Chủ đề nóng

Thêm "cú bồi" để giảm giá xăng dầu, Bộ Tài chính đề nghị giảm 50% thuế nhập khẩu

An Linh Thứ sáu, ngày 15/07/2022 16:07 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Bộ Tài chính trình Chính phủ phương án giảm thuế suất thuế nhập khẩu ưu đãi MFN từ 20% xuống 10% đối với các mặt hàng xăng dầu.
Bình luận 0

Đề xuất giảm 50% thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với xăng dầu

Phương án này thay đổi so với trước đó khi Bộ Tài chính đề xuất chỉ giảm từ 20% xuống 12% (giảm 8%). Theo phương án của Bộ Tài chính, điều này có thể giúp gia tăng lượng xăng dầu nhập khẩu và đa dạng hoá thị trường.

Thêm cú bồi giảm giá xăng dầu, Bộ Tài chính đề nghị giảm 50% thuế nhập khẩu - Ảnh 1.

Bộ Tài chính đề xuất "sốc" giảm mạnh thuế nhập để giảm giá xăng dầu.

Hiện, mức thuế nhập khẩu ưu đãi WTO theo thuế tối huệ quốc MFN đối với mặt hàng xăng động cơ đốt trong vẫn ở mức 20%, trong khi đó mức thuế ưu đãi theo các hiệp định tự do song, đa phương FTAs giữa (Việt Nam - Hàn Quốc) và (Việt Nam và ASEAN) là 8-10%. 

Mức thuế suất ưu đãi FTA và MFN chênh lệch khá lớn (10%), là nguyên nhân khiến cho lượng xăng dầu nhập khẩu không được đa dạng hoá nguồn cung và thị trường. Trường hợp này chỉ có thể giải quyết nếu thuế suất nhập khẩu xăng dầu được giảm mạnh.

Trong đề xuất, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép trước mắt tách nội dung giảm thuế suất thuế nhập khẩu MFN đối với xăng để ban hành một nghị định riêng theo trình tự, thủ tục rút gọn và có thể áp dụng ngay, không chờ đến quý IV ban hành nghị định chung về Biểu thuế xuất khẩu, Biểu thuế nhập khẩu ưu đãi hàng nghìn nhóm mặt hàng theo như chương trình xây dựng văn bản này.

Về đánh giá số thu ngân sách nếu đề xuất trên được áp dụng, Bộ Tài chính cho hay cơ bản sẽ không có nhiều tác động đến thu ngân sách Nhà nước.

Nguyên nhân là bởi các loại xăng dầu thành phẩm nhập của Việt Nam hiện chủ yếu từ Hàn Quốc, Singapore và Malaysia với mức thuế suất thuế nhập khẩu 8% theo cơ chế ưu đãi của các FTA.

Tổng cục Hải quan cho biết, hết 6 tháng năm 2022, Việt Nam nhập hơn 4,8 triệu tấn xăng dầu thành phẩm, kim ngạch hơn 5 tỷ USD. Lượng xăng dầu Việt Nam nhập từ các đối tác có thuế suất thuế nhập FTAs thấp là Hàn Quốc, Malaysia, Singapore chiếm gần 70% tổng lượng xăng dầu thành phẩm nhập về Việt Nam thời gian qua.

Cụ thể, xăng dầu từ Hàn Quốc về Việt Nam đạt 1,9 triệu tấn, kim ngạch hơn 2 tỷ USD; xăng dầu Malaysia là 780.000 tấn, kim ngạch hơn 700 triệu USD; xăng dầu nhập từ Singapore là hơn 636.000 tấn, kim ngạch hơn 670 triệu USD.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem