Phát hiện vụ vận chuyển trái phép linh kiện lắp ráp súng với số lượng lớn ở Quảng Trị
Công an tỉnh Quảng Trị đang mở rộng điều tra vụ vận chuyển trái phép linh kiện lắp ráp súng với số lượng lớn.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Sáng nay (ngày 11/5), Trường Đại học Sư phạm Hà Nội chính thức tổ chức thi đánh giá năng lực 2024. Đây là năm thứ 3 trường tổ chức và là năm thứ 2 điểm thi của kỳ thi được các trường đại học khác sử dụng kết quả. Theo thống kê, số lượng thí sinh đăng ký dự thi năm nay tăng đột biến, gấp 2,5 lần so với năm 2023.

Thí sinh có mặt từ sớm để tham gia kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội năm 2024. Ảnh: Tào Nga
Đi đến điểm thi từ 5h sáng và có mặt tại trường lúc 6h, chia sẻ với PV báo Dân Việt, thí sinh Đàm Ngọc Diệp, học sinh lớp 12 Trường THPT Lý Tử Tấn, Thường Tín, Hà Nội, tươi cười bước vào phòng thi. Diệp cho biết: "Em tham gia thi ca 2 với 2 môn Văn và Lịch sử. Em muốn thi để trải nghiệm và lấy điểm xét nguyện vọng vào Sư phạm Ngữ văn và Văn học của trường, theo nghề của chị gái em. Em chuẩn bị tâm lý ổn định, thoải mái vì nếu tâm lý ảnh hưởng thì bài thi sẽ ảnh hưởng, thấy thí sinh đông càng sợ càng không làm được bài".

Thí sinh Đàm Ngọc Diệp tươi cười, tự tin bước vào phòng thi. Ảnh: Tào Nga
Đứng bên ngoài ranh giới khu vực thi cấm vào, chị Hoàng Thị Liêm, ở Thường Tín, Hà Nội, mẹ của Diệp, vừa ngóng dõi theo con vừa giơ cánh tay quyết tâm để truyền động lực cho con gái. Chị Liêm nói về hành động của mình: "Bố mẹ nào cũng mong con bước qua cánh cửa thi thật tốt. Dù kết quả thế nào con cũng bình tĩnh bước qua kỳ thi. Ở nhà các con tự học, tự lực là chính. Mình làm nghề tự do nên mong có công việc ổn định, không như bố mẹ vất vả. Con mình 12 năm học giỏi, năm nào cũng đứng đầu lớp, nhiều khi đứng nhất khối và có nguyện vọng trở thành giáo viên. Mong rằng con hôm nay sẽ thi thật tốt".

Chị Hoàng Thị Liêm giơ tay thể hiện quyết tâm dành cho con gái bước vào phòng thi. Ảnh: Tào Nga
Chung tâm trạng, phụ huynh Nguyễn Thị Ngọc Yến, ở Dương Kinh, Hải Phòng cho hay: "Con mình là Trần Ngọc Mai Chi có nguyện vọng thi Sư phạm Toán và Sư phạm Hóa. Mặc dù cũng là học sinh giỏi Hóa của Thành phố nhưng đứng trước kỳ thi lớn nên con khá lo lắng. Đây là kỳ thi riêng đầu tiên và duy nhất của con.
Do con là con đầu đi thi nên mình cứ thấp thỏm, hồi hộp. Không hiểu sao cả đêm mình không ngủ được. Cả 2 vợ chồng cùng đưa con lên Hà Nội từ hôm trước để chuẩn bị điều kiện tốt nhất cho con dự thi".
Tương tự, chị Dương Thị Thái, ở Phú Bình, Thái Nguyên, cũng xuống Hà Nội từ sáng sớm. Chị Thái kể: "Chuẩn bị đồ cho con từ tối qua nhưng sáng nay vẫn lo phải kiểm tra lại. Cả đêm tôi không ngủ được. Mặc dù miệng động viên con bình tĩnh vậy thôi nhưng mẹ thì hồi hộp lắm. Thực sự là thí sinh lo 1 thì chúng tôi lo 10, áp lực không kém vì năm nay kỳ thi rất đông thí sinh".

Phụ huynh Nguyễn Thị Ngọc Yến và Dương Thị Thái chờ đợi con thi. Ảnh: Tào Nga
Trao đổi với PV, TS Trần Bá Trình, Trưởng phòng Đào tạo, Thành viên Ban chỉ đạo thi, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết: "Về cơ bản, buổi thi sáng 11/5 diễn ra suôn sẻ, thành công. Có một vài thí sinh quên số báo danh nhờ nhà trường tra cứu lại. Ngày 10/5, đã có nhiều phụ huynh đưa con đến để tìm hiểu về điểm thi, phòng thi, trường cũng đã bố trí phòng ký túc xá cho các em vùng sâu vùng xa. Đoàn thanh niên cũng hỗ trợ cung cấp các địa chỉ phòng trọ chất lượng".

Phụ huynh ngồi bên ngoài chờ đợi con thi. Ảnh: Tào Nga
Kỳ thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, dành cho thí sinh là học sinh lớp 12 THPT hoặc đã tốt nghiệp THPT (hoặc tương đương), có đủ sức khỏe và không trong thời gian bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Thí sinh sử dụng kết quả thi để đăng ký dự tuyển vào các ngành đào tạo đại học của trường và đăng ký dự tuyển vào các trường đại học sử dụng kết quả của kỳ thi này. Chứng nhận kết quả thi chỉ có giá trị xét tuyển đại học trong cùng năm tuyển sinh. Thí sinh phải đáp ứng quy định về điều kiện xét tuyển cụ thể của mỗi trường đại học.

Thí sinh tranh thủ ôn bài trong sân trường. Ảnh: Tào Nga
Điểm mới của kỳ thi năm nay là ngân hàng câu hỏi được bổ sung, cập nhật, chú ý định hướng phương thức mới của Bộ GDĐT sau năm 2025. Năm nay, kỳ thi có thêm hai điểm thi là Đại học Đà Nẵng và Học viện Báo chí & Tuyên truyền.

Điểm mới của kỳ thi năm nay là ngân hàng câu hỏi được bổ sung, cập nhật, chú ý định hướng phương thức mới của Bộ GDĐT sau năm 2025. Năm nay, kỳ thi có thêm hai điểm thi là Đại học Đà Nẵng và Học viện Báo chí & Tuyên truyền. Ảnh: Tào Nga
Thí sinh sẽ làm các bài thi: Toán, Ngữ văn, Tiếng Anh, Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử, Địa lý. Đề thi bao gồm các câu hỏi trắc nghiệm và tự luận, nhằm đánh giá năng lực học sinh ở mức độ thông hiểu, vận dụng và vận dụng sáng tạo để xét tuyển đại học.
Năm nay, số thí sinh đăng ký dự thi là 11.537, Trong đó: 6.617 thí sinh đăng ký thi môn Toán; 7.531 thí sinh đăng ký thi môn Ngữ văn; 5.131 thí sinh đăng ký thi môn Tiếng Anh; 1.972 thí sinh đăng ký thi môn Vật lý; 1.898 thí sinh đăng ký thi môn Hoá học; 380 thí sinh đăng ký thi môn Sinh học; 2.830 thí sinh đăng ký thi môn Lịch sử; 931 thí sinh đăng ký thi môn Địa lý.

Thí sinh làm thủ tục trước khi bước vào bài thi. Ảnh: Tào Nga
Tổng số có 291 phòng thi, trong đó, tại Quy Nhơn có 5 phòng thi (169 thí sinh); tại Đà Nẵng có 5 phòng thi (243 thí sinh); tại Hà Nội có 281 phòng thi (11125 thí sinh) được chia thành 11 điểm thi.

Năm nay số lượng thí sinh tham gia kỳ thi tăng 2,5 lần so với năm ngoái. Ảnh: Tào Nga
Kết quả bài thi đánh giá năng lực của Trường Đại học Sư phạm được 9 trường Đại học công nhận bao gồm:
+ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội,
+ Trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2,
+ Trường Đại học Sư phạm Thành phố Hồ Chí Minh,
+ Trường Đại học Sư phạm - Đại học Huế,
+ Trường Đại học Sư phạm - Đại học Đà Nẵng,
+ Trường Đại học Sư phạm - Đại học Thái Nguyên,
+ Trường Đại học Vinh,
+ Trường Đại học Quy Nhơn,
+ Trường Đại học Y Dược Thái Bình.
Công an tỉnh Quảng Trị đang mở rộng điều tra vụ vận chuyển trái phép linh kiện lắp ráp súng với số lượng lớn.
Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto cho rằng Liên minh châu Âu (EU) đang cố tình phá hoại nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm đạt được một thỏa thuận hòa bình cho cuộc chiến Nga–Ukraine, đồng thời đẩy châu Âu vào nguy cơ đối đầu trực tiếp với Nga.
Trong vòng cấm của U22 Thái Lan, Lê Văn Thuận nhảy múa và tung ra cú dứt điểm buộc thủ môn đội bạn phải đẩy bóng ra. Nguyễn Thanh Nhàn rất nhanh ập vào đá bồi, nâng tỷ số lên 3-2 cho U22 Việt Nam.
LĐBĐ châu Á (AFC) vừa gửi lời xin lỗi tới ĐT nữ Việt Nam sau sai sót nghiêm trọng của tổ trọng tài, dẫn đến việc đội bóng áo đỏ bị tước một bàn thắng hợp lệ trong trận chung kết bóng đá nữ SEA Games 33 gặp Philippines, qua đó ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả và tính công bằng của trận đấu.
Từ quả treo bóng của Lê Văn Thuận, cả Phạm Lý Đức và Nguyễn Hiểu Minh đều nhảy lên tranh chấp với cầu thủ U22 Thái Lan và bóng đã chạm người Waris đi vào lưới. 2-2 cho U22 Việt Nam.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Andrei Belousov, trong một tuyên bố hiếm thấy, bất ngờ công bố chi phí chiến tranh với Ukraine “ngốn” 80% ngân sách quốc phòng, theo Euromaidanpress.
Nhận đường chuyền của Nguyễn Thanh Nhàn, Nguyễn Đình Bắc đi bóng xộc thẳng vào vòng 5m50, buộc hậu vệ U22 Thái Lan phải phạm lỗi. Trọng tài lập tức chỉ tay vào chấm 11m.
Ngày 18/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh An Giang cho biết, đã vận động thành công đối tượng truy nã quốc tế Vũ Đức Việt (SN 1995, trú thôn Dưỡng Thái Nam, xã Phú Thái, TP.Hải Phòng) ra đầu thú. Đây là đối tượng liên quan vụ án “Giết người, cướp tài sản và bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản” xảy ra ngày 25/8/2023 tại phường Sampeou Poun, TP. Sampeou Poun, tỉnh Kandal, Vương quốc Campuchia.
Tiếp xúc cử tri tại phường Lái Thiêu và Bình Hòa, Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) TP.HCM cho biết sẽ ghi nhận, tổng hợp các kiến nghị liên quan đến đất đai và chuyển cơ quan chức năng xem xét, tháo gỡ các vướng mắc cho người dân.
ĐT nữ Việt Nam "thay máu" sau SEA Games 33?; HLV người Anh sắp dẫn dắt ĐT Indonesia; Ronaldo tiết lộ về màn cầu hôn Georgina Rodriguez; M.U ra giá bán Bruno Fernandes; Mbappe áp sát kỷ lục của Mbappe.
Nga có thể tịch thu 127 tỷ USD tài sản của phương Tây để trả đũa việc sử dụng các tài sản bị đóng băng của nước này để viện trợ cho Ukraine. Mối đe dọa này đã khiến Bỉ, Ý và Áo lo ngại và đang được xem xét ở cấp độ Liên minh châu Âu - theo Financial Times.
Ngày 6-11, Tổ kiểm lâm địa bàn liên xã Du Già, Hạt Kiểm lâm khu vực XIV phối hợp cùng Công an, Ban Chỉ huy Quân sự và Phòng Kinh tế xã Du Già, tỉnh Tuyên Quang (địa phận huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang cũ) đã tiến hành thả hơn 20 con chim hoang dã, nghi là loài chim ngũ sắc và chim quế lâm trở về môi trường tự nhiên.
Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Đại Thắng đã chia sẻ định hướng đột phá về quy hoạch, sắp xếp bộ máy và triển khai các dự án chiến lược, tạo nền tảng phát triển Thủ đô trong giai đoạn mới.
Cầu mây Việt Nam giành chiếc HCV SEA Games lịch sử khi đánh bại người Thái ở bán kết và khuất phục đối thủ Myanmar trong trận chung kết nội dung nam 4 người.
ĐT futsal nữ Việt Nam đánh bại Indonesia 5-0 trong trận chung kết để lên ngôi vô địch SEA Games 33. Đây là lần đầu tiên futsal Việt Nam lên ngôi ở một kỳ SEA Games.
Theo tử vi ngày mai, tháng 1/2026, 4 con giáp sẽ gặp gỡ nhiều đối tác cùng chí hướng và khách hàng quan trọng, đặt nền móng vững chắc cho sự phát triển kinh doanh.
"Chúng tôi không thể sống bằng kéo co, nên tất cả thành viên trong đội đều phải có một công việc khác" - VĐV Trần Ngọc Thanh, thành viên đội tuyển kéo co nữ Việt Nam tại SEA Games 33 chia sẻ với Dân Việt.
Ghi nhận của Phóng viên Báo điện tử Dân Việt các ngày 16 và 18/12, hai xưởng dệt trên đường Ỷ La, phường Dương Nội, TP. Hà Nội đang xả khói có dấu hiệu ô nhiễm ra môi trường.
Trong lúc tuần tra trên tuyến ĐT602, lực lượng CSGT Đà Nẵng đã kịp thời sử dụng xe đặc chủng mở đường đưa một học sinh lớp 1 bị rắn cắn trong tình trạng nguy kịch đến bệnh viện cấp cứu an toàn.
Quân đội Ukraine thông báo thành lập Harpies, một đơn vị dùng drone và robot chiến đấu nơi các nữ quân nhân sẽ toàn quyền thực hiện các cuộc tấn công gây sát thương nhắm vào lực lượng Nga, trong bối cảnh Ukraine triển khai hơn 70.000 phụ nữ trong lực lượng vũ trang, tăng 40% kể từ năm 2021.
Thời gian qua, phường Trà Lý, tỉnh Hưng Yên mới (địa phận TP Thái Bình, tỉnh Thái Bình trước thời điểm sáp nhập, hợp nhất) đang có bước chuyển rõ nét nhờ tập trung đầu tư đồng bộ hệ thống hạ tầng giao thông và dân sinh. Hàng loạt công trình trọng điểm được triển khai không chỉ cải thiện diện mạo đô thị mà còn mở ra cơ hội thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và nâng cao chất lượng đời sống Nhân dân.
Bệnh viện Đa khoa Khánh Hòa vừa nối thành công cổ tay đứt lìa cho bệnh nhân (31 tuổi, xã Diên Khánh, tỉnh Khánh Hòa).
Mẹ rapper Low G viết thư dài hơn 1.000 chữ gửi con trai và con dâu tương lai sau màn cầu hôn gây sốt mạng.
Nông nghiệp Quảng Trị đang có bước chuyển mạnh mẽ từ tư duy “sản xuất nông nghiệp” sang “kinh tế nông nghiệp”, thay vì chạy theo sản lượng, ngành nông nghiệp và nông dân địa phương đang hướng đến làm “tinh”, làm có giá trị gia tăng cao, gắn sản xuất với khoa học công nghệ, liên kết chuỗi và thị trường tiêu thụ bền vững.
ĐT futsal nữ Việt Nam đã có màn trình diễn áp đảo trước Indonesia trong trận chung kết, giành chiến thắng đậm đà với tỷ số 5-0 để lần đầu tiên bước lên ngôi vô địch tại SEA Games.
Trước đây, nông dân xã Sín Chải, tỉnh Điện Biên chủ yếu sống dựa vào nương rẫy, thu nhập thấp và bấp bênh. Thế nhưng vài năm trở lại đây, nhờ thay đổi nếp nghĩ, cách làm và mạnh dạn áp dụng mô hình sản xuất kinh doanh, nhiều hộ dân đã vươn lên làm giàu, với thu nhập từ 50 đến 100 triệu đồng/năm, trở thành tấm gương tiêu biểu trong phát triển kinh tế địa phương.
Trong vòng 5m50 của U22 Thái Lan, Lê Văn Thuận xử lý khéo léo và tung ra cú dứt điểm buộc thủ môn đội bàn phải đẩy bóng ra. Nguyễn Thanh Nhàn rất nhanh ập vào đá bồi, nâng tỷ số lên 3-2 cho U22 Việt Nam.
Kết phiên 18/12, nhóm cổ phiếu bất động sản diễn biến giằng co với sắc đỏ chiếm ưu thế. Các mã trụ phân hóa rõ nét khiến chỉ số ngành giảm nhẹ, trong khi một số cổ phiếu midcap vẫn ghi nhận nhịp hồi tích cực.
Ông Nguyễn Văn Truyền, Tổ nhân dân tự quản số 7, ấp Tân Hòa Trong, xã Tân Phú Tây, huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre (nay là tỉnh Vĩnh Long) gắn bó công việc nuôi rắn ri (rắn ri cá, rắn ri voi-rắn ri tượng) hơn 5 năm, tạo thu nhập tốt cho gia đình. Hiện ông Truyền không còn nuôi rắn ri cá do giá bán của rắn ri voi gấp đôi rắn ri cá (con rắn ri cá giống và rắn ri cá thương phẩm)...
Dù Hòa Thân có là sủng thần hàng đầu của Càn Long thì khi đứng trước Lưu Dung cũng phải lùi một bước vì tài trí hơn người của vị nguyên lão hai triều này.