Thích mắt quy trình ép, phơi chuối khô cả vỉ

Hoàng Hạnh Thứ năm, ngày 26/02/2015 06:18 AM (GMT+7)
Chuối tươi được xếp vào vỉ đều tăm tắp và phơi nắng trước khi ép để trái chuối hết độ trơn, khi đưa vào nòng ép sẽ cho ra miếng tròn trịa, có màu vàng bắt mắt.
Bình luận 0

Hàng ngàn hộ dân ở các làng chuối khô Cà Mau như Cơi Ba, So Le, Kiễu Mẫu (huyện Trần Văn Thời) đang hối hả vào vụ sản xuất sau Tết. Đây là vựa chuối khô của tỉnh, mỗi năm cung ứng ra thị trường trong và sau Tết trên dưới 500 tấn chuối khô các loại.

img
Chuối tươi nhất thiết phải được phơi được nắng trước khi ép.

Vừa đón cái Tết đầm ấm, an lành, ông  Phạm Văn Quây (66 tuổi, ngụ ấp 10 C, xã Trần Hợi) cho biết, hàng năm vào khoảng mùng 3 Tết là người làm chuối khô ở địa phương lại trắng đêm sản xuất để có hàng bán cho thương lái trong và ngoài tỉnh về mua sau Tết. “Giá cả những ngày này được lắm, bình quân 1kg chuối khô có giá tăng từ 10 đến 20% (tùy loại)” – ông Quây nói.

Cũng như nhiều làng nghề khác ở Cà Mau, làng nghề chuối khô ở các huyện như U Minh, Trần Văn Thời, Thới Bình có bề dày lịch sử hơn trăm năm. Hàng năm, dân làng có hai vụ sản xuất chính là trong và sau Tết. Vụ trong Tết tức khoảng tháng 10 âm lịch, còn vụ sau Tết kéo dài từ tối mùng 3 Tết cho đến hết tháng Giêng.

Nhiều lão nghề có hàng chục năm kinh nghiệm trong việc làm chuối khô ở các xã Trần Hợi, Khánh Hưng, Khánh Hải của huyện Trần Văn Thời cho biết, vụ sản xuất trong và sau Tết năm nào người dân cũng trúng đậm. Cá biệt có nhà sản xuất nhiều, với quy mô lớn kiếm lời trên dưới 30 triệu đồng một vụ.

“Một chục chuối tươi có giá 35 ngàn đồng (14 nải), ép được khoảng hơn 7 kg chuối khô, với giá bán từ 20 đến 25 ngàn đồng/kg thì người sản xuất có lãi là chắc rồi” – ông Thái Văn Hòa nói chắc nịch.

Ông Hòa còn bật mí về nghệ thuật ép chuối khô gia truyền của gia đình mình: “Chuối tươi phải phơi nắng trước khi ép để trái chuối hết độ trơn khi đưa vào nòng ép sẽ cho ra miếng chuối tròn trịa, có màu vàng bắt mắt. Quan trọng là người ép chuối đứng ở vị trí nào, dùng lực bao nhiêu để ép…”.

img

Vị trí đứng ép chuối và sử dụng lực ép là khâu quan trọng.

img
 Phơi chuối sau khi ép.

img
Chuối khô Cà Mau rất được người tiêu dùng ưa chuộng sau Tết.
img

Nhiều chị em phụ nữ nói cười rộn rã trong lúc cùng nhau làm việc.

img

Chuối khô được chất vỉ đem phơi.

img


Chuối khô thành phẩm ngoài việc bán cho thương lái còn được bày bán hai bên đường.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem