Chủ đề nóng

Tên lửa bất ngờ hạ cánh xuống lãnh thổ của thành viên NATO

Lê Phương (RT) Thứ tư, ngày 26/04/2023 08:43 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Một tên lửa nghiên cứu của Thụy Điển đã gặp trục trặc và hạ cánh ở Na Uy.
Bình luận 0
Tên lửa bất ngờ hạ cánh xuống lãnh thổ của thành viên NATO - Ảnh 1.

Một tên lửa nghiên cứu vi trọng lực được phóng từ Trung tâm Vũ trụ Esrange. Ảnh: SSC

Một tên lửa do Tập đoàn Vũ trụ Thụy Điển (SSC) phóng đã đi chệch hướng và hạ cánh xuống vùng núi của nước láng giềng Na Uy, nhà chức trách Thụy Điển xác nhận hôm 25/4. Đầu tên lửa đã được thu hồi và vận chuyển trở lại bãi phóng của Thụy Điển. Không có thương tích được báo cáo, các nhà chức trách đã tiến hành một cuộc điều tra.

Tên lửa TEXUS-58 được phóng đi từ Trung tâm vũ trụ Esrange ở miền bắc Thụy Điển vào sáng 24/4. Trong một tuyên bố, SSC cho biết tên lửa "đi theo quỹ đạo dài hơn và hướng tây hơn một chút so với dự kiến và hạ cánh sau khi hoàn thành chuyến bay 15km ở Na Uy", cách địa điểm hạ cánh dự kiến khoảng 40 km về phía tây bắc.

Người phát ngôn của SSC Philip Ohlsson nói với Reuters: "Tên lửa đáp xuống vùng núi ở độ cao 1.000 mét và cách khu định cư gần nhất 10 km".

SSC cho biết họ đã liên hệ với chính quyền Thụy Điển và Na Uy "ngay sau khi hạ cánh". Đầu tên lửa nghiên cứu sau đó đã được phục hồi và đưa trở lại Esrange bằng trực thăng. 

"Đây là một sai lệch mà chúng tôi cần phải nghiêm túc xem xét. Chúng tôi hiện đang điều tra lý do tại sao tên lửa bay xa hơn về phía tây so với dự kiến", Marko Kohberg, người đứng đầu các hoạt động tên lửa và khinh khí cầu tại Esrange cho biết, đồng thời lưu ý thêm rằng còn quá sớm để đưa ra phỏng đoán.

Tên lửa này là một phần thuộc chương trình của Cơ quan Vũ trụ Châu Âu (ESA) và đã bay lên độ cao 250 km với ba thí nghiệm vi trọng lực. Hai trong số các thí nghiệm, VIPer và Perwaves, có liên quan đến nghiên cứu "chuyển đổi xanh", trong khi thí nghiệm thứ ba, được đặt tên là ICAPS, nghiên cứu quá trình hành tinh hình thành.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem