Chủ đề nóng

Thái Bình: "Bắt" 500 cây mít ra quả sòn sòn, một nông dân thu gần nửa tỷ/năm

Phạm Anh Chủ nhật, ngày 12/07/2020 06:45 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhờ "bắt" 500 gốc mít Thái ra quả quanh năm, nông dân Nguyễn Duy Dự (50 tuổi), ở thôn Hộn, xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy (Thái Bình) thu hái mỗi năm hơn 30 tấn mít, sau khi trừ hết chi phí lãi ròng gần 400 triệu đồng.
Bình luận 0

Được sự hướng dẫn của một cán bộ xã, phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN men theo con đường gập ghềnh, chạy quanh theo con sông Diêm Điền để đến thăm mô hình trồng mít Thái siêu sớm của ông Dự - người tiên phong đưa cây mít về trồng thử nghiệm với quy mô lớn ở địa phương.

Thái Bình: Bắt mít ra quả quanh năm, lão nông đút túi gần nửa tỷ - Ảnh 1.

"Bắt" mít Thái ra quả quanh năm, ông Nguyễn Duy Dự ở xã Thụy Thanh, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình đút túi gần nửa tỷ.

Đến thăm vườn mít Thái của ông Dự, dường như ai cũng như chúng tôi bị choáng ngợp trước không gian xanh bạt ngàn của hàng trăm cây mít và các loại cây ăn trái khác.

Nhiều giống cây trái nổi tiếng như mít khổng lồ, bơ, bưởi da xanh, táo... đặc biệt xen trong gió là mùi thơm của mít đang kỳ chín rộ thơm lừng cả khu vườn.

Tuy mới sáng sớm nhưng thương lái từ khắp mọi nơi đã về khu vườn mít của nhà ông Dự để "ăn hàng". Mọi người ai cũng thích mua mít của ông Dự, bởi mít của ông quả vừa to mẫu mã lại đẹp, chất lượng thì khỏi nói. Thấy chúng tôi đến, ông Dự giao hết công việc lại cho vợ con rồi giới thiệu về quá trình làm vườn cây ăn quả, trồng mít Thái của mình...

Tiếp chúng tôi bên hiên nhà, được chính những cành lá mít che phủ mát rượi, ông Dự say sưa kể cho chúng tôi nghe về những ngày đầu bén duyên cùng cây mít…

Ông bảo, trước đây toàn bộ khu này là cánh đồng chiêm trũng, thường xuyên bị ngập lụt nên bà con bỏ hoang không ai cấy. Thấy tiếc rẻ ông thuê lại gần 5ha, bỏ ra gần 2 tỷ đồng để cải tạo thành mặt vườn, phải mất nhiều tháng xử lý đất mới có thể trồng được cây ăn quả.

Thái Bình: Bắt mít ra quả quanh năm, lão nông đút túi gần nửa tỷ - Ảnh 2.

Bí quyết giúp cây mít ra quả quanh năm là khi cây đã cho quả tầm 5-7kg là tiến hành cắt tỉa, bắt cây tiết tục ra trái mới.

Qua báo đài, ông biết đến một số loại cây ăn quả cho hiệu quả kinh tế cao như bưởi, táo, mít…Do đất rộng tới gần 5ha nên cứ thấy cây ăn quả nào hiệu quả nào là ông Dự mua về trồng, trong số đó có hơn 500 gốc mít Thái cho trái siêu sớm.

Thái Bình: Bắt mít ra quả quanh năm, lão nông đút túi gần nửa tỷ - Ảnh 3.

Khi mít Thái ra quả, tiền hành loại những trái xấu, chọn những trái đẹp để lại rồi tiến hành bọc trái.

Sau 4 năm chăm sóc, các loại cây ăn quả khác cho thu nhập chưa đáng kể thì những gốc mít Thái đã giúp ông hái ra tiền, hầu như ngày nào ông cũng có mít bán, bán đến đâu là tiền tươi đến đó.

"Năm nay là năm thứ 4 nên sản lượng mít quả cao hơn hẳn năm ngoái. Từ đầu vụ đến giờ tôi thu về hơn 15 tấn mít, hầu như ngày nào cũng có mít bán. Ngày ít thì vài chục kg, ngày nhiều thì cả tạ quả, hái được bao nhiêu là thương lái đến khuân hết với giá bán mít Thái là 25.000 đồng/kg", ông Dự chia sẻ.

Bên một cây mít đang sai trĩu quả, ông Dự nói, mít nhà ông cho trái quanh năm, một năm cho ra 4 vụ quả, trung bình mỗi cây cho ra từ 3 đến 7 quả/vụ. Qủa mít to nhất nặng lên tới hơn 15kg, quả bé nhất cũng phải được từ 7-8 kg trở lên.

"Mình nhìn cây mít để quả, nếu cây khỏe tán lớn thì mình để nhiều quả, cây mít nào yếu hơn thì mình lại để ít quả đi. Trung bình mỗi cây mít Thái một năm cho sản lượng từ 80-150 kg quả/cây, tính bình quân ra thì mỗi cây cho thu nhập 1 triệu/năm", ông Dự nói.

Thái Bình: Bắt mít ra quả quanh năm, lão nông đút túi gần nửa tỷ - Ảnh 4.

Nhờ bắt mít ra trái quanh năm, hầu như ngày nào ông Dự cũng có mít để bán, ngày ít vài chục kg còn ngày nhiều phải cả tạ.


Thái Bình: Bắt mít ra quả quanh năm, lão nông đút túi gần nửa tỷ - Ảnh 5.

Quả mít Thái chín có múi to, vỏ ngoài mỏng, cơm mít dầy và hạt rất nhỏ, mít chín có mùi rất thơm và ngọt. Ngoài ra, ăn mít Thái còn rất có lợi cho sức khỏe, giúp cung cấp hàm lượng canxi cao, kali và các loại vitamin A, vitamin C… có lợi cho sức khỏe...

Ông Nguyễn Duy Dự cho biết, nếu như bình thường thì cây mít chỉ cho 2 vụ quả, ai chăm tốt lắm mới được 3 vụ. Nhưng mít Thái nhà ông một năm ra tận 4 vụ, quanh năm trên cây lúc nào cũng có quả mít treo lở lửng, nhờ vậy mà hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với cách trồng bình thường.

"Mít Thái sau khi ra quả mà không bọc trái bằng bao chuyên dụng thì năng suất sẽ rất thấp, quả hay bị nứt bán mất giá. Nếu bọc trái theo đúng kỹ thuật thì hầu như quả mít không bao giờ bị rụng, nứt vỡ... mẫu mã lại đẹp, năng suất đạt mức tối đa", ông Dự nói thêm.

Thái Bình: Bắt mít ra quả quanh năm, lão nông đút túi gần nửa tỷ - Ảnh 6.

Sau mỗi vụ mít, ông Dự lại tiến hành cắt tỉa, cho cây mít tiếp tục cho trái, nhằm tăng năng suất tối đa.

Nói về lợi nhuận, trong năm nay, ông Dự vui vẻ nói,  tình đến thời điểm hiện tại đã thu về trên 15 tấn mít, ước tính từ giờ đến cuối năm sẽ thu về trên 15 tấn nữa, giá bình quân là 15.000 đồng /kg, sau khi trừ hết chi phí lãi khoảng trên dưới 400 triệu đồng.

Chia sẻ bí quyết bắt mít Thái ra trái quanh năm, ông Dự cho biết, để mít ra trái được 4 vụ thì phải biết cách điều chỉnh, khi quả nặng tầm 5-7kg, kích cho nó ra lứa quả mới bằng cách cắt tỉa cành. Đồng thời tiến hành bón phân, cung cấp nước tưới đầy đủ cho cây phát triển và nuôi quả.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem