Chủ đề nóng

Thanh Hóa thông tin việc bị cho là "tiêm chậm, để tồn kho vaccine phòng Covid-19"

Hoài Thu Thứ năm, ngày 18/11/2021 19:25 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ngày 18/11, ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa khẳng định, thông tin việc Thanh Hoá tiêm vaccine phòng Covid-19 chậm và để tồn kho 1,57 triệu liều vaccine là không chuẩn.
Bình luận 0

Cụ thể, ông Trịnh Hữu Hùng - Giám đốc Sở Y tế tỉnh Thanh Hóa cho biết, đến thời điểm hiện tại, tỉnh Thanh Hoá đã tiêm được 1,88 triệu liều vaccine phòng Covid-19. Nhưng thông tin về việc Thanh Hoá tiêm vaccine chậm và để tồn kho 1,57 triệu liều vaccine là không chính xác.

Ông Hùng cho rằng, ngay khi có kế hoạch cấp vaccine về cho các địa phương, Bộ Y tế lập tức thống kê. Tuy nhiên, thực tế cần thời gian mấy ngày mới chính thức giao về và cũng cần thêm quãng thời gian nhất định (3-5 ngày) mới triển khai tiêm xong số vaccine được cấp cho người dân. 

Thanh Hóa thông tin về chuyện "tiêm chậm, để tồn kho vaccine phòng Covid-19" - Ảnh 1.

Tiêm vaccine phòng Covid-19 tại Bệnh viện Đa khoa Tâm Đức Cầu Quan (Thanh Hóa). Ảnh: YTTH

Ngoài ra, một nguyên nhân khác có thể dẫn đến việc bị đánh giá "Thanh Hoá tiêm vaccine phòng Covid-19 chậm, để tồn kho hàng triệu liều vaccine" là vì một số loại vaccine đặc thù phải tiêm các mũi cùng chủng loại, đúng lịch, như loại vaccine của Cuba.

Ông Hùng làm rõ thêm, tổng số lượng vaccine Thanh Hoá đã được phân bổ đến thời điểm này là hơn 3,4 triệu liều. Đối với tiêm mũi 1, Thanh Hoá sẽ tiến hành triển khai tiêm ngay, đối với lịch tiêm mũi 2 thì phải chờ đủ ngày mới triển khai tiêm được. Và ông này khẳng định: Không có chuyện Thanh Hoá triển khai tiêm chậm, để tồn kho vaccine.

Thanh Hóa thông tin về chuyện "tiêm chậm, để tồn kho vaccine phòng Covid-19" - Ảnh 2.

Một điểm tiêm vaccine tại Thanh Hóa. Ảnh: YTTH

Trước đó, chiều 17/11, tại Hội nghị trực tuyến đánh giá tiến độ tiêm vaccine với các địa phương, Bộ Y tế nhắc tên 4 địa phương với lý do tiêm chậm và để vaccine tồn kho, gồm: Nam Định, Thanh Hóa, Nghệ An, Sơn La. Trong đó, tỉnh Thanh Hóa đã được phân bổ hơn 3,45 triệu liều, hiện mới tiêm được hơn 1,88 triệu liều.

Theo Giám đốc Sở Y tế Thanh Hóa, năng lực đáp ứng công tác tiêm phòng của tỉnh này mỗi ngày có thể tiêm được 75.000 liều, nếu huy động tối đa có thể tiêm được 150.000 đến 200.000 liều/ngày.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem