Chủ đề nóng

Thanh tra TP.HCM: Nhiều sai phạm tại Dự án xây dựng khu nhà ở Tân An Huy

Quang Phương Thứ sáu, ngày 25/12/2020 18:18 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Kết luận thanh tra của Thanh tra TP.HCM đã chỉ ra một số sai phạm tại Dự án xây dựng khu nhà ở Tân An Huy (huyện Nhà Bè, TP.HCM) do Công ty CP Xây dựng và kinh doanh nhà Tân An Huy làm chủ đầu tư. Trong đó, có việc công ty này nợ Nhà nước hơn 154 tỷ đồng.
Bình luận 0

Ngày 24/12, Thanh tra TP.HCM đã có Thông báo kết luận thanh tra về chấp hành pháp luật trong việc quản lý, sử dụng đất và thực hiện Dự án xây dựng khu nhà ở Tân An Huy (huyện Nhà Bè, TP.HCM) do Công ty CP Xây dựng và kinh doanh nhà Tân An Huy (Công ty Tân An Huy) làm chủ đầu tư.

Kết luận thanh tra cho thấy có nhiều thiếu sót, sai phạm trong việc chấp hành pháp luật trong quản lý, sử dụng đất và thực hiện dự án nói trên.

Về quản lý, sử dụng đất, đầu tư và xây dựng theo quy hoạch, Công ty Tân An Huy chậm trễ trong việc thực hiện dự án, công ty chưa chứng minh được được khả năng tài chính để thực hiện nghĩa vụ thuế và tiếp tục thực hiện dự án.

Công ty Tân An Huy chủ đầu tư dự án khu nhà ở Tân An Huy còn nợ Nhà nước hơn 154 tỷ đồng  - Ảnh 1.

Người dân từng tập trung trước Ban Quản lý dự án Tân An Huy yêu cầu giải quyết quyền lợi chính đáng - Ảnh: Đ.P.

Công ty Tân An Huy xây dựng 14 căn nhà tại khu thấp tầng không đúng quy hoạch được duyệt từ thời điểm năm 2011 nhưng đến thời điểm tháng 7/2017, Thanh tra sở Xây Dựng mới phát hiện và bắt đầu xử lý các vi phạm nêu trên là thể hiện sự buông lỏng trong quản lý, thiếu kiểm tra trong hoạt động xây dựng.

Tại khu đất cao tầng: Công ty TNHH Nam Sài Gòn Residences đã ký các "thỏa thuận đặt cọc" từ thởi điểm tháng 10/2016 với cam kết là chủ đầu tư hợp pháp của dự án trước khi được UBND TP.HCM chấp thuận chủ trương đầu tư và công nhận làm chủ đầu tư dự án khu nhà ở xã Phước Kiển… là hành vi bị cấm theo Luật Kinh doanh bất động sản. Thực hiện thi công ép cọc đại trà trước khi được cấp giấy phép xây dựng là hành vi xây dựng không phép.

Tại khu đất y tế, chủ đầu tư khu đất có diện tích 7.667,4m2 được UBND TP.HCM giao đất tại năm 2005 để triển khai thực hiện xây dựng công trình y tế trong dự án nhưng đã hơn 12 năm tính từ thời điểm giao đất (năm 2005), 7 năm kể từ ngày Công ty Nhân Phúc Đức nhận chuyển nhượng khu đất từ công ty Tân An huy (năm 2010), 4 năm kể từ ngày Công ty TNHH Bệnh viện Sản nhi Quốc tế Sài Gòn được cấp Giấy phép xây dựng (năm 2013), chủ đầu tư không triển khai thi công xây dựng, gây lãng phí nguồn lực về đất đai của Nhà nước.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra việc thực hiện nghĩa vụ đối với Nhà nước: Dự án được cấp 3 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại 3 khu: đất cao tầng, đất y tế và đất giáo dục nhưng đến nay Cục thuế chưa thực hiện truy thu, truy hoàn tiền sử dụng đất tại 3 khu đất nêu trên.

Công ty Tân An Huy hiện nợ ngân sách Nhà nước số tiền 149,765 tỷ đồng (bao gồm: thuế TNDN hơn 79 tỷ đồng, tiền chậm nộp trước 31/12/2012 hơn 0,6 tỷ đồng, tiền chậm nộp thuế đến 31/10/2017 hơn 69 tỷ đồng). Ngoài ra, Công ty Tân An Huy đã tự tính tiền chậm nộp theo thông báo ngày 30/12/2005 không chính xác nên có nghĩa vụ phải tiếp tục nộp bổ sung số tiền hơn 5,2 tỷ đồng vào ngân sach nhà nước. Như vậy, nghĩa vụ tài chính của Công ty Tân An Huy phải thực hiện với Nhà nước là khoảng hơn 154 tỷ đồng.

Kết luận thanh tra cũng chỉ ra DNTN Phan có doanh thu khoảng 30 tỷ đồng từu việc chuyển  nhượng các nền đất tại khu thấp tầng, được chia lãi khu cao tầng khoảng 37 tỷ đồng nhưng không lập hóa đơn bán hàng, không hạch toán vào sổ sách kế toán doanh nghiệp, không kê khai doanh thu và nộp các khoản thuế với cơ quan thuế.

Từ những sai phạm trên, Thanh tra TP.HCM kiến nghị và đã được Chủ tịch UBND TP.HCM thống nhất, kết luận chỉ đạo: Yêu cầu HĐQT, đại diện theo pháp luật của Công ty Tân An Huy khẩn trương cử người đại diện theo pháp luật để làm việc với cơ quan chức năng, thực hiện nộp ngân sach nhà nước các khoản thuế và tiền chậm nộp, phải nộp còn tồn  đọng.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem