Chủ đề nóng

Thi trượt bằng lái xe ô tô được thi lại bao nhiêu lần?

Thứ ba, ngày 15/11/2022 08:22 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều người băn khoăn thi trượt bằng lái xe ô tô nhiều quá có bị cấm thi?
Bình luận 0

Theo quy định hiện hành, một bài thi sát hạch bằng lái xe ô tô bao gồm 3 phần: bài thi lý thuyết, thi sát hạch trong sa hình và phần thi đường trường. Để được cấp bằng lái xe ôtô  bắt buộc học viên phải vượt qua được cả ba phần thi này.

Ở phần thi lý thuyết nếu học viên không đạt có thể thi lại. Hiện nay, pháp luật không quy định số lần thi lại.

Ở phần thi thực hành (sa hình và đường trường), nếu không may thi trượt lần đầu thì tương tự như phần thi lý thuyết, học viên có thể đăng ký lịch thi lại. Thế nhưng, ở phần thi thực hành, nếu qua hai lần không thành công, học viên bắt buộc phải thi lại từ phần lý thuyết.

Hiện nay, nhiều người băn khoăn thi trượt bằng lái xe ô tô nhiều quá có bị cấm thi hay không?

Trả lời cho câu hỏi này là không?

Hồ sơ của học viên sẽ không bị hủy cho dù người đó có thi lại bằng lái xe ôtô bao nhiêu lần đi nữa. Đương nhiên với mỗi lần thi lại bằng lái xe thì ngoài công sức và thời gian phải bỏ ra thì học viên còn phải chịu thêm một khoản phí thi lại. Lệ phí sẽ được tính theo từng phần lý thuyết hoặc thực hành mà học viên thi lại.

Biểu phí thi lại theo từng thời điểm tuân theo quy định của Tổng cục đường bộ: phí thi lại lý thuyết là khoảng 100.000 đồng, còn thi lại phần thực hành sa hình là khoảng 450.000 đồng.

Thi trượt bằng lái xe ô tô được thi lại bao nhiêu lần? - Ảnh 1.

Học viên không bị hạn chế số lần thi lại lấy bằng lái xe ôtô. Ảnh LĐO

Thực tế từng ghi nhận ở Việt Nam có trường hợp của nam diễn viên hài Lê Dương Bảo Lâm thi bằng lái xe ôtô đến lần thứ 14 mới đỗ.

 Thế nhưng con số này chưa là gì so với các "kỷ lục gia" trên thế giới.

Tại Anh, một người đàn ông 42 tuổi đã trượt bài kiểm tra lý thuyết tới 157 lần, đến lần thi thứ 158 mới đỗ. Tuy nhiên, ngay trong lần thi thực hành đầu tiên ông đã đạt điểm tối đa.

Còn tại Ba Lan, kỷ lục thuộc về một người đàn ông 50 tuổi đã phải thi lý thuyết lái xe ôtô tới 192 lần trong suốt 17 năm mới đạt. Ở Ba Lan, các tài xế phải vượt qua bài thi lý thuyết rồi mới được thi thực hành. Nước này cũng không có quy định giới hạn số lần thi. Tỷ lệ đỗ thông thường là 50-60% với bài thi lý thuyết và dưới 40% với bài thi thực hành.

Còn tại Hàn Quốc bà Cha Sa-soon sau 960 lần thi sát hạch mới có bằng lái. Việc thi bằng lái của bà thực sự là một câu chuyện dài. Trong suốt 3 năm, từ 2005 - 2007, bà Cha Sa-soon đi thi lý thuyết lái xe mỗi ngày 1 lần, 5 lần mỗi tuần. Sau đó, bà giảm xuống đều đặn khoảng 2 lần mỗi tuần, nhưng quyết không bỏ cuộc.

Sau 950 lần thi, bà Cha đã vượt qua phần lý thuyết lái xe với số điểm 60/100. Sau đó, bà liên tục trượt phần thi thực hành. Sau đó một năm, bà Cha mới thành công ở lần thi thực hành thứ 960.

Xuyên Đông (Theo Lao Động)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem