Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Khi nhấn đăng nhập đồng nghĩa với việc bạn đã đồng ý với điều khoản sử dụng của báo Dân Việt
Đăng nhập
Họ và tên
Mật khẩu
Mã xác nhận
Đăng ký
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Các hộ dân làng nước cá tại xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà (Hà Tĩnh) đang tất bận cho ra lò những mẽ cá thơm phức cho khách hàng trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Ảnh: PV
Cá sẽ được làm sạch, sau đó tùy loại mà người nướng để cả con hay cắt ra từng khúc đều đặn rồi đem phơi cho ráo nước. Để cá thơm, không cháy, cá chín đều đòi hỏi người nướng phải cẩn thận, khéo tay. Ảnh: PV
Những con cá tươi được sơ chế sạch trước khi đưa lên vỉ nướng. Ảnh: PV
Cá được xếp lên vỉ một cách ngay ngắn, thẳng hàng nhằm tối ưu diện tích nướng giúp cá chín đều, đạt chất lượng tốt nhất. Ảnh: PV
Bà Nguyễn Thị Hồng (trú tại xã Thạch Kim) cho biết: “Những ngày cận Tết Nguyên đán số lượng khách hàng đặt cá tăng gấp 2 lần ngày thường. Để đủ cá giao tới tay khách hàng, chúng tôi phải dậy từ lúc 3h sáng để chuẩn bị bếp lò, than củi, chọn cá, rửa cá, sắp xếp cá lên vỉ và nướng cá. Ảnh: PV
Cá để nướng thường chủ yếu là: cá thu, cá nục hoa, cá nục chuối, cá bạc má, cá trích, cá cơm, cá đục, cá chim biển… được đánh bắt ở vùng biển các tỉnh: Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Ảnh: PV
Tiêu chí hàng đầu của cá nướng là phải tươi ngon, sạch sẽ, chỉ nướng bằng than củi, tuyệt đối không được cho gia vị, phụ phẩm. Ảnh: PV
Cá nướng đến khi thấy thân cá chín vàng đều, vảy hơi cháy sém, mỡ cá chảy ra, mùi thơm ngào ngạt là được, thời gian nướng khoảng 10-15 phút. Ảnh: PV
Hàng chục năm gắn bó với nghề nướng cá, bà Nguyễn Thị Thương (trú xã Thạch Kim) cho biết: "Mỗi ngày, các lò nướng cho ra hơn 20kg-40kg cá nướng/ngày. Càng những ngày sát tết thì lượng khách lại đông, tạo công ăn việc làm cho hàng chục người dân địa phương". Ảnh: PV
Công việc nướng cá khá bận rộn, vất vả, phải thức dậy sớm và thường xuyên tiếp xúc với hơi nóng của lửa, người lấm lem than khói, sặc mùi cá nướng, nhất là về mùa hè nên đòi hỏi phải kiên trì, chịu khó và có tâm huyết với nghề. Ảnh: PV
Nghề nướng cá của người dân ở xã Thạch Kim đóng góp rất quan trọng trong chế biến hải sản, đưa hải sản ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Mỗi năm đóng góp 1/3 thu nhập trong lĩnh vực chế biến hải sản trên địa bàn. Ảnh: PV
Dự kiến, trong năm 2024, địa phương sẽ làm hồ sơ đề nghị công nhận nướng cá là nghề truyền thống. Ảnh: PV
Theo ông Phạm Duy Khánh-Phó Chủ tịch UBND xã Thạch Kim, hiện nay có khoảng 40 hộ dân đang làm nghề nướng cá tại cụm công nghiệp chế biến hải sản Thạch Kim. Ảnh: PV
Ngày thường giá trị kinh tế từ nướng cá tại đây đạt khoảng 240 triệu đồng, bình quân thu nhập từ 4.500-5 triệu đồng/lao động/tháng, giải quyết công ăn việc làm cho trên 200 lao động. Ảnh: PV
Nghề nướng cá xã Thạch Kim, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh trải qua hàng chục năm gắn với đi biển của địa phương. Trước đây, người làm nghề nướng cá thường làm tại nhà, ở khu dân cư, khoảng 5 năm trở lại đây chính quyền địa phương đã chuyển khu vực nướng cá đến tập trung tại cụm công nghiệp chế biến hải sản của huyện nhằm khỏi ảnh hưởng môi trường, khói bụi.