Chủ đề nóng

Thái tử Iran sống ở Mỹ nói về khó khăn, thách thức của Iran

Đăng Nguyễn - SCMP Thứ năm, ngày 16/01/2020 17:55 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Con trai quốc vương cuối cùng của Iran hôm 15.1 cho rằng chính quyền Iran đang đối mặt muôn vàn khó khăn.
Bình luận 0

Reza Pahlavi hiện đang sống lưu vong ở Mỹ.

Theo SCMP, Reza Pahlavi là thái tử của triều đại quân chủ chuyên chế cuối cùng của Iran. Ông cùng cha là quốc vương Iran sang sống ở Mỹ kể từ cuộc Cách mạng Hồi giáo Iran năm 1979.

Reza Pahlavi nói đến làn sóng biểu tình lan rộng ở Iran hồi tháng 11 và sau vụ bắn nhầm máy bay Ukraine khiến 176 người chết, những điều khiến ông nhớ lại thời khắc người cha bị phế truất năm 1979.

“Chỉ là vấn đề thời gian cho đến khi mọi thứ đạt đến đỉnh điểm. Tôi nghĩ chúng ta đang đi theo hướng đó”, Reza Pahlavi nói trong cuộc họp báo ở Washington. “Những tuần và tháng qua giống như 3 tháng cuối trước Cách mạng Hồi giáo”.

Người Iran đã đổ ra đường biểu tình trong nhiều ngày qua.

Reza Pahlavi năm nay 59 tuổi, chưa từng quay lại Iran kể từ thời niên thiếu, cho rằng chính quyền hiện tại rất khó để cải cách. Pahlavi cũng lên tiếng ủng hộ chiến dịch “gây sức ép toàn diện” Iran của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Pahlavi bác bỏ khả năng quay trở lại khôi phục chế độ quân chủ chuyên chế, thay vào đó ủng hộ những người Iran muốn thay đổi bộ mặt đất nước.

“Đó không phải là tôi, đó là người dân Iran”, Pahlavi nói, khi được hỏi rằng liệu ông có đứng lên đại diện cho người Iran hay không.

Iran từng là đồng minh thân cận bậc nhất của Mỹ thế nào, trở thành kẻ thù ra sao?

Iran từng là quốc gia quân chủ chuyên chế thân Mỹ, giống như các quốc gia Trung Đông ngày nay, nhưng những bất ổn xã hội...

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem