Chủ đề nóng

Thành phố mộng mơ Đà Lạt lần đầu tiên được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới

Nguyên An Thứ sáu, ngày 22/01/2021 07:32 AM (GMT+7)
Aa Aa+
TP Đà Lạt (Lâm Đồng) vừa được công nhận hoàn thành xây dựng nông thôn mới (NTM) cùng với 2 thành phố khác TP.Bảo Lộc, cũng của tỉnh Lâm Đồng và TP.Lào Cai, tỉnh Lào Cai. Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa ký quyết định để công nhận các thành phố trên hoàn thành xây dựng NTM năm 2019.
Bình luận 0

UBND tỉnh Lâm Đồng, UBND tỉnh Lào Cai có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định, chỉ đạo TP.Đà Lạt và TP.Bảo Lộc, TP.Lào Cai tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng tiêu chí về môi trường để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng NTM.

Theo báo cáo của UBND TP.Đà Lạt, 4 xã trên địa bàn thành phố đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Công tác đầu tư nâng cấp, sửa chữa hệ thống thủy lợi, ao hồ được chú trọng đáp ứng nhu cầu nước tưới cho 85% diện tích đất sản xuất nông nghiệp của người dân; thu nhập bình quân đầu người của các xã đạt gần 55 triệu đồng/người/năm.

3 thành phố hoàn thành xây dựng nông thôn mới - Ảnh 1.

Thành phố Đà Lạt đạt chuẩn nông thôn mới. Ảnh: P.V

5/5 xã của TP.Bảo Lộc cũng đã hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Đến nay, 5/5 xã của Bảo Lộc đã có gần 390km đường giao thông nông thôn được "nhựa hóa" và "bêtông hóa"; công trình thủy lợi không ngừng được đầu tư, nâng cấp đáp ứng nhu cầu nước tưới cho hơn 84% diện tích cây trồng; thu nhập bình quân của người dân nông thôn đạt 45 triệu đồng/người/năm.

Các tiêu chí về việc làm, giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường, xây dựng hệ thống chính trị và quốc phòng, an ninh ở 2 thành phố trên đều đạt được những kết quả nổi bật, góp phần làm thay đổi toàn diện bộ mặt nông thôn và nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân nông thôn TP.Bảo Lộc và TP.Đà Lạt.

Sau 9 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, 5/5 xã của TP.Lào Cai đã được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn NTM. Tổng nguồn vốn huy động cho xây dựng NTM đạt trên 631 tỷ đồng. Diện mạo NTM thay đổi toàn diện, đời sống của nhân dân không ngừng được nâng lên. Thu nhập bình quân đầu người của các xã đạt trên 41,38 triệu đồng/người/năm; giá trị trên 1ha đất canh tác bình quân đạt 128 triệu đồng/ha; tỷ lệ hộ nghèo các xã giảm còn 1,81%. Chất lượng giáo dục, y tế, văn hóa, môi trường ngày càng được nâng cao, bản sắc văn hóa dân tộc được giữ gìn; môi trường sinh thái được bảo vệ.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem