Mỹ quay lưng với Ukraine, NATO oằn mình gánh trách nhiệm
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Thái Hòa có thể “cân” được cả dạng vai hài và bi. Xuất hiện trong tác phẩm “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” với vai đội trưởng đội du kích Bảy Theo, Thái Hòa là điểm sáng về diễn xuất.
Khi nhắc đến “diễn viên triệu USD” Thái Hòa, đạo diễn Bùi Thạc Chuyên đã nói: “Tôi may mắn khi có được Thái Hòa ở dự án phim này. Có những phân cảnh rất khó, nhưng Thái Hòa diễn nhẹ như không”.

Phóng viên Báo Lao Động có cuộc trò chuyện với Thái Hòa khi “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” đang chiếm lĩnh phòng vé, nhận cơn mưa nhiều lời khen của giới chuyên môn.
Thái Hòa sinh năm 1974, có thể xem là thế hệ sinh ra và lớn lên trong hòa bình. Được biết, anh từng từ chối vai diễn trong “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”. Có phải, anh ngại một tác phẩm có đề tài chiến tranh? Hay, anh có ít những hình dung về chiến tranh để thấy “Địa đạo” là một dự án hấp dẫn?
- Ban đầu, tôi định từ chối vì vướng lịch trình do đã có kế hoạch làm việc khác trước đó. Nhưng, vợ thuyết phục tôi nhận vai Bảy Theo. Cô ấy có kể cho tôi nghe về ông ngoại.
Ông ngoại của vợ tôi là một cựu chiến binh từng tham gia chiến đấu ở Củ Chi. Ông có viết nhật ký về thời gian này. Tôi đã chuyển cuốn nhật ký cho đạo diễn Bùi Thạc Chuyên. Có một số chi tiết trong phim rất giống với nhật ký của ông ngoại vợ tôi.
Tôi chỉ đọc một số chi tiết của cuốn nhật ký. Sau khi nghe vợ thuyết phục, tôi nhận lời tham gia phim “Địa đạo”. Thời gian sau đó, tôi đã tìm đọc và xem nhiều tài liệu trên mạng. Tôi đã xem các phim tài liệu về địa đạo Củ Chi, xem những trích đoạn lính “chuột cống” Mỹ khi càn quét ở Củ Chi ra sao...
Đoàn phim cũng tạo điều kiện cho cả tiểu đội du kích Bình An Đông xuống gặp các cô chú cựu chiến binh từng chiến đấu ở Củ Chi để nghe họ nói chuyện về thời đó.
Những câu chuyện ấy đã thấm vào tôi lúc nào không hay.

“Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối” là phim điện ảnh nhưng được ví chân thực tựa như những thước phim tài liệu khi nỗ lực tái hiện lại cuộc sống của du kích dưới lòng địa đạo. Dàn diễn viên phải ép cân, tập đi lại trong mô hình địa đạo thời điểm nắng nóng... Đây có phải là bộ phim vất vả nhất anh từng làm?
- Trước khi phim bấm máy, tiểu đội du kích Bình An Đông chúng tôi được sắp xếp sống, sinh hoạt với nhau, cùng nhau tập quân sự, tập chui địa đạo, đọc kịch bản tập thoại... nên khi bấm máy, chúng tôi đã rất gắn kết, thân thiết với nhau.
Chúng tôi hiểu tính cách, cách sống của nhau như thế nào. Bởi vậy, khi vào phim, chúng tôi cảm giác như một tiểu đội thực sự. Nếu phim có được sự chân thực, chính là nhờ chúng tôi đã gắn kết, hiểu nhau, như anh em đồng đội.
Khi quay phim, nói thật, tôi không thấy cực khổ, chỉ thấy sung sướng. Sau quãng thời gian dài làm nghề, đã trải qua những bộ phim gia đình lặp đi lặp lại. Tôi vui khi được làm với một nhân vật khác hoàn toàn.
Ở bộ phim này, bất cứ bộ phận nào cũng vất vả, khổ cực. Thực sự là cực gấp ngàn lần các phim lấy bối cảnh đời sống thường nhật.
Khi xem phim, khán giả sẽ thấy những cảnh diễn viên nhớp nháp mồ hôi, tất cả đều là mồ hôi thật, vì thời điểm đó rất nắng nóng. Anh Chuyên thương diễn viên quá, anh nói, để cho máy lạnh bơm hơi lạnh vào hầm cho diễn viên thở chút, nhưng chúng tôi đều phản đối. Có bạn còn chạy ra đứng gần đèn dầu để đổ mồ hôi nhiều hơn.
Do đặc thù thể loại, đóng phim này đúng là hành xác. Nhưng chúng tôi không ai thấy cực cả. Với tôi, tôi rất thích. Khi tôi nhìn vào những bộ phận khác, đặc biệt là các quay phim, họ cực khổ hơn diễn viên gấp nhiều lần.
Diễn viên quay xong vai có thể nghỉ, nhưng quay phim vẫn phải tiếp tục làm. Diễn viên có thể đi thẳng bước, nhưng quay phim phải đi lùi. Vừa đi lùi, vừa vác máy, vừa quay liên tục trong cường độ lớn... Họ không nói cực khổ, làm sao chúng tôi dám nhận mình cực khổ?
Vậy điều anh thấy vui, thấy sung sướng nhất khi làm phim chiến tranh là gì? Như anh vừa nói, anh rất sung sướng...
- Đơn cử như nhân vật của tôi chỉ mặc có một bộ đồ, ngày nào cũng bẩn thỉu, đất bám đầy, vậy là bất cứ lúc nào, tôi cũng có thể nằm lăn ra, ở đâu cũng được. Chứ đóng vai đại gia, mặc quần áo xịn, đắt tiền, đi lại cứ phải ngó tới ngó lui.
Ở đoàn phim, chúng tôi chỉ ăn gạo rang, tôi thấy khỏe hơn. Chứ đóng vai giàu, quay cảnh bữa ăn, ăn một lúc 5 - 6 con tôm, chưa kể còn phải ăn thêm để phụ diễn cho bạn diễn... Ăn nhiều chất, bị gút như chơi.
Thời gian trước khi bấm máy, anh Chuyên yêu cầu dàn diễn viên giảm cân, tôi chuyển sang ăn mỗi ngày 1 bữa. Vợ rất xót. Nhưng tôi thấy vui, chế độ ăn đó giúp tôi giảm mỡ. Rồi có người ở đoàn phim đến tận nhà giúp tôi rèn thể lực, tập tư thế bắn súng, sử dụng dao kéo, lăn lê bò toài... vậy là có người hướng dẫn tập thể dục mà không mất tiền, thật sướng.
Trên phim trường, mỗi ngày quay, có lẽ diễn viên chúng tôi phải mất khoảng 2 lít mồ hôi. Tôi thấy quá sướng, ở nhà, vừa phải tập thể dục, boxing, vác ba lô nặng 7 - 8kg, chạy bộ hùng hục mới giảm được cân, giải phóng mồ hôi. Ở dưới địa đạo như ngồi ở phòng xông hơi, mồ hôi tự túa ra, nhẹ cả người.
Phim xong, cả bộ phim còn cho tôi nguyên một cuốn hình lưu niệm quý. Tính ra, toàn những điều sung sướng cả.
Tôi luôn tận hưởng công việc như vậy. Ở phim “Địa đạo” và nhiều bộ phim trước đây hay sau này, tôi luôn tận hưởng từng khoảnh khắc khi ở trường quay.

Ở một tác phẩm chiến tranh, khi bối cảnh rất đặc thù, số phận con người mang đến nhiều cảm xúc, theo anh, kỹ thuật diễn và cảm xúc cá nhân chi phối đến nhau như thế nào?
- Khi quay, tôi không nghĩ nhiều về thể loại phim. Tôi chỉ nghĩ đến vai diễn. Tôi cố gắng tìm chìa khóa để khám phá ra nhân vật, tìm hiểu kỹ hồ sơ lý lịch, số phận nhân vật.
Đạo diễn Bùi Thạc Chuyên nói, anh ấy may mắn khi có được anh - "một diễn viên triệu USD". Có nhiều cảnh rất khó, nhưng anh diễn dễ như không. Anh nghĩ thế nào về lời nhận xét này, có sự ưu ái nào không?
- Anh Chuyên có lẽ chưa nói với bạn về những cảnh cực kỳ dễ nhưng tôi làm không được. Tôi cho rằng, chẳng có cảnh nào khó, và cũng không có cảnh dễ. Khi mình phiêu được, cảm được, sống được với khoảnh khắc đó của nhân vật sẽ thấy dễ. Khi bị áp lực quá, cảnh đơn giản nhất cũng thành khó.
Khi xem phim khán giả sẽ không thấy có cảnh nào “chưa tốt”, bởi nếu có, đạo diễn đã cắt đi rồi.
Về việc anh Chuyên nói về sự may mắn, tôi thấy mình mới là người may mắn nhất. Trong bối cảnh hiện nay, tìm được dự án như thế này, có nhà đầu tư bỏ tiền làm những phim như "Địa đạo", thực sự vô cùng hiếm.
Đã có những lúc tôi tưởng như không được làm, bị cắt vai. Đã có nhiều việc xảy ra, giữ được vai, tham gia một dự án như "Địa đạo", tôi quá may mắn.
Anh từng là một diễn viên hài khuynh đảo phòng vé. Sau này, anh chuyển sang những vai diễn có số phận bi thảm, lấy nước mắt khán giả ví như ở "Cây táo nở hoa", "Mẹ Rơm"... Đây có phải là chủ đích của anh?
- Tính tôi mau chán. Cứ làm một dạng vai lặp đi lặp lại, tôi sẽ rất chán. Khán giả chưa chán tôi đã chán trước. Thực lòng, tôi không cố gắng làm thế này thế kia để tạo ra dấu ấn cho khán giả. Tôi thích nghề diễn, yêu công việc diễn xuất, và có lẽ, đó là điều quyết định hình ảnh của tôi trong mắt khán giả.

Ở bộ phim mang màu sắc bi tráng với câu chuyện về cuộc chiến đấu dưới lòng địa đạo - tác động đến cá nhân anh như thế nào?
- Trước ngày bấm máy phim “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”, cả tiểu đội Bình An Đông chúng tôi đã đến nghĩa trang liệt sĩ thắp hương. Sau cảnh quay cuối cùng ở phim trường, tôi cũng qua nghĩa trang, cúi lạy từ xa.
Nhiều người hỏi, đóng xong phim này, tôi có đóng phim chiến tranh tiếp không, yêu nước hơn không... Tôi cho rằng, yêu nước là điều đã có sẵn trong lòng mỗi người, không phải vì xem một bộ phim mới có tình cảm đó.
Khi quay “Địa đạo: Mặt trời trong bóng tối”, tôi nhìn những nhân vật quanh mình, chỉ thấy đó là đồng đội, là một tiểu đội du kích, chứ không phải là các diễn viên.
Tôi rất thương Bảy Theo, thương tiểu đội du kích, thương cả êkíp. Mỗi khi nhận tin một đồng đội hy sinh, cảm giác lúc đó thực sự rất khó tả...
Lệ thường, phim có đề tài chiến tranh ở Việt Nam thường không có được doanh thu như kỳ vọng. Là "diễn viên triệu USD", gương mặt bảo chứng phòng vé, anh chịu áp lực thế nào với doanh thu của “Địa đạo”, và các phim tham gia?
- Tôi cho rằng, không có diễn viên nào có thể bảo chứng phòng vé, bản thân bộ phim mới là bảo chứng lớn nhất cho chính nó.
Nếu phim ăn khách, tôi rất vui. Nhưng thường, doanh thu là việc của nhà sản xuất, của êkíp phát triển dự án. Tôi không thể lo được, việc thiết thực nhất tôi có thể đóng góp đó là, làm tốt vai trò diễn viên của mình.
NATO khẳng định khối lượng vũ khí viện trợ cho Ukraine không hề suy giảm, bất chấp những thay đổi trong chính sách của Mỹ sau khi ông Donald Trump trở lại cầm quyền, theo UATV English.
HLV Đoàn Minh Hải hiện đang được coi là một trong những ứng cử viên sáng giá có thể dẫn dắt ĐT nữ Việt Nam khi HLV Mai Đức Chung nhiều khả năng rời "ghế nóng".
Á khôi 2 Hoa khôi Duyên dáng Áo dài Việt Nam 2025 Đinh Thị Phương Anh sở hữu nhan sắc ngọt ngào, duyên dáng
Ngày 23/12, tại trụ sở UBND xã Mường É, tỉnh Sơn La, Báo Nông thôn Ngày nay/Điện tử Dân Việt phối hợp với Công ty Ty DVL Ventures – Hà Vy và các nhà hảo tâm tổ chức chương trình “Chợ yêu thương vùng cao Mường É”. Tham dự chương trình có lãnh đạo xã Mường É, đại diện các trường học trên địa bàn cùng đông đảo bà con các dân tộc trong xã.
Ngày 11/12/2025 tại Hà Tĩnh - Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank, HOSE:SSB) đã trao tặng 670.984 cây keo giống cho các hộ dân tại xã Kỳ Hoa, tỉnh Hà Tĩnh nhằm phục hồi hệ sinh thái rừng bị tàn phá nghiêm trọng bởi cơn bão Bualoi, đồng thời tạo sinh kế bền vững cho người dân địa phương. Qua đó nâng tổng số cây Ngân hàng trao tặng và trồng vượt 1 triệu cây xanh trên khắp cả nước nhằm phủ xanh đất trống, đồi núi trọc.
Mùa lễ hội cuối năm mang đến không khí rộn ràng của mua sắm, gặp gỡ và những chuyến đi nối tiếp nhau. Đây cũng là lúc những người tiêu dùng thông thái lên kế hoạch để chi tiêu hợp lý và “tận dụng” tối đa các ưu đãi từ các ngân hàng hay các thương hiệu, cho trải nghiệm mua sắm trong giai đoạn cao điểm thêm trọn vẹn.
Theo các nguồn tin, mâu thuẫn giữa Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio và Đặc phái viên Steve Witkoff đang ngày càng sâu sắc, khi hai bên bất đồng gay gắt về cách thức chấm dứt cuộc chiến tại Ukraine, theo Intellinews.
Lãnh đạo LĐBĐ Malaysia xác nhận "đầu hàng" trước FIFA; HLV Thawatchai quyết “sửa sai” ở giải U23 châu Á; Ronaldo lọt Top 5 cầu thủ có thể gây thất vọng ở World Cup 2026; Disasi sắp chia tay Chelsea; Bruno Fernandes đi ăn tối cùng gia đình.
SEA Games 33 đã chính thức khép lại, đánh dấu một kỳ đại hội nhiều cảm xúc và dấu ấn đáng nhớ của thể thao Việt Nam. Những tài năng thể thao đang được Quỹ Phát triển Tài năng Việt tài trợ học bổng Đại học đã thi đấu đầy nỗ lực và giành được những tấm huy chương giá trị.
“Khu vực kinh tế tư nhân không chỉ dừng ở mong muốn tham gia, mà đã bắt đầu chuyển động thực chất, tìm kiếm đối tác, chuẩn bị nguồn lực để bước vào đảm nhận những dự án mang tầm quốc gia”, TS Nguyễn Minh Phong nhận định.
Nhiều ngôi sao hàng đầu trong showbiz Việt bị bắt giam trong năm qua như Nguyễn Thúc Thùy Tiên, Trương Ngọc Ánh, Công Trí...
Sư thầy chủ trì hôn lễ đã hé lộ hành động xúc động khi Shin Min Ah từng đội gạo lên núi cầu nguyện cho Kim Woo Bin vượt qua bạo bệnh khiến quan khách rơi nước mắt.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng đau đầu, chóng mặt, yếu tứ chi, tăng phản xạ gân xương và phân ly cảm giác, không tự sinh hoạt được, ăn qua sonde dạ dày.
Với việc chơi xuất sắc tại SEA Games 33, góp công lớn giúp U22 Việt Nam giành HCV, tiền đạo Nguyễn Đình Bắc đã vinh dự nhận được bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an.
Tại kỳ họp thứ 35, HĐND tỉnh Hưng Yên đã thực hiện quy trình cho thôi làm nhiệm vụ đại biểu HĐND tỉnh khóa XVII, nhiệm kỳ 2021 - 2026 đối với ông Nguyễn Quốc Vương - nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh do được điều động, phân công công tác khác.
Theo tử vi ngày mai, 4 con giáp dũng cảm tiến về phía trước, tài lộc liên tục đổ về, có cơ hội thoát nghèo trở nên giàu có vào dịp Giáng sinh.
Tỉnh Đồng Tháp mới (sau sáp nhập tỉnh Tiền Giang) tập trung tháo gỡ vướng mắc, tăng tốc giải ngân 100% vốn đầu tư công năm 2025, thúc đẩy tăng trưởng GRDP trên 8%.
Thất bại của châu Âu trong việc sử dụng tài sản Nga bị phong tỏa để tài trợ cho Ukraine không chỉ phơi bày sự chia rẽ nội khối, mà còn đẩy Kiev vào thế ngày càng khó trụ vững trong cuộc chiến tiêu hao với Moscow, theo Politico.
Về nhà sau khi cùng U22 Việt Nam giành HCV môn bóng đá nam SEA Games 33, trung vệ Phạm Lý Đức đã giao lưu bóng đá và phát quà từ thiện cho bà con tại quê nhà Long Thuận, Tây Ninh.
Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng co giật, đau đầu, không hề nghĩ rằng mình bị nhiễm ký sinh trùng nguy hiểm.
Triệu Lộ Tư vực dậy sự nghiệp rực rỡ nhờ tác phẩm thành công vang dội trong khi Ngu Thư Hân đối mặt với làn sóng tẩy chay mạnh mẽ vì hàng loạt bê bối đời tư cùng dự án phim thua lỗ nặng nề.
Chính phủ quần đảo Marshall bắt đầu giải ngân khoản trợ cấp 200 USD mỗi quý cho mọi công dân cư trú trên lãnh thổ nhằm giảm bớt áp lực tài chính và ngăn chặn làn sóng di cư.
Không khí Giáng sinh 2025 đang "bùng nổ" tại khu vực Nhà thờ Lớn. Toạ độ "sống ảo" này đang thu hút hàng ngàn lượt khách đổ về chụp ảnh, check-in.
Công an TP Đà Nẵng cho biết đang khẩn trương truy bắt nghi phạm dùng hung khí tấn công một người phụ nữ trên địa bàn phường An Khê, hiện đối tượng vẫn đang bỏ trốn.
Trung ương biểu quyết thông qua với số phiếu tập trung cao nhân sự giới thiệu tham gia Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIV; giới thiệu nhân sự tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư, lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước khóa XIV, nhiệm kỳ 2026 - 2031, để trình Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Với kinh nghiệm 30 năm trồng sầu riêng, ông Nguyễn Hoàng Anh ở ấp 4, xã Đại Hải, TP Cần Thơ giờ có thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm. Khi thị trường ngày càng có nhu cầu cao về sản phẩm sầu riêng sạch, ông Hoàng Anh nhanh chóng chuyển hướng trồng sầu riêng hữu cơ...
Sau khi gia nhập Mạng lưới Thành phố học tập toàn cầu của UNESCO, TP.HCM lên kế hoạch số hóa dữ liệu học tập cá nhân và đẩy mạnh phân cấp cho cơ sở sau khi sắp xếp đơn vị hành chính.
Đề án sản xuất 1 triệu ha lúa chuyên canh chất lượng cao, phát thải thấp vùng Đồng bằng sông Cửu Long sau 2 năm triển khai đã ghi nhận nhiều kết quả tích cực. Đặc biệt, trong năm 2025, 500 tấn gạo Japonica mang nhãn hiệu “Gạo Việt xanh, phát thải thấp” lần đầu tiên xuất khẩu đến thị trường Nhật Bản, tiếp tục khẳng định vị thế gạo Việt trong phân khúc thị trường cao cấp.
Nằm sâu trong những khu rừng ở phía đông nam Siberia, miệng núi lửa Patomisky là một gò đá vôi vỡ vụn bí ẩn nhô ra từ thảm thực vật trên sườn đồi. Cho đến nay, người ta vẫn không thể xác định được nguồn gốc rõ ràng của nó.
Từ tháng 7 đến tháng 11/2025, chương trình khai quật khảo cổ hợp tác giữa Ban quản lý Di sản văn hóa Thế giới Mỹ Sơn và Viện Khảo cổ học đã làm xuất lộ dấu tích của một công trình kiến trúc chưa từng được ghi nhận: con đường thiêng-con đường cổ dẫn từ tháp K vào khu trung tâm Thánh địa Mỹ Sơn, xã Thu Bồn, TP Đà Nẵng (địa phận xã Duy Phú, huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trước đây).