Chủ đề nóng

Tận dụng chuồng lợn nuôi lươn không bùn, có con nào lái mua con đó

Thứ tư, ngày 26/06/2019 19:15 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thời gian qua, mô hình nuôi lươn không bùn được triển khai tại xã Hồ Tùng Mậu (huyện Ân Thi, tỉnh Hưng Yên) và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân. Điển hình là gia đình ông Nguyễn Văn Vĩnh ở thôn Gạo Bắc.
Bình luận 0

Dẫn chúng tôi đi tham quan mô hình nuôi lươn không bùn của gia đình, ông Nguyễn Văn Vĩnh vui vẻ cho biết, gia đình ông gắn bó nhiều năm với nghề nuôi lợn. Tuy nhiên, năm 2017, giá lợn xuống thấp, nuôi lợn không hiệu quả, ông đành xuất bán hết và bỏ trống chuồng trại.

Ông Nguyễn Văn Vĩnh chuyển từ nuôi lợn sang nuôi lươn không bùn trong khu chuồng nuôi lợn ngày trước.

Đang loay hoay không biết nên nuôi con gì để thay thế lợn thì ông Vĩnh biết đến mô hình nuôi lươn không bùn của nông dân ở tỉnh Thanh Hóa.

Qua tìm hiểu trên sách, báo, ti vi, tham quan thực tế, thấy mô hình nuôi lươn không bùn này dễ làm, phù hợp với điều kiện của gia đình nên ông Vĩnh quyết định nuôi thử nghiệm.

Nghĩ là làm, ông Vĩnh cải tạo chuồng nuôi lợn trước đây thành các bể nuôi lươn bằng cách may các tấm bạt nilon vừa với kích thước từng ô chuồng lợn cũ rồi trải bạt xuống nền, dưới đáy bể có ống thoát nước, trên có gắn đường nước vào để thuận lợi cho việc thay nước.

Ông Vĩnh làm thành bạt cao khoảng 60cm, mực nước trong bể nuôi lươn không bùn duy trì từ 25 - 30cm. Lứa lươn đầu tiên, ông nhập 50kg lươn giống từ Thanh Hóa về nuôi.

Ông Vĩnh chia sẻ: “Nuôi lươn không bùn có rất nhiều triển vọng bởi chi phí thấp, ít tốn công, bên cạnh đó thị trường tiêu thụ lươn rất ổn định. Lươn nuôi từ 7 - 8 tháng, khi trọng lượng lươn đạt khoảng 3 - 4 con/kg có thể xuất bán ra thị trường. Lứa lươn đầu tiên tôi xuất bán đạt 2,7 tạ với giá 170.000 đồng/kg. Thời gian tới gia đình tôi nhập thêm khoảng 1,5 tạ lươn giống và mở rộng quy mô nuôi lươn thêm 5 bể nữa”.

Cùng với mô hình nuôi lươn không bùn, hiện nay, ông Vĩnh còn nuôi gần 2.000 con vịt đẻ. Trung bình mỗi ngày thu khoảng 800 quả trứng, bán với giá 1.600 đồng/quả. Từ mô hình nuôi lươn và vịt đẻ, mỗi năm mang lại cho gia đình ông thu nhập từ 300 - 400 triệu đồng.

Thành công của ông Vĩnh không những tạo nguồn thu nhập hiệu quả cho gia đình mà còn mở ra một hướng đi mới trong phát triển kinh tế, khích lệ tinh thần ham học hỏi đối với nhiều nông dân trong xã; góp phần vào việc phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Hương Giang (Báo Hưng Yên)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem