung Quốc - Ảnh 1.

Ngành nông nghiệp tỉnh An Giang vừa khuyến cáo các doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu thanh long nói riêng và các loại trái cây, nông sản nói chung sang Trung Quốc). (Ảnh minh hoạ; nguồn: Cao Lập Đức/Báo Ấp Bắc)

Theo văn bản gửi các địa phương, Sở NNPTNT tỉnh An Giang cho biết, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) vừa cho hay, theo quy định của Hải quan Trung Quốc, hiện nay, trái cây nhập khẩu chỉ được phép thông quan tại các cửa khẩu: Hà Khẩu (Lào Cai); Tân Thanh, Ga Đồng Đăng, Cốc Nam và Chi Ma (Lạng Sơn) và Móng Cái (Quảng Ninh).

Tuy nhiên, do yêu cầu phòng chống dịch Covid-19, ngày 16/7, Ban Chỉ đạo phòng dịch Covid-19 huyện Hà Khẩu (Trung Quốc) đã thông báo về việc cửa khẩu Hà Khẩu sẽ tạm dừng nhập khẩu thanh long Việt Nam từ 0h ngày 18/7 đến 24h ngày 17/8/2021.

Theo đó, thời gian cho phép nhập khẩu trở lại thông qua cửa khẩu Hà Khẩu tùy thuộc tình hình khống chế dịch bệnh tại Việt Nam và kết quả đánh giá rủi ro của các cơ quan liên quan.

Trước tình hình trên, Sở NNPTNT tỉnh An Giang đề nghị UBND các huyện, thị, thành phố kịp thời thông tin trên đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rau quả xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc trên địa bàn và trong phạm vi phụ trách, khuyến cáo các doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu thanh long nói riêng và các loại trái cây, nông sản nói chung sang Trung Quốc.

Theo phóng viên tìm hiểu, trước đó, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ NNPTNT) cũng đã có văn bản đề nghị Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố, Hiệp hội Rau quả Việt Nam thông tin trên đến các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh rau quả xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc về tình trạng trên.

Ngoài khuyến cáo các doanh nghiệp điều chỉnh kế hoạch xuất khẩu thanh long nói riêng và các loại trái cây, nông sản nói chung sang Trung Quốc, ngành nông nghiệp các địa phương còn khuyến cáo doanh nghiệp chủ động theo sát diễn biến hoạt động xuất khẩu trái cây qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc, giữ liên lạc chặt chẽ với đối tác nhập khẩu để nắm tình hình.

Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản còn đề nghị Sở NNPTNT các tỉnh, thành phố điều chỉnh kế hoạch sản xuất và chủ động xây dựng kịch bản tiêu thụ, xuất khẩu trái cây theo nhiều phương án diễn biến dịch bệnh có thể xảy ra. 

Đồng thời, tăng cường trao đổi thông tin với các Ban quản lý cửa khẩu của các địa phương có cửa khẩu biên giới với Trung Quốc để cập nhật tình hình và thông báo cho các doanh nghiệp.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem