Chủ đề nóng

TP.HCM thiếu chính sách cụ thể để phát triển HTX bò sữa

Trần Khánh Thứ hai, ngày 22/08/2022 19:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù được xác định là vật nuôi chủ lực nhưng đàn bò sữa TP.HCM vẫn đang giảm mạnh. Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề xuất cần có các chính sách hỗ trợ cụ thể, nhất là cho các HTX chăn bò sữa TP.HCM.
Bình luận 0

Cần chính sách cụ thể để phát triển HTX bò sữa TP.HCM

Theo Sở NNPTNT, tổng đàn bò sữa TP.HCM hiện có 60.127 con, được nuôi tại 4.122 cơ sở chăn nuôi và 1 trại quốc doanh.

Giai đoạn 2011-2020, tổng đàn bò sữa TP.HCM có nhiều biến động. Giai đoạn 2011-2015, tổng đàn bò sữa có khuynh hướng tăng, với mức tăng bình quân 9,9%/năm. Ngược lại, giai đoạn 2016-2020, tổng đàn bò sữa lại có khuynh hướng giảm, bình quân giảm 6,1%/năm.

Năm 2022, quy mô chăn nuôi bò sữa của nông hộ chiếm 72,7%; tương đương gần 40% tồng đàn.

Tổng đàn bò sữa TP.HCM giảm mạnh trong giai đoạn 2016-2020. Ảnh: Trần Khánh

Tổng đàn bò sữa TP.HCM giảm mạnh trong giai đoạn 2016-2020. Ảnh: Trần Khánh

Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, những năm gần đây, tốc độ đô thị hóa nhanh làm hạn chế quỹ đất nông nghiệp để phát triển đàn bò sữa TP.HCM.

Giá nguyên liệu chăn nuôi cao, chi phí trung gian vẫn còn nhiều. Giá bán sữa lại chưa ổn định nên chưa phát huy hiệu quả sản xuất; và người chăn nuôi chưa mạnh dạn đầu tư sản xuất tương xứng.

Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y, các chính sách hỗ trợ để nâng cao, cải thiện chất lượng đàn giống bò sữa quá rộng, chưa tập trung cho các đối tượng cụ thể, nhất là HTX, tổ hợp tác.

TP.HCM chưa có nhiều các HTX, tổ hợp tác chăn nuôi bò sữa hiệu quả, điển hình. Vì vậy, chưa có đơn vị phát huy tốt vai trò hỗ trợ đầu vào, đầu ra cho hộ chăn nuôi, nên hiệu quả hoạt động chưa cao.

ThS. Lê Việt Bảo - Chi cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, TP.HCM là địa phương phát triển chăn nuôi bò sữa lớn trong vùng và cả nước.

Thế nhưng, tốc độ giảm đàn bò sữa TP.HCM diễn ra khá nhanh và đến nay chưa có điểm dừng. Dự đoán đàn bò sữa TP.HCM sẽ tiếp tục giảm nếu không có chính sách và giải pháp cụ thể.

Chăn nuôi bò sữa ở huyện Củ Chi, TP.HCM. Ảnh: Trần Khánh

Chăn nuôi bò sữa ở huyện Củ Chi, TP.HCM. Ảnh: Trần Khánh

Chăn nuôi bò sữa tại TP.HCM chủ yếu chăn nuôi quy mô nông hộ, và trang trại nhỏ nên việc đầu tư phát triển sản xuất, cơ giới hóa, ứng dụng khoa học tiến bộ trong chăn nuôi gặp nhiều hạn chế.  Phương thức chăn nuôi theo truyền thống, kinh nghiệm vẫn là cách phổ biến.

Mục tiêu đến năm 2025, TP.HCM duy trì đàn bò sữa ổn định với tổng đàn 61.000 con. Muốn cạnh tranh hiệu quả thì chăn nuôi bò sữa TP.HCM phải tiếp tục đổi mới mạnh mẽ cả về phương thức tổ chức sản xuất, quy mô, công nghệ và thị trường tiêu thụ.

Bên cạnh các giải pháp về công nghệ, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề xuất TP.HCM cần có các chính sách hỗ trợ để nâng cao, cải thiện chất lượng đàn giống bò sữa. Chính sách này cần tập trung cho các đối tượng là HTX, tổ hợp tác.

"TP.HCM cần hỗ trợ liên kết đào tạo, nâng cao năng lực đội ngũ nghiên cứu, người chăn nuôi, các HTX trong công tác chọn tạo, sản xuất giống, xây dựng hệ thống nhân giống bò sữa và ứng dụng công nghệ cao", ThS Bảo nói.


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem