Chủ đề nóng

Thiết kế cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn có hình lá dừa nước

Văn Dũng Thứ tư, ngày 10/06/2020 10:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM đã chọn phương án thiết kế cấu trúc cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn có hình lá dừa nước, đây được coi là biểu tượng của miền Nam.
Bình luận 0

Vừa qua, Sở Quy hoạch Kiến trúc TP.HCM đã chọn phương án thiết kế kiến trúc cầu đi bộ vượt sông Sài Gòn nối quận 1 với 2 có cấu trúc hình lá dừa nước. Đây được coi là biểu tượng của miền Nam.

Thiết kế cấu trúc cầu có hình lá dừa nước là thiết kế đã được Hội đồng đánh giá xếp hạng thống nhất kết quả đạt số điểm cao nhất, phương án tối ưu nhất trong cuộc tuyển chọn "Phương án thiết kế kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn".

Theo đó, vị trí địa điểm xây dựng cầu đi bộ được xác định tại vị trí giữa cầu Thủ Thiêm 2 và hầm vượt sông Sài Gòn. Đầu cầu phía quận 1 nằm trong khu vực Công viên cảng Bạch Đằng và gần nhất với phố đi bộ Nguyễn Huệ. Phía quận 2 bố trí tại Công viên bờ sông và ngoài ranh khu A, phía nam Quảng trường trung tâm tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

cầu đi bộ

Cầu đi bộ bắc qua sông Sài Gòn sẽ được xây dựng tại vị trí giữa cầu Thủ Thiêm 2 và hầm Thủ Thiêm. Ảnh: V.D

Chức năng chính của công trình này là phuc vụ người người đi bộ nhưng vẫn có phân làn cho xe đạp. Người già, người khuyết tật, phụ nữ mang thai có thể sử dụng kết hợp băng chuyền, ram dốc, thang máy để di chuyển.

Ngoài ra, ở khu vực chân cầu, phương án thiết kế cần tổ chức không gian làm bãi đậu xe và các công trình hỗ trợ phục vụ như nhà vệ sinh, quầy nước. Đặc biệt, cầu phải được thiết kế thuận tiện cho xe cứu hộ, cứu nạn di chuyển khi xảy ra sự cố.

UBND TP.HCM đã giao cho Sở Quy hoạch Kiến trúc phối hợp cùng Sở Giao thông Vận tải và các đơn vị liên quan hoàn chỉnh phương án thiết kế kiến trúc cầu đi bộ qua sông Sài Gòn trước khi tổ chức đấu thầu, thi công.

Yêu cầu phát huy tối đa tác dụng phương án thiết kế đạt giải, đồng thời nghiên cứu thêm các phương án kết nối giao thông của cầu đi bộ qua sông Sài Gòn với ga ngầm Ba Son của tuyến metro số 1, ga tàu thủy Bạch Đằng của tuyến buýt sông Sài Gòn, trục đường đi bộ Nguyễn Huệ, Bến Nhà Rồng - Bảo tàng Hồ Chí Minh và các công trình công cộng lân cận.

Công trình cần có điểm nhấn, điểm dừng chân trên cầu có tầm nhìn bao quát, có màu sắc chủ đạo, kịch bản chiếu sáng, hệ thống phun sương trên mái vòm để tạo sức hút, độc đáo, đặc trưng riêng.

UBND TP.HCM giao Sở Kế hoạch và đầu tư có trách nhiệm chọn nhà đầu tư thực hiện công trình, sau khi được Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM thông qua phương án thiết kế.

Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn có điểm đầu phía quận 1 nằm trong khu vực công viên cảng Bạch Đằng, phía quận 2 tại Công viên bờ sông thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Theo quy hoạch, Khu đô thị mới Thủ Thiêm có các cây cầu, hầm vượt sông kết nối với các khu vực khác của thành phố bao gồm: cầu Thủ Thiêm 1 và hầm vượt sông Sài Gòn đang hoạt động, cầu Thủ Thiêm 3, cầu Thủ Thiêm 4 và cầu đi bộ qua sông Sài Gòn đang trong giai đoạn kêu gọi đầu tư.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem