Chủ đề nóng

Thanh Hóa: Trồng mướp đắng ra trái khổng lồ, U60 "hái" 500 ngàn đồng mỗi ngày

Phạm Anh Thứ sáu, ngày 15/05/2020 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Với mô hình trồng cây mướp đắng ra trái khổng lồ quy mô 2.000 m2, vào mùa thu hái trái bà Vũ Thị Vọng, ở xóm 11, xã Nga An, huyện Nga Sơn, (Thanh Hóa) đều đặn bỏ túi 500 ngàn đồng mỗi ngày Mô hình trồng mướp đắng khổng lồ của bà là 1 cách làm giàu ở nông thôn.
Bình luận 0

Dẫn phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN đi thăm quan mô hình trồng mướp đắng khổng lồ, bà Vọng chia sẻ, trước kia gia đình bà cũng trồng ngô, rau, lạc…cuộc sống cũng chẳng khá lên. 

Dù bán mặt cho đất bán lưng cho trời, quanh năm cặm cụi cày cấy vất vả nhưng cuộc sống của gia đình bà Vọng cũng chỉ đủ ăn.

Thanh Hóa: Trồng loại mướp đắng khổng lồ, U60 hái nửa triệu mỗi ngày - Ảnh 1.

Nhờ trồng mướp đắng khổng lồ, ngày nào gia đình bà Vọng bỏ túi 500 ngàn đồng.

Một lần tình cờ biết đến mô hình trồng cây mướp đắng khổng lồ ở Vinh Phúc cho hiệu quả kinh tế cao, bà Vọng nhờ người quen mua cho ít hạt giống về trồng thử. 

Thời gian đầu, do bà chăm sóc tốt và bón phân đầy đủ nên những cây mướp đắng khổng lồ cho quả sai và trái to, bự, cứ 3-4 quả/kg nên bán được giá cao.

Nhận thấy cây mướp đắng này dễ trồng ít sâu bệnh và hiệu quả kinh tế cao gấp nhiều loại cây mà gia đình bà đang trồng trước đó nên bà quyết định đầu tư trồng mướp đắng khổng lồ. 

Ban đầu bà Vọng làm giàn cho mướp đắng leo bằng luồng, tre, lứa.. nhưng không bền, chỉ sau vài vụ thu hoạch là phải làm giàn leo mới.

 Để khắc phục, bà Vọng đổ trụ bê tông, căng dây thép chịu lực rồi phủ lưới cước lên trên cho cây mướp đắng leo. Tuy đầu tư ban đầu hơi tốn kém nhưng đổi lại tuổi thọ giàn rất cao, có khi vài năm bà mới phải thay lưới cưới một lần.

Thanh Hóa: Trồng loại mướp đắng khổng lồ, U60 hái nửa triệu mỗi ngày - Ảnh 2.

Đến nay sau 12 năm, mô hình trồng mướp đắng khổng lồ của bà Vọng đang khẳng định được hiệu quả kinh tế và cho thu nhập ổn định. 

Hiện tại diện tích trồng mướp đắng của gia đình bà khoảng 2.000m2, trung bình mỗi ngày thu hoạch được trên dưới 1 tạ mướp đắng. Ngoài ra, để tiết kiệm công chăm sóc, gia dình bà đã lắp đặt hệ thống tưới nhỏ giọt đến tận gốc từng cây và kết hợp phủ nilong để giữ ẩm cho đất.

Bà Vọng chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN, trồng mướp đắng nhàn hơn trồng nhiều loại cây trước đó. Một năm trồng được 2 vụ mướp đắng, mỗi vụ thu hoạch liên tục trong vòng 5 tháng.

Do áp dụng khoa học kỹ thuật vào trồng mướp đắng nên bà Vọng giảm được đáng kể về nhân công mà sức khỏe lại đảm bảo. 

Tuy nhiên, theo bà Vọng, trong quá trình chăm sóc cây mướp đắng phải chú ý đến các loại bệnh cây thường hay mắc như nấm, rệp, sâu đục trái... để có các biện pháp xử lý kịp thời.

Thanh Hóa: Trồng loại mướp đắng khổng lồ, U60 hái nửa triệu mỗi ngày - Ảnh 3.

Nói về bí quyết làm mướp đắng sạch, bà Vọng kiên quyết nói không với việc dùng phân bón hóa học, thuốc trừ sâu hóa học. Hầu như vườn mướp đắng nhà bà đều sử dụng phân hữu cơ. 

Để quả mướp đắng cho chất lượng tốt, bà thăm vườn thường xuyên, bón phân đều đặn và cắt tỉa tạo độ thông thoáng, hạn chế sâu bệnh. 

Nếu phát hiện sâu bệnh thì bà dùng các loại thuốc trừ sâu sinh học, an toàn với người sử dụng. Chính vì thế quả mướp đắng làm ra chẳng bao giờ sợ ế. Sáng bà Vọng hái được bao nhiêu là đến chiều thương lái đến thu mua hết.

Bà Vọng chia sẻ với phóng viên Báo điện tử DANVIET.VN: "Với 2.000m2 mướp đắng, quân bình mỗi ngày tôi thu về 500 ngàn đồng. So với trồng lúa, trồng rau… thì giá trị kinh tế của cây mướp đắng cao gấp 2 - 3 lần. Nhờ trồng mướp đắng sạch mà gia đình tôi khá lên. Mướp đắng trồng có khoảng 40 ngày là cây đã bắt đầu cho quả rồi".

Thanh Hóa: Trồng loại mướp đắng khổng lồ, U60 hái nửa triệu mỗi ngày - Ảnh 4.

Mướp đắng là một loại cây dễ trồng, mỗi bộ phận của cây mướp đắng cũng đều là những vị thuốc quý.

Cũng theo bà Vọng, mướp đắng là loại cây rất dễ trồng, dễ sống và tương đối dễ chăm sóc. Đặc biệt, tháng 7 tháng 8 là thời điểm thích hợp nhất để trồng mướp đắng bởi nắng nóng đi kèm với mưa nhiều là điều kiện thuận lợi giúp cây mướp đắng phát triển tươi tốt, cho năng suất cao.

 Cây mướp đắng cho thu hoạch quả liên tục và hầu như quanh năm nên ngày nào cũng có tiền.

Tuy thuộc loại đắng nhất trong các loại quả, nhưng mướp đắng (khổ qua) lại giành được niềm yêu thích của rất nhiều người và là loại quả khá phổ biến trong chế biến thực phẩm, chế biến dược liệu. 

Theo bà Vọng, trái mướp đắng có vị thanh mát và rất có lợi cho sức khỏe. Không chỉ quả mà mỗi bộ phận của cây mướp đắng cũng đều là những vị thuốc quý. Chính vì thế quả mướp đắng rất phổ biến trong bữa cơm người việt nên nhu cầu về loại quả tốt cho sức khỏe này là rất nhiều.

Ngoài trồng mướp đắng gia đình bà Vọng còn đào ao thả cá và kết hợp nuôi thêm vịt đẻ nhằm tăng thu nhập kinh tế. Mô hình trồng trọt, chăn nuôi của gia đình bà Vọng được bình chọn là vườn hộ kiểu mẫu của xã Nga An, huyện Nga Sơn, tỉnh Thanh Hóa và là 1 trong những cách làm giàu ở nông thôn.

Bà Vọng còn là tấm gương của người cao tuổi làm kinh tế giỏi ở địa phương.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem