Chủ đề nóng

Tài xế "biểu diễn" lái ô tô bằng chân không bị xử lý?

Xuân Lực Thứ bảy, ngày 08/08/2015 10:01 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đánh giá hành vi dùng chân điều khiển xe ô tô là rất nguy hiểm nhưng cán bộ Phòng CSGT TP. Hà Nội và luật sư Trần Tuấn Anh cho biết, chưa có chế tài xử lý đối với hành vi nêu trên.
Bình luận 0

Clip: Điều khiển xe bằng chân trên đường Hà Nội (Clip: Beat)

Như tin đã đưa, ngày 7.8, trên Facebook lan truyền đoạn clip ghi lại cảnh tài xế dùng chân điều khiển xe ô tô bằng chân trên đường Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội) đoạn qua Học viện An ninh Nhân dân.

Sau khi clip được đăng tải, rất nhiều người đã lên tiếng chỉ trích hành động của tài xế trên. Họ cho rằng kiểu lái xe này là quá nguy hiểm, coi thường tính mạng bản thân và những người tham gia giao thông. Nhiều người cho rằng, cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý nghiêm người tài xế lái xe bằng chân này.

Liên quan đến đoạn clip trên, một cán bộ CSGT Hà Nội (xin được giấu tên) cho biết, dùng chân điều khiển xe ô tô là hành vi rất nguy hiểm nhưng hiện chưa có chế tài xử lý.

Tài xế điều khiển xe bằng chân trên đường Trần Phú (Hà Đông, Hà Nội)

“Điều khiển xe ô tô bằng chân là hành vi nguy hiểm, đặc biệt là lái xe trên đường quốc lộ hoặc đường đô thị, những nơi có lưu lượng phương tiện tham gia giao thông rất đông.

Giả sử khi tài xế điều khiển ô tô bằng chân không may xe nghiến phải viên gạch hoặc đi vào đoạn mặt đường xấu dẫn tới mất thăng bằng, mất lái thì nguy cơ gây tai nạn là rất cao. Mà hậu quả tai nạn thì không thể lường trước.

Tuy nhiên, các quy định pháp luật hiện hành chưa có chế tài xử lý vi phạm đối với hành vi dùng chân điều khiển ô tô”,  CSGT này cho biết.

Nêu ý kiến về hành vi điều khiển xe ô tô bằng chân, luật sư Trần Tuấn Anh (Công ty Luật hợp danh Thiên Thanh) đánh giá: Dù pháp luật hiện hành chưa có chế tài áp dụng để xử phạt đối với hành vi dùng chân lái xe ô tô nhưng hành vi của tài xế này đã đi ngược lại với những quy tắc điều khiển phương tiện giao thông nói chung và điều khiển xe ô tô nói riêng.

“Nếu người điều khiển xe máy có hành vi tương tự như người lái xe ô tô, họ sẽ bị xử lý rất nghiêm. Cụ thể, nếu người đi mô tô, xe gắn máy dùng chân điều khiển tay lái hoặc buông hai tay thì có thể bị xử phạt từ 5-7 triệu. Đối với trường hợp không chấp hành hiệu lệnh kiểm tra của cảnh sát hoặc gây tai nạn có thể bị phạt từ 12-14 triệu”, luật sư Trần Tuấn Anh cho hay.

Hành vi lái xe máy bằng chân bị xử phạt từ 5-7 triệu đồng

Luật sư Trần Tuấn Anh cho biết, căn cứ vào khoản 18, Điều 3, Luật Giao thông đường bộ năm 2008 và khoản 1, Điều 623, Bộ luật Dân sự 2005 thì xe ô tô chính là nguồn nguy hiểm cao độ. Vì vậy, luật sư này cho rằng, cần có những quy định cụ thể để xử lý nghiêm hành vi dùng chân điều khiển ô tô nhằm ngăn chặn, tránh hậu quả nghiêm trọng do hành vi này gây ra.

“Màn “biểu diễn” lái xe bằng chân của tài xế trong đoạn clip chưa gây ra hậu quả, nhưng rõ ràng tại thời điểm đó, hành vi này đã đe dọa trực tiếp đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của người này và những người tham gia giao thông khác. Giả sử nếu chiếc xe bất ngờ gặp chướng ngại vật, tài xế không làm chủ được vô lăng thì hậu quả sẽ thế nào?

Tôi cho rằng, ngoài công tác tuyên truyền, giáo dục, cơ quan chức năng cần bổ sung hành vi “dùng chân điều khiển ô tô” là một trong những hành vi bị cấm thực hiện. Kèm theo đó là các chế tài cụ thể, nghiêm khắc để xử lý các tài xế coi thường tính mạng, sức khỏe và tài sản của bản thân và người khác như trường hợp biến “tay lái” thành “chân lái” của vị tài xế trong đoạn clip chia sẻ trên mạng”, luật sư Trần Tuấn Anh nêu ý kiến.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem