Chủ đề nóng

Thái giám thời xưa hay nhận con gái đỡ đầu, lý do sâu xa ít người hiểu

Chủ nhật, ngày 10/07/2022 17:46 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Một số hoạn quan ở trong cung cả đời, chưa kể trên người họ luôn có mùi rất lạ, rất hôi do nguyên nhân 'thanh lọc', lại vô sinh nên họ thường thích nhận con gái nuôi. Vì sao?
Bình luận 0

Vì sao thái giám muốn nhận con gái nuôi?

Một số thái giám muốn có người chăm sóc sau khi về hưu và rời cung, họ thường chọn một số phụ nữ trẻ đẹp làm con gái đỡ đầu và cho một ít tiền để đền bù. Cô con gái đỡ đầu này ngoài việc phục vụ cuộc sống hàng ngày (như ăn uống, việc nhà) cho thái giám thì còn phục vụ cả có một số nhu cầu về thể xác, vì thái giám cũng là một nửa đàn ông.

Thái giám thời xưa hay nhận con gái đỡ đầu, lý do sâu xa ít người hiểu - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Mặc dù những cô con gái đỡ đầu này không phải bậc nữ nhân quyền quý, nhưng họ cũng rất mãn nguyện khi được phục vụ và có người ở bên, bởi xét cho cùng, hầu hết hoạn quan được đưa vào cung đều không có người nhà nên con gái đỡ đầu là người thân duy nhất của họ. Vì vậy, hoạn quan thời xưa cũng rất khổ sở, sớm mất đi những thứ quan trọng nhất, những năm sau này rất khó tìm được người thân tín.

Thái giám là để tránh dâm loạn chốn hậu cung

Thời cổ đại không chỉ có phụ quyền mà còn có mẫu quyền. Hậu cung của Hoàng đế có chế độ riêng, số lượng người trong hậu cung rất nhiều.

Lấy nhà Hán làm ví dụ, chế độ hậu cung gồm có Hoàng hậu, Phu nhân, Mỹ nhân, Lương nhân, Thất tử, Bát tử, Trường sử, Thiếu sử, Tiệp dư, Khinh nga, Dung hoa, Sung y, Chiêu nghi… Ngoài các thân phận phi tần, hậu cung còn có rất nhiều cung nữ. Về nguyên tắc, nữ nhân trong hậu cung đều thuộc về Hoàng đế. Những người con gái này bất cứ lúc nào cũng có thể trở thành vợ của Hoàng đế, cung nữ có thể trở thành phi tần cũng không ít người, ví dụ như Đường Cơ thời Hán hay Lệnh Quý phi thời Thanh…

Người trong hậu cung của Hoàng đế rất nhiều, ví dụ như thời nhà Minh có đến chín nghìn cung nữ, thời Thanh cũng đến mấy trăm người. Những phi tần, cung nữ này đều thuộc sở hữu cá nhân của Hoàng đế, chỉ có Hoàng đế mới có quyền lâm hạnh họ.

Trong cả hậu cung to lớn ấy, chỉ được có duy nhất một người đàn ông, đó là Hoàng đế. Chúng ta có thể coi như trong hậu cung chỉ có Hoàng đế là đàn ông và một đám phụ nữ cùng một đám người nửa nam nửa nữ.

Con người là "động vật" có tình cảm và dục vọng, nếu để nam nữ bình thường ở cạnh nhau một thời gian dài, khó tránh phát sinh một số chuyện, càng đừng nói tới có không ít cung nữ ở trong cung cấm cả đời.

Hoàng đế thì chỉ có một, chỉ tính riêng phi tần cũng chưa chắc đã được hưởng "ơn mưa móc" của Hoàng đế. Nếu bấy giờ trong hậu cung đều là những nam nhân bình thường, khỏe mạnh sẽ khó tránh khỏi việc dâm loạn hậu cung. Thái giám là lựa chọn tốt nhất để trường hợp này xảy không ra, tránh được chuyện dâm loạn hậu cung.

Thái giám thời xưa hay nhận con gái đỡ đầu, lý do sâu xa ít người hiểu - Ảnh 2.

Hoàng thất thời cổ đại rất chú trọng việc bảo vệ sự thuần khiết của huyết thống hoàng tộc. Để bảo vệ sự thuần khiết của huyết thống hoàng tộc, các vương triều đều có hoạn quan chuyên trách, quản lí lo liệu các việc liên quan ví dụ như ghi lại thời gian phi tần được lâm hạnh, thời gian mang thai, thời gian sinh nở…

Nếu như trong cung xuất hiện nhiều đàn ông có khả năng sinh dục, thì huyết thống hoàng tộc rất khó có thể đảm bảo tính thuần khiết, dù có có phòng ngừa tốt thế nào đi nữa cũng sẽ xảy ra chuyện "có cá lọt lưới".

Vì vậy thay vì suốt ngày lo lắng sự thuần khiết của huyết thống hoàng gia thì tốt hơn là nên cắt đứt hậu họa từ đầu, dứt khoát để Hoàng đế là người đàn ông duy nhất có khả năng sinh dục trong cung đình.

Ở mức độ nào đó, chế độ thái giám có lợi cho việc bảo đảm tính thuần khiết của huyết mạch Hoàng gia. Hậu cung của Hoàng đế Trung Quốc cổ đại cũng rất ít khi xảy ra chuyện huyết mạch các thành viên trong hoàng thất không thuần khiết.

Thái giám cũng là thế lực quan trọng chống đỡ Hoàng quyền

Hoàng quyền thời cổ đại không thể tồn tại độc lập mà phải do nhiều thế lực khác nhau cùng chèo chống, ví dụ như thời Đông Hán, Hoàng quyền do ngoại thích, hoạn quan cùng nhau chống đỡ.

Hoạn quan và ngoại thích không chỉ là khối u ác tính phụ thuộc vào Hoàng quyền mà còn là trụ cột quan trọng của Hoàng quyền. Sau khi ngoại thích là Hà Tiến cùng Thập Thường thị bị giết, Hoàng quyền Đông Hán chỉ còn tồn tại trên danh nghĩa.

Cũng bởi vì đặc trưng có một không hai này của Hoàng quyền, cho nên Hoàng đế cần nhờ cậy vào sự giúp đỡ của các thế lực nhất định để duy trì quyền lực, đồng thời cũng để đánh bại, dẹp yên các thế lực khác.

Một mặt, thái giám không có khả năng sinh dục nên cũng sẽ không tạo nên ảnh hưởng thực sự gì với Hoàng quyền, mặt khác, thái giám càng cần phải phụ thuộc vào Hoàng quyền nên sẽ càng trung thành hơn.

Thái giám đầu tiên chính là người hầu riêng của Hoàng đế, về sau Hoàng đế cần đến thái giám để ổn định quyền lực, và hoàn thành các nhiệm vụ khác, Hoàng đế càng thêm tin tưởng vào thái giám cho nên chế độ thái giám vẫn còn được duy trì.

Theo cùng sự diệt vong của nhà Thanh, chế độ Thái giám cũng biến mất. Từ đó về sau cũng không còn ai đi làm thái giám nữa, sau khi thái giám thời nhà Thanh lần lượt qua đời, vị trí thái giám cũng dần dần biến mất khỏi dòng chảy lịch sử.


PV (Theo Thể Thao Văn Hóa)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem