Chủ đề nóng

Thái Nguyên: Dân khốn khổ vì dự án cải tạo đường 40 tỷ chậm tiến độ

Hà Thanh Thứ năm, ngày 20/06/2019 11:13 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Lầy lội vào những ngày mưa, bụi bay mịt mù vào những ngày nắng, đời sống sinh hoạt của bà con nhân dân bị đảo lộn, nhiều hàng quán buộc phải đóng cửa. Đó là điều mà các hộ gia đình sinh sống ở khu vực xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình, tỉnh Thái Nguyên phải hứng chịu vì Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh ĐT 261 bị chậm tiến độ.
Bình luận 0

Thời gian vừa qua, nhiều hộ dân sinh sống dọc hai bên tuyến đường tỉnh lộ 261 đoạn qua địa phận xã Điềm Thụy (Phú Bình) phản ánh về việc dự án thi công cải tạo nâng cấp tuyến đường tỉnh lộ 261 bị chậm tiến độ, gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt cũng như việc kinh doanh buôn bán.

  

Vào những ngày nắng, con đường bụi mù mịt ảnh hưởng lớn đến đời sống của bà con nhân dân.

Qua tìm hiểu được biết, Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh ĐT 261 được UBND tỉnh Thái Nguyên phê duyệt dự án đầu tư tại Quyết định số 2016/QĐ-UBND ngày 9/7/2018 và phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công, dự toán tại Quyết định số 2413/QĐ-UBND ngày 16/8/2018 với tổng mức đầu tư dự án là 40 tỷ đồng. Trong đó chi phí xây dựng khoảng 37 tỷ được thực hiện bằng nguồn vốn ngân sách tỉnh và nguồn vốn huy động hợp pháp khác. Đơn vị thi công dự án là Liên danh nhà thầu Minh Trâm – Hoàng Hải, nhà thầu đứng đầu liên danh là Công ty CP Minh Trâm.

Theo đó, thời gian thi công là 6 tháng, bắt đầu từ ngày 5/10/2018. Như vậy đến ngày 5/4/2019, công trình phải hoàn thành. Tuy nhiên đến nay đã quá thời hạn gần 2 tháng nhưng dự án vẫn trong tình trạng ngổn ngang, bừa bộn khiến người dân vô cùng khốn đốn.

Chia sẻ với Dân Việt, bà Dương Thị Tám (xóm Bình 2, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình) bức xúc: "Vốn dĩ con đường này trước đây qua lại đã rất khó khăn. Từ khi có chủ trương làm đường mới bà con nhân dân chúng tôi vô cùng phấn khởi và sẵn sàng hiến đất làm đường với mong muốn nhanh chóng có con đường mới để đi lại bớt vất vả hơn. Tuy nhiên không hiểu vì lý do gì mà đến nay dự án vẫn ì ạch chưa xong. Đã thế mỗi ngày còn có hàng trăm lượt phương tiện qua lại đặc biệt là xe tải chở đất với trọng tải lớn càng khiến cho mặt đường trở nên lồi lõm, ngày nắng thì bụi mù mà ngày mưa thì lụt lội, làm cho chúng tôi đi lại vô cùng vất vả, nhất là các cháu học sinh."

Ông Lưu Văn Dong (xóm Bình 2, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình) cũng không khỏi bức xúc cho biết: “Gia đình tôi cũng như rất nhiều hộ dân quanh đây đã chủ động hiến đất để phục vụ dự án. Nhưng đến nay, đã nhiều tháng trôi qua mà tiến độ thực hiện dự án vẫn gần như giậm chân tại chỗ. Khổ nhất là đợt này đang vào mùa thu hoạch lúa. Bà con chúng tôi rất khổ sở vì không có đường đi lại để vận chuyển thóc lúa do nhiều tuyến đường dẫn ra nội đồng bị chia cắt bởi các cống rãnh của dự án. Là người dân chúng tôi mong muốn làm sao dự án sớm hoàn thành để việc đi lại bớt khó khăn hơn.”  

Ông Lưu Văn Dong ở xóm Bình 2, xã Điềm Thụy, huyện Phú Bình bức xúc chia sẻ với PV báo Dân Việt.

Liên quan đến việc dự án chậm tiến độ, ngày 16/5/2019, trả lời báo Dân Việt, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên, cho biết: Đây là dự án không có kinh phí bồi thường GPMB theo Quyết định của UBND tỉnh Thái Nguyên, mà chỉ có kinh phí hỗ trợ di chuyển các công trình công cộng và công trình nhà ở kiên cố.

Vì vậy công tác bồi thường GBMB phụ thuộc chủ yếu vào sự đồng thuận của nhân dân thuộc phạm vi ảnh hưởng bởi dự án. Tuy nhiên trong quá trình triển khai, một số người dân đã không ủng hộ công tác giải phóng mặt bằng nên tiến độ giải phóng mặt bằng bị chậm không theo kịp tiến độ của dự án.

Văn bản ngày 16.05.2019 của Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên trả lời Báo Nông thông ngày nay/ Dân Việt.

Mặt khác, trong quá trình thi công do thời tiết không ủng hộ, mưa nắng thất thường, đồng thời mật độ phương tiện tham gia giao thông qua khu vưc dự án rất lớn cũng gây khó khăn cho công tác tổ chức thi công.

Trước tình hình đó, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Thái Nguyên đã thống nhất với lãnh đạo các địa phương điều chỉnh tiến độ thi công đến hết tháng 7/2019. Đồng thời phối hợp với các cấp chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt hơn trong việc vận động bà con nhân dân đồng tình hiến đất để giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem