Chủ đề nóng

Thanh long trồng ở vùng nước ngập mặn cho ra vị kỳ lạ: giòn, ngọt mà lại thoang thoảng hương nhãn

Chúc Ly Thứ hai, ngày 20/07/2020 06:31 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Vườn thanh long trên cây mắm giữa vùng nước ngập mặn của ông Mai Lam Phương (54 tuổi, ngụ ấp Ngọc Tuấn, thị trấn Cái Nước, huyện Cái Nước, tỉnh Cà Mau) từ lâu đã nổi tiếng khắp nơi bởi độ hiếm có của nó. Mới đây, chúng tôi đã có dịp tìm hiểu nhiều hơn về sự kỳ công của mô hình này.
Bình luận 0

Tiếp chúng tôi ở giữa vuông tôm với những hàng mắm được trồng san sát nhau, ông Phương chia sẻ: "Nhìn vậy thôi chứ để có được hơn 1.000 gốc thanh long trên cây mắm như thế này thì rất kỳ công. Những gốc thanh long sau thời gian trồng nay đã bắt rễ vào cây mắm và phát triển rất tốt, nhiều gốc đã có nụ. Từ năm sau sẽ cho trái".

Cận cảnh vườn thanh long trên cây mắm giữa vùng nước ngập mặn - Ảnh 1.

Cận cảnh vườn thanh long trên cây mắm giữa vùng nước ngập mặn - Ảnh 2.

Những gốc thanh long trên cây mắm giữa vùng nước ngập mặn đang phát triển tốt. Ảnh: Chúc Ly.

Ngoài số thanh long trồng ký gửi trên cây mắm giữa vuông tôm, ông Phương còn khoảng 400 gốc thanh long trên cây mắm mọc ở bờ vuông tôm đang cho trái. Tất cả những gốc thanh long này đều phát triển tốt trên nền đất và nước mặn.

Để có được mô hình như ngày hôm nay, ông Phương đã mất nhiều năm trời mày mò, nghiên cứu và trải qua nhiều lần thất bại với các giống thanh long ở những nơi khác.

Cận cảnh vườn thanh long trên cây mắm giữa vùng nước ngập mặn - Ảnh 3.

Những gốc thanh long trên cây mắm ở bờ vuông tôm cho trái. Ảnh: Chúc Ly

 Theo ông Phương, giống thanh long Bình Thuận và Tiền Giang đều không hợp với đất mặn của mình. Vào năm 2009, trong một lần đi trên đường ông vô tình phát hiện một cây thanh long (giống của địa phương) nằm dưới mương nước mặn nhưng vẫn sống tốt. Khi đem giống thanh long đó về nhà, ông Phương đã chiết ra và trồng trên những cây tạp quanh bờ vuông. Sau đó hơn 400 gốc thanh long cho trái tốt, mỗi vụ được hơn 3 tấn.

Về sau, nhiều thương lái đã tìm đến đến thu mua với giá giao động từ 7.000 – 20.000 đồng/kg. Sau đó, ông Phương làm các thủ tục để đăng ký sở hữu trí tuệ với thương hiệu Mai Gia.

Cận cảnh vườn thanh long trên cây mắm giữa vùng nước ngập mặn - Ảnh 4.


Cận cảnh vườn thanh long trên cây mắm giữa vùng nước ngập mặn - Ảnh 5.

Theo ông Phương, thời gian để trái cho thanh long là từ tháng 5 đến tháng 9. Ảnh: Chúc Ly

Khi sản lượng thanh long đã ổn định thì ông Phương lại vướng phải khó khăn là sau vài năm, một lượng lớn cây trâm bầu, cây tra…bị chết do mất sức. Nhưng cũng từ đây ông nhận ra rằng, chỉ riêng cây mắm dù bị thanh long sống ký gởi nhưng vẫn phát triển xanh tốt.

Cận cảnh vườn thanh long trên cây mắm giữa vùng nước ngập mặn - Ảnh 6.

Gốc thanh long ký gửi trên những cây tạp khác cây mắm đã bị đổ ngã. Ảnh: Chúc Ly.

Cận cảnh vườn thanh long trên cây mắm giữa vùng nước ngập mặn - Ảnh 7.

Một gốc thanh long phát triển tốt trên cây mắm đã gần 10 năm nay. Ảnh: Chúc Ly.

Cận cảnh vườn thanh long trên cây mắm giữa vùng nước ngập mặn - Ảnh 8.

Khác với những loại cây khác, cây mắm có nhiều lớp vân, lõi, cho nên khi rễ thanh long hút chất dinh dưỡng từ cây mắm, lớp vỏ bên ngoài bị hư thì các lớp vân lõi bên trong vẫn có thể cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi thanh long. Ảnh: Chúc Ly.

Theo ông Phương, khác với các loại cây khác, cây mắm ngoài lớp vỏ thì trong thân còn có nhiều lớp vân, lõi, cho nên khi rễ thanh long hút chất dinh dưỡng từ cây mắm, lớp vỏ bên ngoài bị hư thì các lớp vân lõi bên trong vẫn có thể cung cấp chất dinh dưỡng để nuôi thanh long. Sau một thời gian trồng thử nghiệm kết quả đạt được thành công ngoài mong đợi. 

Cận cảnh vườn thanh long trên cây mắm giữa vùng nước ngập mặn - Ảnh 9.

Một gốc thanh long mọc trên cây mắm ở cắp mé nước mặn đã cho trái. Ảnh: Chúc Ly.

Cây thanh long không những phát triển tốt trên cây mắm ở vùng nước ngập mặn mà còn cho trái với mùi vị đặc biệt. Trái thanh long trồng trên đất mặn có độ giòn, ngọt và có mùi hương nhẹ giống mùi hương nhãn.

Cận cảnh vườn thanh long trên cây mắm giữa vùng nước ngập mặn - Ảnh 10.

Cận cảnh vườn thanh long trên cây mắm giữa vùng nước ngập mặn - Ảnh 11.

Cận cảnh vườn thanh long trên cây mắm giữa vùng nước ngập mặn - Ảnh 12.

Trái thanh long trồng trên đất mặn có vỏ mỏng, độ giòn, ngọt và có mùi hương rất đặc trưng. Ảnh: Chúc Ly.

Nói về kỹ thuật trồng thanh long trên cây mắm giữa vùng nước ngập mặn, ông Phương cho biết, cây thanh long rất dễ sống, chỉ cần buộc nhánh thanh long đã ra rễ vào cây mắm là cây vẫn sống tốt và cho trái. Để giảm hao hụt, ông bổ sung dưới gốc 1 chậu đất nhỏ để cung cấp chất dinh dưỡng nuôi dây thanh long khi bộ rễ còn yếu. Khi rễ thanh long bám vào cây mắm được từ 3-6 tháng, dù nước mặn có ngập đến gốc trong 5-6 ngày thanh long vẫn có thể phát triển bình thường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem