Chủ đề nóng

Thị trường xe máy có dấu hiệu hồi phục, hàng loạt xe giảm giá

Thứ tư, ngày 05/04/2023 11:53 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Mặc dù tổng lượng xe máy trong quý I/2023 giảm so với quý cùng kỳ, nhưng tính đến nay, dây chuyền sản xuất xe máy nội địa của Việt Nam vẫn đang duy trì tốt đà tăng trưởng khi sản lượng xe máy của tháng sau luôn vượt trội so với tháng trước.
Bình luận 0
Thị trường xe máy có dấu hiệu hồi phục, hàng loạt xe giảm giá - Ảnh 1.

Thị trường xe máy dần hồi phục. Ảnh: Ánh Dương

Báo cáo mới nhất của Tổng cục Thống kê cho thấy trong tháng 3.2023, ước tính Việt Nam đã hoàn thành xuất xưởng 273.700 xe máy từ các dây chuyền lắp ráp nội địa. So với tháng trước đó, hoạt động sản xuất xe máy ở nước ta ghi nhận mức tăng trưởng 7,84% về công suất.

Dù sản lượng xe máy vẫn duy trì đà tăng trưởng ổn định từ đầu năm đến nay, tổng lượng xe máy xuất xưởng của nước ta trong quý I theo ước tính chỉ đạt 767.300 xe, giảm 13,8% so với cùng kỳ năm ngoái. Ở quý đầu tiên của năm 2022, tổng lượng xe máy được lắp ráp nội địa của nước ta đạt 830.900 xe.

Tuy nhiên, tính đến nay, dây chuyền sản xuất xe máy nội địa của Việt Nam vẫn đang duy trì tốt đà tăng trưởng khi sản lượng xe máy của tháng sau luôn vượt trội so với tháng trước.

Sự ổn định này được đánh giá là ưu điểm đáng kể, không giống như diễn biến trồi sụt về sản lượng từng ghi nhận ở quý đầu năm 2022.

Hồi năm ngoái, hai đợt sụt giảm sản lượng xe máy nội địa diễn ra vào tháng 2.2022 và giai đoạn tháng 6-7.2022 từng khiến nguồn cung xe máy tại thị trường Việt Nam bị hạn chế đáng kể. 

Ở thời điểm đó, giá bán của nhiều mẫu xe, đặc biệt là các dòng xe máy tay ga phổ biến, xuất hiện tình trạng đội giá đáng kể ở các tháng giữa năm.

Do đó, nếu duy trì được sự ổn định như trên, thị trường xe máy Việt Nam trong năm 2023 sẽ có thể đạt được nguồn cung tốt hơn so với năm ngoái.

Trong quý I và bước sang tháng đầu tiên của quý II/2023, nhiều mẫu xe tay ga tại các đại lý uỷ quyền quay đầu giảm giá để kích cầu tiêu dùng trong nước. Theo thông tin do Honda công bố, công ty này vừa chính thức điều chỉnh giá bán lẻ đề xuất cho hàng loạt xe máy đang kinh doanh tại Việt Nam.

Trong đó, các mẫu xe máy tay ga phổ biến như Vision, Air Blade hay SH Mode đều có giá bán lẻ tăng thêm vài trăm nghìn đồng từ đầu tháng 4. Tuy vậy, giá bán thực tế của phần lớn những mẫu xe này tại đại lý lại có dấu hiệu giảm nhiệt nhờ nguồn cung ổn định.

Hiện, phiên bản thể thao của Honda Vision có giá bán 39,59 triệu đồng, giảm 400.000 đồng so với giai đoạn giữa tháng 3. Phiên bản đặc biệt của mẫu xe này cũng giảm 1 triệu đồng, còn Honda Vision phiên bản cao cấp có giá bán thực tế là 35,29 triệu đồng.

Giá bán của các mẫu xe tay ga thương hiệu Yamaha tại Việt Nam vẫn duy trì ổn định và chênh lệch không quá lớn so với mức bán lẻ đề xuất.

Thậm chí, giá bán thực tế của các dòng xe như Latte, Janus hay Freego còn đang thấp hơn mức niêm yết trên website chính thức của Yamaha Việt Nam.

Cụ thể, các phiên bản của Yamaha Janus đang được mời chào với giá bán 28,2-32,2 triệu đồng, thấp hơn tối đa 900.000 đồng so với đề xuất chính hãng.

Anh Tuấn (Theo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem