"Mọi chuyện sẽ còn tồi tệ hơn nhiều", thủ tướng một nước châu Âu bất ngờ cảnh báo cho năm 2026
Thủ tướng Ý Giorgia Meloni phát biểu tại lễ chúc mừng Giáng sinh rằng năm 2026 sẽ tồi tệ hơn nhiều so với năm 2025.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép
sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Tại Hội nghị Bộ trưởng Nông Lâm nghiệp ASEAN lần thứ 41 tại Brunei (AMAF 41) từ ngày 14-16/10/2019 và Hội nghị Bộ trưởng ASEAN lần thứ 11 tại Myanmar về Phát triển nông thôn - xóa đói giảm nghèo từ ngày 04-08/11/2019, Việt Nam đã đề xuất sáng kiến Thiết lập Mạng lưới phát triển sản phẩm ngành nghề nông thôn khối ASEAN theo mô hình mỗi làng (gọi tắt là ASEAN OCOP NETWORK) xã một sản phẩm và đã được Hội nghị Bộ trưởng Nông lâm nghiệp ASEAN lần thứ 42 (AMAFF42) được tổ chức tại Căm-pu-chia phê duyệt bằng hình thức trực tuyến.

Hội thảo thiết lập mạng lưới phát triển ngành nghề nông thôn ASEAN theo mô hình mỗi xã một sản phẩm (SEAN OCOP NETWORK) với sự tham dự của đại diện các nước ASEAN và tổ chức GIZ, JICA, FAO, IFAD, Mekong Institute.
Theo đó, mục tiêu của sáng kiến mà sáng kiến thiết lập mạng lưới phát triển sản phẩm ngành nghề nông thôn khối ASEAN theo mô hình mỗi làng, xã một sản phẩm đưa ra là thúc đẩy các hoạt động hợp tác, đối tác và mạng lưới nhằm phát huy tiềm năng thế mạnh của khu vực nông thôn, thúc đẩy sức sáng tạo của cộng đồng trong phát triển ngành nghề nông thôn gắn với chương trình OCOP và các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nông thôn, đóng góp vào phát triển kinh tế xã hội của các quốc gia vì sự thịnh vượng chung của khu vực nông thôn ASEAN.
Chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng các chính sách, giải pháp, mô hình phát triển sinh kế, tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện an sinh xã hội và xóa đói giảm nghèo, bảo vệ môi trường nông thôn gắn với phát triển sản phẩm OCOP.
Kết nối quảng bá để hỗ trợ phát triển thương mại sản phẩm ngành nghề nông thôn - OCOP (trong và ngoài nước) của các quốc gia ASEAN, góp phần giới thiệu, kết nối thị trường, hình thành mạng lưới thương mại hiệu quả và bền vững giữa các quốc gia đối với các sản phẩm ngành nghề nông thôn.

Các đại biểu tham quan gian hàng giới thiệu sản phẩm OCOP Việt Nam.
Mục tiêu cuối cùng mà sáng kiến hướng tới là Huy động nguồn tài trợ và hỗ trợ kỹ thuật các đối tác ngoài ASEAN cho việc phát triển ngành nghề nông thôn và các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở nông thôn, chia sẻ sự hiểu biết và kiến thức nền tảng giữa ASEAN và các đối tác của ASEAN ở cấp quốc gia và khu vực
Theo đó, sáng kiến cũng đưa ra một số hoạt động chính, tổ chức các hội thảo, hội nghị… để triển khai SEAN OCOP NETWORK; tổ chức hoạt động xúc tiến thương mại để hỗ trợ trợ tài chính và kỹ thuật của các tổ chức quốc tế, quảng bá sản phẩm OCOP, từ đó thúc đẩy liên kết giao thương, nâng cao giá trị và chia sẻ kinh nghiệm, quảng bá văn hóa địa phương.
Tại hội nghị, nhiều kinh nghiệm, bài học được rút ra trong quá trình triển khai đã được đại biểu là chuyên gia, đại diện các nước trong khu vực đã chia sẻ.
Đại diện nước chủ nhà, ông Phương Đình Anh, Chánh Văn phòng NTM Trung ương cho biết: Đến nay, Việt Nam đã có 8.340 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có 80% sản phẩm thực phâm, 10% sản phẩm thủ công mỹ nghệ của 4.273 chủ thể tham gia, trong đó có 64,9% chủ thể là doanh nghiệp vừa và nhỏ (đây chính là đối tượng hướng tới),
Theo đó, các chủ thể sản phẩm OCOP đạt từ 3 sao trở lên có doanh số tăng bình quân 17,6% và giá bán các sản phẩm OCOP được công nhận tăng từ 10-12%. Chương trình OCOP đã góp phần tạo việc làm cho đối tượng lao động nông thôn, đặc biệt là phụ nữ, lao động tại vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Việt Nam đã có 8.340 sản phẩm OCOP từ 3 sao trở lên, trong đó có 80% sản phẩm thực phâm, 10% sản phẩm thủ công mỹ nghệ của 4.273 chủ thể tham gia
Phó Chánh văn phòng NTM Trung ương Phương Đình Anh, Việt Nam cũng đã chia sẻ bài học kinh nghiệm mà Việt Nam rút ra sau 4 năm thực hiện OCOP.
Bài học đầu tiên đó là Chương trình OCOP là tiếp cận phù hợp để phát triển sản phẩm có quy mô làng, xã gắn với lợi thế, giải pháp và nhiệm vụ quan trọng gắn với xây dựng nông thôn mới ở Việt Nam; Nhà nước cần tập trung tạo dựng các cơ chế, chính sách, giải pháp để nâng cao chất lượng sản phẩm, năng lực tổ chức sản xuất, chế biến và thương mại theo chuỗi giá trị sản phẩm OCOP.
Bên cạnh đó, sản phẩm OCOP cần phải dựa trên thế mạnh, lợi thế về nguyên liệu địa phương, văn hóa và tri thức bản địa, nâng cao giá trị về văn hóa, từng bước hình thành sản phẩm tích hợp đa giá trị, đặc biệt là xây dựng câu chuyện sản phẩm đặc sắc. Đồng thời cần phải phát huy vai trò chủ thể, sự chủ động của người dân, đặc biệt là phát huy sự chủ động, sáng tạo của chủ thể và cộng đồng để phát triển sản phẩm OCOP
Và bài học cuối cùng mà Việt Nam rút ra được đó là xúc tiến thương mại là nền tảng, chuyển đổi số là động lực nhằm phát triển hiệu quả và bền vững sản phẩm OCOP.
"Tuy nhiên, đến nay có thể khẳng định chương trình OCOP là hướng đi rất phù hợp để phát triển kinh tế ở địa phương, đó là giá trị nhân văn của chương trình góp phần giữ gìn văn hoá truyền thống của từng địa bàn, gắn bó cộng đồng của người dân trong làng xã ở nông thôn…", ông Đình Anh khẳng định.
Đại diện Vụ Phát triển cộng đồng Thái Lan, cũng chia sẻ về cách thức triển khai về Chương trình OTOP. Theo đó, để triển khai chương trình OTOP thành công là chúng tôi huy động sức mạnh cộng đồng để nâng cao chất lượng và tiếp thị sản phẩm.

Sản phẩm OCOP 5 sao của Việt Nam
OTOP Thái Lan đã thực hiên theo 3 tiêu chí: (1) sản phẩm và tính hợp tác của cộng đồng, (2) chiến lược kinh doanh và nguồn gốc của sản phẩm và (3) chất lượng sản phẩm
Từ kinh nghiệm, đến nay, Thái Lan có khoảng 200.000 sản phẩm đã đăng ký OTOP, trong đó 29.000 doanh nghiệp theo nhóm cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ, hộ cá thể.
Đại diện Thái Lan cũng co biết ,Thái Lan có 76 tỉnh đều phát triển OTOP nhưng theo hình thức và quá trình phát triển khác nhau, để phát triển chúng tôi đã thực hiện các cuộc triển lãm để phân bố sản phẩm cho 76 tỉnh để các bên có thể truyền thông và nâng cao nhận thức về sản phẩm OTOP. Nhưng cũng như Việt Nam, việc bán sản phẩm OTOP ở Thái Lan đang rất khó, bằng cách nào bán được sản phẩm khi số lượng lớn, đó là câu hỏi mà Thái Lan cũng đang đi tìm đáp án.
Tại Hội thảo, các đại biểu đều có chung một đề xuất để phát triển chương trình mỗi xã một sản phẩm phát triển bền vững đó là cần có sự liên kết từ cơ sở, quốc gia và mở rộng ra quốc tế hướng đến cộng đồng.
Tại hội thảo các đại biểu cũng đã thống nhất cơ chế hoạt động với tinh thần chung của mạng lưới, trong 03 năm đầu tiên, Việt Nam sẽ chủ trì và tổ chức các hoạt động của Mạng lưới (gồm diễn đàn quốc tế, hội chợ quốc tế). Sau năm thứ 3, các quốc gia ASEAN sẽ xem xét các hoạt động của Mạng lưới và thảo luận về các kế hoạch hành động khả thi trong thời gian tiếp theo.
Năm 2022, Việt Nam tổ chức Hội thảo khởi động sáng kiến "Thiết lập mạng lưới phát triển sản phẩm ngành nghề nông thôn ASEAN theo mô hình Mỗi xã một sản phẩm tại Hà Nội ngày 29/8/2022 (Khách sạn DAEWOO, 360 Kim Mã, Ngọc Khánh, Ba Đình, Hà Nội)

Đại biểu tham dự Hội thảo SEAN OCOP NETWORK.
Năm 2023, Việt Nam dự kiến tổ chức các sự kiện tại Thành phố Hà Nội: Hội chợ quốc tế xúc tiến và quảng bá tiêu thụ các sản phẩm OCOP và các sự kiện bên lề bao gồm: hội nghị, hội thảo, diễn đàn doanh nghiệp và xúc tiến đầu tư…
Năm 2024, Việt Nam dự kiến tổ chức các sự kiện tại thành phố Hồ Chí Minh: Hội chợ quốc tế xúc tiến và quảng bá tiêu thụ các sản phẩm OCOP và các sự kiện bên lề bao gồm: hội nghị, hội thảo, diễn đàn doan nghiệp và xúc tiến đầu tư…
Năm 2025, Việt Nam kêu gọi các nước ASEAN trên tinh thần tự nguyện đăng ký tổ chức các hoạt động thường niên luân phiên (dự kiến: Thái Lan, Malaysia, Singapo, Lào, Campuchia, Myanmar, Timoleste, Bruney, Philippine and Việt Nam).
Thủ tướng Ý Giorgia Meloni phát biểu tại lễ chúc mừng Giáng sinh rằng năm 2026 sẽ tồi tệ hơn nhiều so với năm 2025.
Bị bỏng gót chân do chạm vào ống xả xe máy nhưng một tuần sau bệnh nhân mới đi viện. Vết thương đã bị loét mạn tính, nguy cơ nhiễm trùng sâu…
Một vụ cháy xảy ra tại nhà Sunhome, nơi có khoảng 250 cán bộ, công nhân viên đang sinh hoạt, nghỉ ngơi. Nguyên nhân ban đầu được xác định do sự cố kỹ thuật hệ thống điện - đây là kịch bản giả định trong buổi thực tập PCCC&CNCH quy mô lớn tại khu du lịch Bà Nà Hills.
UBND TP.HCM vừa trình HĐND Thành phố dự thảo Nghị quyết quy định chế độ ưu đãi miễn tiền thuê đất đối với các dự án thuộc lĩnh vực, địa bàn ưu đãi đầu tư. Chính sách mới kỳ vọng tạo cú hích thu hút đầu tư, nhất là sau việc sắp xếp đơn vị hành chính.
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã ra quyết định bổ nhiệm tiến sĩ Y khoa Nguyễn Trọng Diện làm Giám đốc Sở Y tế sau gần hai năm cơ quan này chỉ có lãnh đạo phụ trách.
Khi tăng lương cơ sở, lương hưu của người lao động cũng sẽ được tăng theo. Dự kiến việc tăng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hàng tháng được trích từ nguồn tích lũy cải cách tiền lương của ngân sách Trung ương có thể bằng hoặc cao hơn mức tăng lương hưu trong năm 2024 là 15%.
Tập đoàn Vingroup phối hợp với Bộ Y tế và UBND tỉnh Hà Tĩnh tổ chức lễ bàn giao 15 xe cứu thương hiện đại cùng trang thiết bị y tế cho địa phương. Hoạt động thiết thực này góp phần nâng cao năng lực cấp cứu ngoại viện và khả năng ứng phó y tế khẩn cấp trên địa bàn tỉnh.
Quy hoạch chung Khu kinh tế Ninh Cơ vừa được phê duyệt, mở ra khung phát triển dài hạn cho không gian kinh tế biển của Ninh Bình. Khu vực nghiên cứu gần 30.000 ha được định hướng trở thành trung tâm đô thị, công nghiệp và dịch vụ ven biển đến năm 2050.
Tin không khí lạnh mới nhất, theo Trung tâm Dự báo Khí tượng thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của đợt không khí lạnh mới, Hà Nội và các tỉnh, thành miền Bắc có mưa rét trong dịp Noel. Bản tin dự báo thời tiết các khu vực mới nhất cũng thông tin, trong dịp Tết Dương lịch, khu vực Bắc Bộ, Thanh Hóa và Nghệ An dự báo có mưa vài nơi, trời rét.
Ông Phạm Ngọc Nghị, cựu Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk, có hành vi nhận 4,5 tỷ đồng là quà biếu nhưng đã nộp lại nên cơ quan điều tra không xem xét trách nhiệm hình sự, chỉ xử lý 2 cấp dưới của ông tại Ban quản lý dự án tỉnh về hành vi nhận hối lộ.
Ủy ban Chống bán phá giá Australia vừa chấm dứt một phần điều tra chống bán phá giá đối với thép cốt bê tông nhập khẩu, trong đó có Việt Nam, sau khi xác định biên độ bán phá giá của một doanh nghiệp Việt dưới ngưỡng không đáng kể theo quy định.
Chủ tịch UBND tỉnh được điều động, cách chức hoặc nghỉ hưu theo quyết định của cấp có thẩm quyền thì không phải thực hiện thủ tục bầu, miễn nhiệm, bãi nhiệm tại HĐND. Quy định này được nêu rõ tại Nghị định số 300/2025/NĐ-CP. Vậy những trường hợp nào thay đổi nhân sự Chủ tịch UBND tỉnh không phải thực hiện quy trình trên?
Trạm thu phí T3 trên quốc lộ 51 (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cũ, nay thuộc TP.HCM) dừng thu phí từ tháng 1/2023, các hạng mục của trạm thu phí đang xuống cấp trầm trọng, đối diện với nguy cơ đổ sập bất cứ lúc nào, cần chủ đầu tư phải tháo dỡ gấp.
Công an phường An Khê (TP Đà Nẵng) khẳng định, thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc người phụ nữ bị tấn công trên đường gom Trường Chinh đã tử vong kèm theo lời kêu gọi từ thiện là không đúng sự thật, nạn nhân chỉ bị thương và đã qua cơn nguy kịch.
Ở khu vực nông nghiệp, tình trạng thiếu vốn càng rõ nét. Nông dân, hợp tác xã không thiếu dự án sản xuất, nhưng thiếu “điều kiện vay” và thiếu cả những “đường dẫn” hiệu quả để tiền đi vào sản xuất nông nghiệp và kinh tế nông thôn.
Năm 2026, con giáp tuổi Tý sẽ phải đối mặt với nhiều thử thách trong sự nghiệp, tài lộc khấm khá, người độc thân có cơ hội tình yêu.
Slovakia "quyết tâm" ngăn chặn những nỗ lực mới của Ủy ban châu Âu nhằm tịch thu tài sản của Nga tại châu Âu, theo lời Luboš Blaha, phó lãnh đạo đảng SMER cầm quyền của nước này và là thành viên Nghị viện châu Âu.
9 cầu thủ U22 Việt Nam nhận bằng khen từ Bộ trưởng Bộ Công an gồm những ai?; M.U theo đuổi Yan Diomande; Marcos Senesi được Barcelona và Atletico Madrid quan tâm.
Con gái 12 tuổi của nghệ sĩ Thương Tín nhắn gửi một câu "xé lòng" đến nhà biên kịch Nguyễn Thiếu Hoàng khi biết tin nhà chùa làm lễ cầu siêu cho ba mình.
Tỷ giá USD/VND hôm nay 24/12: Biến động nhẹ, thị trường chợ đen biến động trái chiều.
"Xác định nông nghiệp, nông dân, nông thôn có vị trí chiến lược lâu dài, là nền tảng quan trọng bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng bền vững; coi nông dân là trung tâm, là chủ thể, là động lực, nguồn lực của quá trình đổi mới...", Thông báo số 710/TB-VPCP ngày 20/12/2025 kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ đối thoại với nông dân năm 2025 nêu rõ.
Ngày 24/12, văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra (CSĐT) Công an TP.Đà Nẵng cho biết, vừa ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Văn Viết Long (SN 2008, trú phường Hòa Khánh, TP.Đà Nẵng) để điều tra về hành vi cướp giật tài sản, nạn nhân là một người khuyết tật mưu sinh bằng nghề bán vé số dạo.
Việc TP.HCM phê duyệt phương án tuyến và vị trí công trình của dự án Metro số 2 (Bến Thành - Tham Lương) không chỉ hoàn thiện khung pháp lý cho một dự án hạ tầng trọng điểm mà còn được xem là tín hiệu quan trọng có thể tác động trực tiếp đến mặt bằng giá đất, định hướng phát triển dự án và xu hướng đầu tư bất động sản dọc tuyến.
Nhờ linh hoạt trong chỉ đạo, điều hành, nhất là trong việc thúc đẩy các giải pháp mở cửa thị trường của Bộ Nông nghiệp và Môi trường, giá trị xuất khẩu rau quả trong tháng 12/2025 đạt khoảng 795 triệu USD, đưa xuất khẩu rau quả cả năm 2025 vượt 8,5 tỷ USD, tăng gần 20% so với năm 2024.
Biết mình bị u tuỵ xâm lấn mạch máu, nam bệnh nhân đi cầu cúng khắp nơi, thậm chí tuyệt thực 3 tuần với hy vọng “bỏ đói” khối u. Kết quả, khối u vẫn còn nguyên, trong khi bệnh nhân sụt 14kg và sức khoẻ suy kiệt dần.
Sinh ra trong một gia đình thuần nông, có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, thanh niên Bùi Văn Tú, dân tộc Mường, thôn Thạch Cừ, xã Ngọc Trạo, tỉnh Thanh Hóa (địa phận huyện Thạch Thành trước đây) đã thành công với mô hình chăn nuôi từ nguồn vốn hỗ trợ thanh niên khởi nghiệp, vươn lên làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương.
Quân đội Ba Lan, một thành viên của NATO, cho biết hôm thứ Ba rằng nước này đã điều động máy bay chiến đấu trong đêm khi Nga phát động các cuộc tấn công vào Ukraine.
Những ngày qua, nông dân xã Tân Gianh, tỉnh Quảng Trị (trước sáp nhập gồm các xã: Phù Cảnh, Liên Trường và Quảng Thanh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình) đã đồng loạt xuống giống vụ lúa Đông – Xuân theo lịch thời vụ do chính quyền xã phát động. Tuy nhiên, việc gieo trồng sớm hơn so với khung lịch chung của tỉnh đang khiến nhiều nông dân lo ngại nguy cơ lúa trổ gặp rét, ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất, thậm chí có thể dẫn tới mất mùa.
Vietcombank nằm trong kế hoạch thanh tra của Thanh tra Chính phủ trong quý IV năm 2026. Theo kế hoạch sẽ tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật trong hoạt động cấp tín dụng, đặc biệt là công tác quản lý, sử dụng vốn và tài sản của Nhà nước tại Vietcombank, giai đoạn từ năm 2021 đến 2025.
Việc sắp xếp tổ chức bộ máy và đơn vị hành chính đang đặt ra yêu cầu cấp bách trong quản lý, sử dụng hiệu quả quỹ nhà, đất công tại TP.HCM. Thành phố yêu cầu các cơ quan khẩn trương xử lý dứt điểm các cơ sở dôi dư, tránh lãng phí nguồn lực đất đai trong bối cảnh nhu cầu phát triển đô thị ngày càng lớn.