Chủ đề nóng

Tàu Nga áp sát ngoài khơi, Mỹ điều tàu sân bay hạt nhân truy tìm

Đăng Nguyễn - Daily Star Thứ sáu, ngày 02/02/2018 14:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Hải quân Mỹ đã điều nhóm tác chiến tàu sân bay hạt nhân USS Geogre HW Bush đến vùng biển ngoài khơi Virgnina, sau khi có thông tin tàu do thám Nga xuất hiện trong khu vực.
Bình luận 0

Tàu sân bay hạt nhân Mỹ USS Geogre HW Bush. 

Theo Sputnik, tàu SSV-175 Viktor Leonov được phát hiện áp sát bờ biển bang Virgnina, Mỹ ở khoảng cách 43km nhưng vẫn trong vùng biển quốc tế.

Tàu sân bay hạt nhân USS Geogre HW Bush đến vùng biển ngoài khơi Virginia từ căn cứ hải quân Norfolk. Tháp tùng tàu sân bay Mỹ bao gồm tàu tuần dương tên lửa USS Philippine Sea, tàu khu trục USS Donald Cook và khinh hạm HNoMS Helge của Na Uy.

Sau khi quần thảo quanh khu vực, tàu sân bay Mỹ dài 332 mét cùng các tàu hộ tống đã hướng ra Đại Tây Dương, theo hướng tàu Nga di chuyển.

Tàu thu thập tin tình báo của Nga trước đó khởi hành từ Trinidad và Tobago, hướng đến khu vực dọc theo bờ đông nước Mỹ. Hoạt động của tàu Nga bị tàu khu trục USS Cole và máy bay trinh sát P-8A Poseidon phát hiện.

Dữ liệu gần đây nhất xác định tàu Viktor Leonov hiện diện ở khu vực cách thành phố Altantic, bang New Jersey, Mỹ, khoảng 257km.

“Chúng tôi đang theo dõi hoạt động của tàu Viktor Leonov ở bờ đông, cũng như mọi con tàu khác áp sát Mỹ và Canada”, phát ngôn viên hải quân Mỹ Brian Wierzbicki nói. “Chúng tôi tôn trọng quyền tự do hành hải của mọi quốc gia trong vùng biển quốc tế”.

Tàu do thám Nga Viktor Leonov.

James Jeffery, một trong số các cố vấn dưới thời Tổng thống Mỹ George W Bush cho rằng, đây không phải là sự cố nghiêm trọng. “Tàu Nga đã nhiều lần áp sát bờ biển Mỹ trong quá khứ. Đây không phải vấn đề quá to tát”.

Đây là lần thứ 2 tàu Viktor Leonov khiến hải quân phải chú ý. Tàu do thám thuộc hạm đội biển Bắc này thường xuất hiện ở bờ đông Mỹ từ năm 2014.

Tháng 2.2017, con tàu chỉ cách căn cứ tàu ngầm Mỹ tại vịnh King, bang Geogria khoảng 32km. Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đó cũng nhắc đến vụ việc.

“Điều lớn nhất tôi có thể làm là bắn hạ con tàu đang ở ngoài khơi đó. Nhưng điều này là không tốt. Không hề tốt chút nào. Tôi muốn làm bạn với Nga”, ông Trump nói khi đó.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Washington và Moscow leo thang. Hồi đầu tuần, chiến đấu cơ Su-27 của Nga áp sát máy bay do thám EP-3 Aires của Mỹ vốn đang hoạt động ở Biển Đen.

Lầu Năm Góc chỉ trích hành động gây hấn của Nga, cho rằng chiếc Su-27 áp sát thiếu an toàn. Moscow nói chiếc Aries đang hướng đến không phận Nga nên “phải dùng mọi biện pháp cần thiết” để đảm bảo chủ quyền.

Chuyện hai đặc công Việt Nam đánh chìm tàu sân bay Mỹ

Hai đặc công Việt Nam bí mật xâm nhập vào cảng Sài Gòn, mỗi người mang theo 40kg thuốc nổ và các bộ phận cần thiết...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem