Chủ đề nóng

Tàu đắm ngoài khơi Hàn Quốc cách đây 700 năm tiết lộ bí mật Trung Quốc

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ sáu, ngày 10/05/2019 10:55 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một con tàu chở hàng Trung Quốc bị đắm trên hành trình tới Nhật Bản cách đây 700 năm, đã được các nhà nghiên cứu Hàn Quốc phân tích kỹ lưỡng.
Bình luận 0

Xác tàu đắm Trung Quốc được khôi phục nguyên vẹn.

Theo tờ Bưu điện Hoa nam Buổi sáng (SCMP), bảo tàng quốc gia hàn Quốc ở Seoul năm 2016 đã kỷ niệm 40 năm ngày phát hiện xác tàu đắm, với việc công bố nghiên cứu sau hàng thập kỷ về 24.000 cổ vật.

Gần đây nhất, bảo tàng đã mở cuộc trưng bày đặc biệt về 180 trong tổng số 800 đồ sứ tráng men được tìm thấy bên trong xác tàu đắm.

Việc phát hiện con tàu chở hàng bị đắm đã cho các nhà nghiên cứu một nguồn cung cấp thông tin vô giá về cách Trung Quốc sản xuất đồ sứ và tuyến đường buôn bán ở Đông Á cách đây 700 năm, theo SCMP.

“Đây là cơ hội hiếm hoi để tận mắt chứng kiến nhìn thấy đồ sứ tráng men được chế tạo ở nhiều nơi khác nhau tại Trung Quốc. Tất cả đều được đặt chung trên một chuyến tàu”, người quản lý bảo tàng, Kim Yuong-mi, nói.

Các hiện vật trục vớt từ xác tàu đắm, được đem trưng bày ở Hàn Quốc.

Những đồ sứ này có liên hệ mật thiết đến văn hóa uống trà ở Trung Quốc và được giới quý tộc Nhật Bản đặc biệt ưa thích. Triển lãm còn bao gồm 60 bình trà có nguồn gốc từ thời nhà Nam Tống (1127-1279), tiết lộ cách người Trung Quốc thời xưa thưởng trà.

Năm 1323, con tàu định mệnh đem theo một lượng lớn đồ gốm, sứ, rời Ningbo, tỉnh Chiết Giang, hướng đến cảng Hakata ở Fukuota, Nhật Bản. Con tàu 260 tấn, dài 34 mét, rộng 11 mét, còn chở theo 8 triệu đồng xu đồng nặng 28 tấn và đồ thủ công kim loại.

Các nhà nghiên cứu cho rằng những đồng xu bằng đồng được đem nấu chảy ở Nhật để dựng tượng đồng, hoặc sử dụng để giải quyết vấn đề tài chính, vì đồng xu đó không còn được dùng trong lưu thông ở Trung Quốc thời xưa.

Nhưng con tàu định mệnh không bao giờ đến được Nhật Bản vì gặp bão lớn và bị sóng đánh chìm. Con tàu chìm xuống đáy biển và bị bùn đất nhấn chìm, lãng quên trong suốt 650 năm, cho đến khi được phát hiện vào năm 1975, bởi một ngư dân Hàn Quốc.

Các nhà nghiên cứu nói xác tàu đắm cung cấp một kho tri thức về những bí mật giao thương Trung Quốc hồi thể kỷ 14.

Phát hiện này đã mở ra chiến dịch trục vớt chưa từng có của Hàn Quốc. Sau một thập kỷ trục vớt, 24.000 hiện vật đã được thu hồi, bao gồm 20.000 đồ gốm chất lượng cao.

“Phát hiện giúp tìm hiểu những gì mà người Trung Quốc dùng để xuất khẩu ở Đông Á, hé lộ cuộc sống và văn hóa của thời đó”, Kim nói. “Người Nhật sử dụng đồ gốm Trung Quốc để uống trà, đựng tro cốt người chết và cắm hoa”.

Các quan chức, tầng lớp Samurai cấp cao thời Shogun Kamakura (1192—1333) là khách quen dùng đồ gốm sứ Trung Quốc, phục vụ mục đích tín ngưỡng và thể hiện sự giàu có.

Theo nhóm nghiên cứu Hàn Quốc, các thương nhân Trung Quốc đã phải mất 40 ngày để chất đầy số hàng lên tàu, khởi hành vào mùa hè năm 1323.

Vì sao kho báu Tử Cấm Thành bị ”xé lẻ”, một phần đặt ở Đài Loan?

Các cổ vật quý hiếm ở Tử Cấm Thành được đem đi sơ tán khỏi Bắc Kinh khi phát xít Nhật mở chiến dịch tổng tấn công...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem