Chủ đề nóng

Thăm xưởng làm nấm tự động của trai Kinh Bắc, thu 300 triệu/năm

Hải Đăng Thứ ba, ngày 30/04/2019 07:35 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với cách làm nấm rơm khác người, anh Đỗ Trọng Duân (sinh năm 1989) ở thôn Hiệp Sơn, xã Đông Cứu, huyện Gia Bình, (Bắc Ninh) đã có thu nhập hàng trăm triệu đồng/năm.
Bình luận 0

"Đổ" tiền làm nấm rơm

Tốt nghiệp khoa công nghệ sinh học - Viện đại học Mở Hà Nội, anh Duân có nhiều cơ hội làm việc tại các doanh nghiệp, công ty trong và ngoài nước, nhưng chàng trai này đã từ chối tất cả, quyết tâm về quê lập nghiệp.

Từ năm 2014, thấy thị trường đang chuộng sử dụng nấm nên anh Duân liều thử sức. “Kiến thức ở trường rất ít ỏi, trong đó chủ yếu là lý thuyết sách vở nên tôi đã dành phần lớn thời gian để đi học cách làm giống, kỹ thuật chăm sóc và tham quan một số mô hình trồng nấm thành công các khu vực trong cả nước để học hỏi kinh nghiệm" - anh Duân kể.

Theo anh Duân, nấm có đặc điểm sinh sôi chủ yếu vào mùa nóng, phù hợp trồng quanh năm ở khu vực miền Nam. Tại miền Bắc, các trang trại bình thường không có cơ sở vật chất nên không sản xuất được vào mùa đông. Điểm yếu nhất ở Việt Nam là việc sản xuất nấm hoàn toàn thủ công nên phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết, nên năng suất, chất lượng sản phẩm không đồng đều và thấp.

 Toàn bộ hệ thống máy móc sản xuất nấm của anh Duân đều được tự động hóa rất hiện đại. ảnh: Hải Đăng

Anh Duân kể: Năm 2015, sau một thời gian tìm hiểu, vợ chồng anh đã quyết định thử sức với nấm rơm. Với quyết tâm một người trẻ muốn thoát khỏi lối mòn sản xuất manh mún, nhỏ lẻ nên ngay từ đầu anh Duân đã tìm hiểu và đầu tư hệ thống nhà xưởng, máy móc sản xuất nấm hiện đại.

Từ số vốn 100 triệu đồng có sẵn, hai vợ chồng anh đã mạnh dạn vay thêm 300 triệu đồng của ngân hàng để xây dựng khu nhà xưởng, mua máy móc, thiết bị và thuê lại đất chuyển đổi nông nghiệp của thôn để sản xuất nấm.

Cụ thể, anh Duân cho xây khu nhà xưởng sơ chế nguyên liệu rộng 200m2, nhà nuôi trồng rộng 150m2 được lắp đặt hệ thống tự động, máy tưới phun bán tự động thuận tiện cho việc điều chỉnh độ ẩm, hệ thống ánh sáng nhân tạo bằng bóng đèn tiết kiệm điện, điều khiển nhiệt độ, giàn giá nuôi trồng hiện đại...

Trở thành triệu phú

Điều đặc biệt nữa, tại trang trại của anh Duân là nguyên liệu dùng để trồng nấm rơm được tận dụng từ phế phẩm 

So với mô hình truyền thống, việc sản xuất nấm sạch công nghệ cao không chỉ tiết kiệm được chi phí nhân công mà sản lượng nấm thu được cũng tăng cao hơn, sản phẩm làm ra đảm bảo sạch và chất lượng cao nhất có thể”.
 Anh Đỗ Trọng Duân 

là bông vải. Theo chia sẻ của anh Duân, trồng nấm rơm trên bông vải không chỉ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm mà việc làm này còn giúp giảm chi phí, tăng lợi nhuận. Còn meo giống thì có giá rất rẻ. Tính ra chi phí để làm nên 1kg nấm thành phẩm mất khoảng 16.000 đồng, nhưng thu về gấp 4 - 6 lần.

Bên cạnh đó, quy trình trồng nấm rơm trên bông vải cũng rất gọn nhẹ hơn. Sau khi nguyên liệu được hấp thanh trùng bằng lò công nghệ cao, meo nấm được cấy xuống các mô đã chuẩn bị sẵn và dùng nylon để phủ lên. “Thay vì dùng rơm để che đậy như cách truyền thống trước đây, thì tôi dùng bao nylon sẽ tiết kiệm được thời gian, công sức và chi phí” - anh Duân phân tích.

Theo đúng kỹ thuật, sau 9 ngày vô meo, nấm sẽ ra quả. Lúc này anh Duân bắt đầu thu hoạch nấm. Thời gian thu hoạch kéo dài từ trên dưới 10 ngày, tùy theo dinh dưỡng có trong nấm và nhu cầu của người trồng. Sản lượng trang trại mỗi lần thu được khoảng trên dưới 1 tấn nấm thành phẩm đều được các siêu thị, cửa hàng thực phẩm sạch ở trên địa bàn tỉnh và Hà Nội thu mua tận trang trại.

Với giá thị trường trung bình khoảng 100.000 đồng/kg nấm rơm, vào mùa cao điểm có thể lên đến 180.000 đồng/kg. Nấm sò giá rẻ hơn, từ 30.000 đồng đến 40.000 đồng/kg, trừ chi phí sản xuất, đơn vị của anh cũng có lãi hàng chục triệu đồng/tháng.

Đặc biệt, sau khi thu hoạch xong nấm, toàn bộ phụ phẩm được anh Duân sử dụng để làm phân bón hữu cơ cho cây trồng trong trang trại.Trước nhu cầu lớn của thị trường, anh vợ chồng anh Duân đang có ý định tiếp tục mở rộng sản xuất, nâng quy mô nhà xưởng, đầu tư thêm máy móc. 

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem