Chủ đề nóng

"Thanh Hải Vô Thượng Sư": Sự thật về một tà đạo "ngũ giới cấm", không thờ tổ tiên

Hoàng Thành Thứ sáu, ngày 17/07/2020 06:24 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"Thanh Hải Vô Thượng Sư" không có giáo lý chính thống mà tiếp thu giáo lý Phật giáo và đạo Sikh. Người theo "Thanh Hải Vô Thượng Sư" phải ăn chay trường, thực hiện ngũ giới cấm, không thờ ông bà tổ tiên…. Thanh Hải thể hiện lập trường phản động, chống phá công khai.
Bình luận 0

Thời gian gần đây, "Thanh Hải Vô Thượng Sư", Pháp luân công và một số hiện tượng tôn giáo mới gia tăng các hoạt động quảng bá, khuếch trương thanh thế. Sau các sự việc này, công tác thông tin, tuyên truyền, định hướng cho chính quyền cơ sở và quần chúng nhân dân có hiểu biết đúng đắn, nâng cao cảnh giác, chủ động phòng ngừa trước những ảnh hưởng tiêu cực của hiện tượng tôn giáo mới cần được quan tâm triển khai thường xuyên, đồng bộ hơn.

Sự thật về "minh sư" và phương thức hoạt động

"Thanh Hải Vô Thượng Sư" còn gọi là "Đạo tràng Tây Hồ", "Hội thiền định Suma Ching Hai", "Hội thiền định quốc tế Thanh Hải Vô Thượng Sư", "Hội quốc tế Thanh Hải Vô Thượng Sư", "Hội quốc tế thánh thiện Thanh Hải Vô Thượng Sư" do Đặng Thị Trinh – pháp hiệu "Thanh Hải" (sinh ngày 12/5/1948  tại Đức Phổ, Quảng Ngãi) lập ra năm 1989 tại Đài Loan.

"Thanh Hải Vô Thượng Sư": Sự thật về một tà đạo… ăn chay trường, không thờ tổ tiên - Ảnh 1.

Chân dung vị "Minh sư" Thanh Hải. (ảnh: PLO).

Hiện nay, tổ chức "Thanh Hải Vô Thượng Sư" có mặt tại 79 quốc gia và vùng lãnh thổ, phát triển mạnh tại nhiều nước như Mỹ, Canada, Australia, Thái Lan, Singapore, Malaysia,… trụ sở chính đặt tại thành phố El Monte, Nam California, Mỹ.

Ông Nguyễn Ánh Chức, Phó Trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ cho hay:  "Thanh Hải Vô Thượng Sư" không có giáo lý chính thống mà tiếp thu giáo lý Phật giáo và đạo Sikh. Những người theo "Thanh Hải Vô Thượng Sư" phải ăn chay trường, thực hiện ngũ giới cấm, không thờ ông bà tổ tiên…. Trong quá trình rao giảng, phát triển tổ chức, Thanh Hải thể hiện lập trường phản động, chống cộng sản công khai.

Thông qua Văn phòng Cao ủy về người tị nạn của Liên hợp quốc (UNHCR), Thanh Hải thường xuyên đến các trại tị nạn người Việt tại Hồng Kông, Thái Lan, Singapore để tuyên truyền, phát triển tổ chức, xây dựng các văn phòng đại diện tại các trại tị nạn với ý đồ khuyên nhủ các phần tử vượt biên ra nước ngoài hồi hương trở về Việt Nam để hình thành lực lượng nòng cốt phục vụ việc tuyên truyền, phát triển đạo lâu dài.

""Thanh Hải Vô Thượng Sư" du nhập vào Việt Nam từ năm 1990, quá trình lôi kéo người tham gia có lồng ghép tuyên truyền tư tưởng phản động, chống Đảng cộng sản, chống chế độ xã hội chủ nghĩa ở Việt Nam. Hiện nay "Thanh Hải Vô Thượng Sư" có khoảng 4.000 người tham gia tại 40 tỉnh, thành phố trực thuộc T.Ư với hàng trăm điểm nhóm sinh hoạt trái pháp luật, trong đó tập trung đông nhất tại TP.HCM, Hà Nội, Hải Phòng, Cần Thơ, Đà Nẵng, Lâm Đồng, Đồng Nai, Khánh Hòa, Bình Dương…" – ông Chức thông tin.

Về cơ cấu tổ chức, "Thanh Hải Vô Thượng Sư" hiện nay có 3 cấp: "Ban liên lạc miền", "Ban liên lạc tỉnh" và "Tổ trưởng" phụ trách hoạt động của các điểm nhóm. Những điểm "cộng tu", "điểm liên lạc", "Hội quốc tế Thanh Hải Vô Thượng Sư" được thành lập ở các miền Bắc, miền Trung, miền Nam, Thanh Hải là người trực tiếp thẩm định nhân sự "liên lạc viên".

Về phương thức tuyên truyền, lôi kéo người tham gia, những người theo "Thanh Hải Vô Thượng Sư" in sao tài liệu, phát tán trái phép tại những nơi công cộng, tổ chức nhiều chương trình văn hóa văn nghệ, mở nhiều nhà hàng chay và các hoạt động mang danh nghĩa bảo vệ môi trường, "sống xanh"; lợi dụng các vấn đề mang tính thời sự đang được xã hội quan tâm như thiên tại, dịch bệnh… để tổ chức các hoạt động từ thiện, ủng hộ nhằm gây thanh thế.

"Thời gian qua, lợi dụng tình hình dịch Covid-19, tổ chức "Thanh Hải Vô Thượng Sư" đẩy mạnh hoạt động từ thiện – xã hội qua việc gặp gỡ, ủng hộ một số cơ quan chức năng ở địa phương cho công tác phòng, chống dịch bệnh như ở Hà Nội, Kon Tum, Bắc Ninh, Hải Dương… với số tiền khoảng 40.000 USD nhưng đều bị từ chối" – Phó trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ thông tin.

Cảnh giác với việc khuếch trương thanh thế

Đại diện Ban Tôn giáo Chính phủ cho biết, để khuếch trương thanh thế, tổ chức "Thanh Hải Vô Thượng Sư" tích cực lôi kéo người xuất cảnh tham gia các hoạt động ở nước ngoài, đồng thời tăng cường tuyển chọn, phát triển đội ngũ cốt cán ở trong nước từ những Việt kiều về nước thăm thân nhân, giới văn nghệ sĩ, doanh nhân, tìm cách tiếp cận công chức, viên chức các cấp, giới truyền thông, chức sắc, chức việc một số tổ chức tôn giáo, sinh viên, … để giới thiệu, quảng bá, vận động ủng hộ cho "Thanh Hải Vô Thượng Sư".

"Thanh Hải Vô Thượng Sư": Sự thật về một tà đạo… ăn chay trường, không thờ tổ tiên - Ảnh 3.

Các đối tượng theo "Thanh Hải Vô Thượng Sư" ở Đắk Lắk.

"Chính quyền và lực lượng chức năng các cấp đã tăng cường công tác nắm chắc tình hình, chủ động phát hiện và ngăn chặn, xử lý gần 300 vụ tuyên truyền, tán phát tài liệu, ấn phẩm liên quan đến "Thanh Hải Vô Thượng Sư" với hơn 1.000 lượt đối tượng tham gia, truy tố 46 đối tượng, xử phạt vi phạm hành chính gần 400 đối tượng, thu giữ hàng nghìn bộ sách, đĩa, tờ rơi, băng ghi âm, ảnh "Minh sư Thanh Hải" và các công cụ, thiết bị phục vụ việc tuyên truyền trái pháp luật.

Cùng đó, trục xuất khỏi địa phương các đối tượng từ nơi khác đến để tuyên truyền và yêu cầu các đối tượng cam kết không tái diễn vi phạm. Rà soát, cập nhật số người tham gia, phát hiện và ngăn chặn kịp thời hoạt động tụ tập đông người để "cộng tu" tại nhà riêng và nơi công cộng, tổ chức vận động giải tán các nhóm này không để hình thành các điểm sinh hoạt tôn giáo, tín ngưỡng trái pháp luật" – Phó trưởng ban Ban Tôn giáo Chính phủ cho hay.

Hiện nay ở 63/63 tỉnh, thành phố trên cả nước có hoạt động của khoảng 70 "hiện tượng tôn giáo mới", "đạo lạ" và một số hội, nhóm bất hợp pháp lợi dụng danh nghĩa tôn giáo hoặc lợi dụng những yếu tố tín ngưỡng, tâm linh để hoạt động như Pháp luân công, tổ chức bất hợp pháp Dương Văn Minh,...).

Các hiện tượng tôn giáo mới, tổ chức bất hợp pháp không được công nhận về mặt pháp lý tại Việt Nam; không được chính quyền cấp đăng ký sinh hoạt tôn giáo tập trung, đăng ký hoạt động tuyên truyền trái pháp luật, lôi kéo người tham gia, một số hiện tượng gây ảnh hưởng tiêu cực đối với xã hội.

"Thanh Hải Vô Thượng Sư" có hơn 60 website bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau và đài truyền hình "Supreme Master Television (SMTV) được các chuyên gia truyền thông đánh giá là kênh truyền hình có hệ thống truyền dẫn vệ tinh toàn cầu miễn phí có quy mô hàng đầu thế giới. Pháp luân công tại Việt Nam có hơn 50 trang web, hàng trăm tài khoản mạng xã hội có địa chỉ ở trong nước và nước ngoài.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem