Thể Công Viettel và Hải Phòng chia điểm trong màn đôi công hấp dẫn
Trong trận đấu tại vòng 24 V.League 2024/2025, Thể Công Viettel và CLB Hải Phòng đã tạo nên một cuộc rượt đuổi bàn thằng vô cùng ngoạn mục và hòa nhau 2-2.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Năm 2022 đánh dấu một thăng hoa của thị trường ô tô Việt Nam khi doanh số cộng dồn của các hãng xe đạt 509.141 xe, tăng 19,4% tương đương 98.751 xe so với năm 2021. Doanh số trên chưa phản ánh đúng thực tế bởi còn nhiều hãng xe từ bình dân đến hạng sang không công bố sản lượng như Nissan, MG, Mercedes-Benz, Audi, Jaguar Land Rover, Volvo, MINI, BMW..
Sau một năm thăng hoa nhất từ trước đến nay, thị trường lại xoay vần một cách chóng mặt trong năm 2023 và trước khi kết thúc năm, hãy cùng nhìn lại toàn cảnh với nhiều điểm đáng chú ý.
Ảnh hưởng từ đại dịch Covid-19 khiến thị trường ô tô có những thay đổi đáng chú ý từ sức mua, chiến lược kinh doanh của các thương hiệu hay ưu đãi kích cầu từ Chính phủ.
Những năm trước, khi ưu đãi 50% lệ phí trước bạ cho xe lắp ráp trong nước từ Chính phủ, các hãng đều cắt giảm ưu đãi, nhưng sức mua ô tô của người dùng vẫn rất lớn. Tuy nhiên, Nghị định số 10/2022/NĐ-CP giảm 50% lệ phí trước bạ được áp dụng từ 1/7-31/12/2023 đã đi đến những ngày cuối cùng, song sức mua không được như kỳ vọng.
Nếu như những năm trước, khi Chính phủ áp dụng chính sách giảm 50% lệ phí trước bạ, các hãng xe ngay lập tức cắt ưu đãi, thì năm nay hoàn toàn ngược lại.
Theo ghi nhận của Dân Việt, kể từ tháng 7 - 12/2023, các dòng xe mới trên thị trường hiện nay còn nhận được ưu đãi sâu chưa từng thấy. Có thể kể đến như Hyundai Santa Fe giảm gần 300 triệu đồng, Tucson giảm gần 200 triệu đồng, Honda CR-V giảm 100 triệu đồng, City giảm 70 triệu đồng, Ford Territory giảm 120 triệu đồng, Ford Everest, Toyota Fortuner giảm 100 triệu đồng... và rất nhiều mẫu xe được yêu thích cũng ưu đãi sâu.
Khó khăn với thị trường ô tô năm 2023. Ảnh Khải Phạm.
"Giảm sâu, nhưng khách hàng năm nay giảm rõ rệt ngay cả người quan tâm cũng ít hẳn dù đây là thời điểm cao điểm cuối năm. Nhân viên bán hàng cuối năm chạy doanh số, tự cắt thưởng để ưu đãi cho khách, nhưng vẫn không khả quan", anh Bùi Văn Lượng, nhân viên bán hàng đại lý Honda chia sẻ.
Dù khuyến mãi kép, giảm giá sâu, nhưng thị trường vẫn ảm đạm. Tính đến hết tháng 11/2023, toàn thị trường ô tô Việt Nam mới tiêu thụ 263.249 xe, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái.
"Năm 2023, dù giảm giá, ưu đãi trước bạ, nhưng nhu cầu người dân không thực cao với ô tô, mặt hàng không thiết yếu nên thị trường khó phục hồi, ít nhất phải hết năm 2024", chuyên gia ô tô Nguyễn Thanh Hải (Hải Kar) chia sẻ.
Đó là nhận định phù hợp với thị trường ô tô hiện tại khi người dân ngại bỏ ra những món tiền lớn không cần thiết khi kinh tế khó khăn.
"Đầu năm, tôi có ý định đổi xe, nhưng cuối năm thấy kinh tế không khả quan và còn nhiều việc phải chi tiêu nên đành đi xe cũ, tạm gác lại ý định mua xe mới", anh Phùng Anh Quang (Cầu Giấy, Hà Nội) cho biết.
Ở chiều ngược lại, một số dòng xe "hot" như Honda CR-V e:HEV, Toyota Innova Cross thời gian đầu mở bán kèm "lạc" từ 20-30 triệu đồng. Đặc biệt, Hyundai Palisade bán chênh đến cả trăm triệu đồng khi khan hiếm giao xe đến khách hàng thời điểm này.
Thị trường ô tô năm 2023 với dân buôn xe lướt thực sự ảm đạm đến đáng buồn bởi ảnh hưởng từ giá xe mới giảm sâu. Điều này kéo theo hàng loạt những chính sách bán hàng phải thay đổi để thích ứng với thời cuộc.
"Chưa bao giờ, tôi cảm nhận rõ nét khó khăn của thị trường ô tô như năm nay. Với giới buôn xe cũ/lướt như chúng tôi, giá xe ảnh hưởng rất nhiều bởi xe mới. Có thời điểm, vừa mua được Hyundai Tucson lướt thì hôm sau hãng ưu đãi gần 300 triệu khiến lăn bánh xe mới rẻ hơn xe cũ đến 200 triệu đồng. Do đó, phải cắt lỗ để đẩy xe đi tránh giảm sâu. Một năm mà vài lần như thế chắc không nhiều salon xe cũ chịu nổi "nhiệt", phải chấp nhận lúc nọ lúc kia", chị Trà, dân buôn xe cũ chia sẻ.
Thị trường ô tô năm 2023 khó khăn với giới buôn xe cũ. Ảnh Khải Phạm.
Ngoài ra, thị trường ô tô cũ năm 2023 còn chịu một số chính sách khiến lượng khách có nhu cầu cũng giảm sút đáng kể so với năm trước.
"Một số chính sách mới như biển số định danh, đăng kiểm khó khăn hơn cũng khiến quá trình rút hồ sơ xe cũ khó hơn, mất nhiều thời gian nên vì thế mà khách cũng ngại chờ đợi. Tâm lý mua xe bao giờ cũng muốn đi luôn, nhưng gần như là khó vì sang tên đổi chủ bây giờ không dễ dàng như trước", chị Băng Nhạn, người buôn xe cũ tại đường Phạm Hùng, Hà Nội cho biết.
Người có nhu cầu mua xe cũ vốn kinh tế đã hạn hẹp càng cân nhắc kỹ hơn trước khi quyết định xuống tiền mua xe cũ ở bất cứ thời điểm nào.
"Mua xe thường phải đối mặt với nhiều rủi ro hơn khi giá biến động, chính sách sang tên, biển số thay đổi. Đặc biệt, khi mua xe cũ nếu không kiểm tra được kỹ càng sẽ gặp phải xe tai nạn, ngập nước hay tua ODO nên tôi rất thận trọng khi có trong tay số tiền không dư dả", chị Huyền (Cầu Giấy, Hà Nội) đang có nhu cầu mua xe cũ nói.
Theo tìm hiểu thực tế của Dân Việt, tâm lý khách hàng thận trọng khi mua xe khiến các salon, dân buôn xe cũ hiện nay đang giảm giá xe kịch sàn. Những dòng xe phổ thông 500-600 triệu đồng hiện nay giảm đến 20-30 triệu đồng, xe tiền tỷ giảm 50-60 triệu đồng để tìm khách.
Việt Nam là một trong những thị trường ô tô phát triển "nóng" nhất trong khu vực Đông Nam Á hiện nay. Điều này khiến sự cạnh tranh của các thương hiệu diễn ra khắc nghiệt hơn không chỉ từ những hãng xe quen thuộc đến từ Nhật Bản, Hàn Quốc, Đức, Mỹ... mà còn nhiều "tân binh" đến từ Trung Quốc.
Năm 2023, thị trường ô tô chứng kiến sự xâm nhập của mẫu xe Wuling Hongquang MINIEV với mong muốn thay đổi nhu cầu sử dụng xe hơi của người Việt. Wuling Hongquang MINIEV tập trung vào khách hàng có nhu cầu mua xe di chuyển nội đô, mức "giá rẻ như xe máy"
Xe Trung Quốc dễ thất bại ở Việt Nam. Ảnh Khải Phạm.
Tuy nhiên, sau nửa năm gia nhập thị trường, Wuling Hongquang MINIEV đã cảm nhận được sức "nóng" khi lượng xe lăn bánh trên đường rất hạn chế. Một phần vì giá của chiếc xe Trung Quốc này cao gần 300 triệu đồng, một phần vì cơ sở hạ tầng là trạm sạc còn thiếu khiến người dùng hoài nghi. Quan trọng nhất, Wuling Hongquang MINIEV chỉ di chuyển nội đô nên không phù hợp với nhu cầu của phần lớn người dùng. Ở phân khúc này, hiện vẫn chưa có mẫu xe nào cạnh tranh, nhưng năm tới sẽ là VinFast VF3 khiến nhiều người dùng chờ đợi hơn.
Tiếp theo, một hãng xe Trung Quốc khác là Haval đã trình làng mẫu xe Haval H6, cái tên từng thống trị thị trường SUV ở quê nhà, hay Thái Lan. Tuy nhiên, khi mở bán ở Việt Nam, Haval H6 cũng cảm thấy "ngột ngạt" bởi người dùng vẫn còn nhiều hoài nghi về chất lượng, đại lý chưa đủ phủ sóng và giá cao.
Do đó, chỉ sau vài tháng mở bán, Haval H6 đã giảm hơn 300 triệu đồng để kiếm khách, đặc biệt thời điểm cuối năm.
Ngoài ra, hai "tân binh" vừa ra mắt tuần trước cũng có nguồn gốc Trung Quốc là Haima và Lynk & Co cũng làm "nóng" thị trường ô tô năm 2023 dịp cuối năm. Trong năm 2024, sẽ tiếp tục có những thương hiệu Trung Quốc xuất hiện ở thị trường trong nước như Chery, BYD,..
Nhìn chung, thị trường ô tô năm 2023 đang khiến những người kinh doanh ô tô lao đao từ xe mới đến cũ bởi sự cạnh tranh khốc liệt, nhiều chính sách mới khiến giá xe giảm "thê thảm" và khó phục hồi trong thời gian ngắn hạn.
Trong trận đấu tại vòng 24 V.League 2024/2025, Thể Công Viettel và CLB Hải Phòng đã tạo nên một cuộc rượt đuổi bàn thằng vô cùng ngoạn mục và hòa nhau 2-2.
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov tuyên bố việc tổ chức bầu cử tại Ukraine trước khi ký kết thỏa thuận hòa bình là điều kiện tiên quyết và phương án “tối ưu” để đảm bảo tính hợp pháp cho tiến trình đàm phán, theo UNN
Đường dây bán thực phẩm chứa chất cấm quy mô xuyên quốc gia, trong đó có hơn 107 nghìn người có quốc tịch Việt Nam...
Liên quan đến vụ 7 người bị lũ cuốn trôi ở Quảng Ninh, lực lượng chức năng đã tìm thấy nạn nhân cuối cùng sau hơn 2 ngày tìm kiếm.
“Thời gian vừa qua có một số dự án BOT gặp khó khăn và lỗi ở đây hoàn toàn do Nhà nước, không phải là của nhà đầu tư, cho nên trách nhiệm của chúng ta là phải xử lý, tháo gỡ cho các dự án BOT này”, Bộ trưởng Thắng phân trần.
Chiều 23/5, CLB HAGL đã hòa SHB Đà Nẵng 2-2 tại vòng 24 LPBank V.League 2024/2025. Người ghi cả 2 bàn cho HAGL là Trần Minh Vương. Với 1 điểm từ trận này, HAGL đã chạm tay vào tấm vé trụ hạng.
Đại học Harvard đang mở một mặt trận mới trong cuộc chiến pháp lý chống lại chính quyền Trump với việc đệ đơn kiện lên tòa án liên bang vào thứ Sáu 23/5, nhằm đáp trả động thái của chính phủ nhằm thu hồi quyền tuyển sinh sinh viên quốc tế của trường.
Nguyễn Xuân Son và 2 tuyển thủ ĐT Việt Nam định ngày tái xuất; HLV Postecoglou được thưởng 2 triệu bảng; M.U vẫn tổ chức tiệc nướng; HLV Tuchel công bố danh sách ĐT Anh; Bùi Tiến Dũng gửi lời cảm ơn vợ.
Tháng 6, 4 con giáp một đường thẳng tiến, công việc thuận lợi, không sợ mất việc, mà còn thuận lợi kiếm được khoản tiền lớn, không thiếu tiền để chi tiêu.
Cựu Tổng tư lệnh Các lực lượng vũ trang Ukraine, Tướng Valerii Zaluzhny, hiện là Đại sứ tại Anh vừa cảnh báo công khai rằng không có phép màu nào đưa Ukraine về biên giới 1991. Ukraine chỉ có thể giành chiến thắng trước Nga bằng chiến tranh công nghệ cao.
“Đối tượng cầm theo danh sách thu tiền vệ sinh của cả tổ khiến mẹ tôi tin tưởng, nộp 400.000 đồng. Đến khi người thu tiền thật đến, bà mới biết bị lừa”, ông Lê Thanh Hoàn, Đại biểu Quốc hội tỉnh Thanh Hoá kể.
Ngày 23/5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP.HCM cho biết vừa triệt xóa một tụ điểm đánh bạc dưới hình thức đá gà ăn tiền tại bãi đất trống gần đường 111, ấp 2A, xã Tân Thạnh Đông, huyện Củ Chi.
Trong khi các tỉnh khu vực miền núi phía Bắc vừa ghi nhận có mưa to đến rất to thì theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, lại có thêm một bộ phận không khí lạnh đang di chuyển xuống phía Nam, có thể mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có nơi mưa rất to ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ.
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng sử dụng nguồn vốn hỗ trợ phát triển chính thức TP.Cần Thơ (Ban Quản lý dự án ODA TP.Cần Thơ) vừa có tờ trình gửi UBND thành phố xem xét chấp thuận cho tạm ứng ngân sách để trả lương cho cán bộ và tiền điện, nước.
Trồng cây ăn trái ra quả ngon ở 1 ha vườn, trên bờ ông Hứa Hoàng Sơn, ấp Nguyễn Tấn Thêm, xã Bàn Tân Định, huyện Giồng Riềng (tỉnh Kiên Giang) trồng xoài Cát Hòa Lộc, trồng dừa, trồng ổi. Dưới mương vườn, ông nuôi ốc bươu đen (ốc nhồi-con đặc sản). Mô hình chăn nuôi kết hợp trồng trọt này hóa ra lại hay.
Theo thông tin từ Vườn Quốc gia Côn Đảo, một con rùa xanh từ Philippines đã bơi qua biển bò lên Bãi Cát Lớn, thuộc Hòn Bảy Cạnh, Vườn Quốc gia Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) đẻ 84 quả trứng.
Ngày 22/5, các Bộ trưởng Tài chính của Nhóm các nước công nghiệp phát triển hàng đầu thế giới (G7) tuyên bố sẵn sàng gia tăng sức ép lên Nga – bao gồm việc mở rộng các biện pháp trừng phạt – nếu Moscow không chấp nhận một lệnh ngừng bắn tại Ukraine, theo hãng tin DW.
Một thi thể được phát hiện dưới ghềnh đá trên bán đảo Sơn Trà được lực lượng chức năng cứu hộ bàn giao công an địa phương để xác minh danh tính.
Gia Lai đang bước vào đầu mùa mưa-thời điểm thuận lợi để nông dân tái canh và trồng mới cà phê. Cùng với đó, các vườn ươm trên địa bàn tỉnh cũng nhộn nhịp xuất bán cây giống phục vụ nhu cầu sản xuất.
Phát biểu tại Lễ phát động Giải báo chí toàn quốc về nông nghiệp, nông dân, nông thôn lần thứ III năm 2025, Phó Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam Bùi Thị Thơm kỳ vọng các tác phẩm sẽ làm nổi bật tinh thần đổi mới, đặc biệt là Nghị quyết 57 về khoa học công nghệ và chuyển đổi số.
Sà lan làm 9 người chết, mất tích đã được nhóm thợ lặn trục vớt và đưa vào gần đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), tuy nhiên đơn vị thuê (trục vớt) là Công ty Minh Linh không cho ứng tiền, nên nhóm thợ lặn không có đủ kinh phí để hoàn thành trục vớt.
Đối tượng Nguyễn Thanh Thiện (34 tuổi, ngụ ấp 4, huyện Thủ Thừa, tỉnh Long An) vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh Long An lấy cắp nhiều vòng vàng, tiền mặt đã bị bắt giữ.
Bên cạnh dàn diễn viên chính, Nghệ sĩ Ưu tú Đức Khuê là mảnh ghép quan trọng dẫn dắt mâu thuẫn, tăng kịch tính trong câu chuyện “Út Lan: Oán linh giữ của”.
Ngày 23/5, Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS), Công an tỉnh An Giang cho biết, đã bắt giữ được 2 nghi phạm sát hại ông Trần Đắc Phong (SN 1978), Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Phú Thuận, huyện Thoại Sơn, An Giang.
Vượt qua 24 đội thi đến từ các quốc gia trong khu vực Đông Á, học sinh Trường THCS Cầu Giấy, Hà Nội, đã xuất sắc giành giải Nhất khu vực cuộc thi làm phim với dự án ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để nâng cao hiệu quả dạy tiếng Anh cho trẻ em tại Làng trẻ em SOS.
Công an thị trấn Hóc Môn đã triệu tập các đối tượng liên quan đến vụ ẩu đả gây ùn tắc giao thông xảy ra vào chiều 18/5 trên đường Lý Thường Kiệt để phục vụ công tác điều tra.
UBND phường Tây Thạnh (quận Tân Phú, TP.HCM) cho biết lực lượng công an địa phương đã liên hệ được với chủ nhân chiếc ô tô mang biển số tỉnh Tây Ninh từng đậu bên đường Phạm Ngọc Thảo trong thời gian dài. Sau khi làm việc với cơ quan chức năng, chủ xe đã tiến hành di dời phương tiện khỏi vị trí đậu.
Phát biểu tại Phiên họp thường kỳ UBND tỉnh tháng 5/2025, ông Lê Văn Lương – Chủ tịch UBND tỉnh Lai Châu chỉ đạo các sở, ban, ngành, các huyện, thành phố quyết liệt thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp, nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP năm 2025 của tỉnh từ 8% trở lên.
Chiều 23/5, lễ khai mạc tuần du lịch Ninh Bình 2025 với tựa đề “Sắc vàng Tam Cốc – Tràng An” đã diễn ra với sự tham dự của hàng trăm đại biểu, người dân.
Sáng 23/5, trên địa bàn xã Chiềng Ân, huyện Mường La, tỉnh Sơn La xảy ra mưa lớn kéo dài gây ra lũ ống khiến 2 mẹ con bị lũ cuốn trôi mất tích.
4