Nóng hầm hập như phả lửa, nông dân Thanh Hóa vẫn tất bật hái dưa hấu
Thanh Hóa: Nóng hầm hập hơn 38oC, như phả lửa, nông dân vẫn tất bật hái thứ quả ăn mát tận ruột gan
Hữu Dụng - Hoài Thu
Thứ năm, ngày 03/06/2021 12:15 PM (GMT+7)
Bất chấp cái nắng gay gắt, nóng hầm hập như phả lửa của ngày hè, nông dân xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) vẫn phơi mình trên các cánh đồng hái dưa hấu đem đi bán...
Clip: Nông dân xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hoá thu hoạch dưa hấu dưới trời nắng gay gắt.
Xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân (Thanh Hóa) được xem là một trong những vùng trồng dưa hấu lớn nhất miền tây xứ Thanh. Những ngày này, hơn 40 ha dưa hấu của người dân ở đây đang vào vụ thu hoạch nên không khó để bắt gặp hình ảnh các lao động đổ về đây bốc dưa thuê cho các chủ vườn.
Theo những người làm việc tại đây, nhiều gia đình trồng dưa với diện tích lớn, do đó vào vụ thu hoạch phải thuê thêm nhân công đến làm việc. Họ là người dân trong xã hoặc những vùng lân cận đến bán sức lao động để kiếm thêm thu nhập trang trải cuộc sống. Không kể sáng sớm hay giữa trưa, hễ có thương lái tới thu mua dưa, những người này lại được chủ vựa dưa gọi tới làm việc. Trên cánh đồng dưa xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa, mặc dù đã là chiều muộn nhưng cái nắng chói chang vẫn phả xuống rát cả mặt nhưng những dân vẫn cần mẫn làm việc để kịp cho những chuyến xe mang dưa đi tiêu thụ.
Vừa thoăn thoắt nhặt những quả dưa xếp vào sọt, chị Nguyễn Thị Lưu (thôn Xuân Thành, xã Hóa Quỳ, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) vừa nói: “Công việc này không có giờ giấc cụ thể, cứ khi nào lái buôn đưa xe về thì chúng tôi được gọi đến để thu hoạch dưa. Làm vào buổi sáng hoặc chiều mát thì khỏe hơn, nhưng kể cả xe về buổi trưa thì chúng tôi vẫn làm”. Công việc thu hoạch dưa tuy không yêu cầu nhiều về mặt kỹ thuật nhưng lại đòi hỏi hỏi người lao động phải có sức khỏe tốt, sự dẻo dai và đặc biệt phải chịu được nắng nóng do đặc thù công việc phải làm ngoài trời. Hơn nữa, các vườn dưa lại “lọt thỏm” giữa những ngọn đồi cao nên khuất gió, không khí ngột ngạt, oi bức càng làm tăng thêm nỗi vất vả cho người lao động.
Sau khi được cắt sẽ chất thành đống ngay tại chỗ, sau đó từng người tới bốc, xếp vào sọt. Người này phụ người kia đỡ sọt dưa lên lưng rồi “cõng” tới xe tải của thương lái đậu ở bãi tập kết. Ở đó sẽ có người phụ trách xếp dưa vào thùng xe.
Cứ như vậy, mọi người nối đuôi nhau vận chuyển hết chuyến xe này tới chuyến xe khác. Đưa tay quẹt mồ hôi trên gương mặt đen sạm vì nắng, chị Lưu nói thêm: “Mỗi sọt dưa nặng chừng 30 kg, mỗi buổi làm việc, một người có thể “cõng” được vài chục sọt như vậy chưa kể công bốc xếp lên xe. Nghề này không thể làm ăn riêng lẻ được mà phải lập thành nhóm nhiều người phụ sức nhau mới đưa được cả tấn dưa lên xe”.
Khó nhọc là vậy, nhưng thu nhập của những người bốc dưa thuê cũng không ổn định, phụ thuộc nhiều vào giá dưa ở thời điểm đó. Có thâm niên trong nghề bốc dưa hấu thuê đã nhiều năm nay, chị Nguyễn Thị Lý (xã Xuân Hòa, huyện Như Xuân, tỉnh Thanh Hóa) cho biết: Năm ngoái giá dưa cao gấp 3 lần năm nay, thương lái về mua nhiều nên tìm việc cũng dễ mà lương lại cao hơn.
Năm nay, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, việc tiêu thụ dưa hấu trở nên khó khăn, dưa bán tại ruộng cho các thương lái chỉ được 3,5 nghìn đồng/ kg trong khi giá dưa năm ngoái từ 9 - 10 nghìn đồng/ kg.
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Vui lòng nhập nội dung bình luận.