Chủ đề nóng

Thiên tài Albert Einstein gián tiếp tạo ra bom nguyên tử thế nào?

Thứ sáu, ngày 27/05/2022 16:32 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Albert Einstein là nhà khoa học thiên tài có nhiều đóng góp cho lĩnh vực vật lý. Là người yêu hòa bình nhưng Einstein gián tiếp tạo ra bom nguyên tử.
Bình luận 0

Nhà khoa học thiên tài Albert Einstein (1879 - 1955) là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại. Ông có nhiều đóng góp quan trọng trong lĩnh vực vật lý. Theo đó, ông nhận giải Nobel Vật lý vào năm 1921.

Không chỉ thành công trong nghiên cứu khoa học, thiên tài Einstein còn là người yêu chuộng hòa bình. Ông tham gia một số hoạt động phản đối chiến tranh nhằm thể hiện lập trường cá nhân.

Thiên tài Albert Einstein gián tiếp tạo ra bom nguyên tử thế nào? - Ảnh 1.

Nhà khoa học thiên tài Albert Einstein (1879 - 1955) là một trong những nhà khoa học nổi tiếng nhất lịch sử nhân loại. Ảnh: pinterest

Sinh thời, Einstein từng nói: “Không thể gìn giữ hòa bình bằng bạo lực, nó chỉ có thể đạt được bằng sự thông hiểu lẫn nhau”. Nhà vật lý lỗi lạc này cũng là một người ủng hộ mạnh mẽ quyền công dân và quyền tự do ngôn luận.

Thế nhưng, thiên tài Einstein không thể ngờ rằng, một hành động của bản thân đã gián tiếp dẫn đến sự ra đời của bom nguyên tử - vũ khí hủy diệt hàng loạt khủng khiếp nhất trong lịch sử nhân loại tính đến thời điểm hiện nay.

Cụ thể, vào ngày 2/8/1939, một tháng trước khi Thế chiến 2 bùng nổ, Einstein viết bức thư dài 2 trang gửi cho Tổng thống Mỹ Franklin D. Roosevelt. Einstein gửi lá thư này khi đang ở Mỹ.

Trong thư, Einstein nói về khả năng phân hạch hạt nhân của một nguyên tử để giải phóng năng lượng và nỗi kinh hoàng sẽ xảy ra nếu Đức Quốc xã có được những vũ khí đáng sợ như vậy.

Bức thư trên đã thúc giục Tổng thống Roosevelt tăng tốc nghiên cứu Uranium và sau đó là triển khai Dự án Manhattan nhằm tạo ra bom nguyên tử. Mỹ sử dụng 2 quả bom nguyên tử đầu tiên trong dự án này tại Nhật Bản vào cuối Thế chiến 2 khiến hàng trăm ngàn người thương vong.

Mặc dù Einstein không trực tiếp tham gia Dự án Manhattan nhưng bức thư gửi Tổng thống Roosevelt của nhà khoa học thiên tài này được đánh giá là đóng một vai trò quan trọng trong quá trình phát triển vũ khí nguyên tử đầu tiên của Mỹ.

Không những vậy, phương trình E = mc ^ 2 của Einstein cũng được các nhà khoa học sử dụng trong quá trình phát triển vũ khí hạt nhân.

Khi nghe tin Mỹ sử dụng vũ khí hạt nhân ở Nhật Bản, Einstein hối hận vì đã gửi lá thư cảnh báo trên. Ông ân hận vì nếu biết người Đức không thành công trong việc phát triển bom nguyên tử thì sẽ không làm gì cả. Khi ấy, vũ khí hủy diệt này sẽ không có mặt trên Trái đất.

PV (Theo Kiến Thức)
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem