Chủ đề nóng

Thiếu điện trầm trọng, nhiều công ty siêu khủng ở Trung Quốc phải dừng hoạt động

Huy Nguyễn (Theo Nikkei) Thứ bảy, ngày 02/10/2021 17:39 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Các nhà cung cấp lớn của Apple như Eson Precision Engineering, Unimicron Technology và Concraft Holding ngừng sản xuất do Trung Quốc thắt chặt chính sách tiêu thụ điện năng.
Bình luận 0

Một số nhà cung cấp chủ chốt của Apple và Tesla đã tạm dừng sản xuất tại một số cơ sở ở Trung Quốc để tuân thủ chính sách tiêu thụ năng lượng chặt chẽ hơn của Bắc Kinh, khiến tính liên tục của chuỗi cung ứng gặp rủi ro trong mùa cao điểm đối với hàng điện tử, bao gồm cả iPhone mới nhất.

Nhiều nhà cung cấp quan trọng cho Apple phải dừng sản xuất tại một số nhà máy ở Trung Quốc (Nguồn: Nikkei)

Eson Precision Engineering, một chi nhánh của Foxconn - nhà lắp ráp iPhone lớn nhất thế giới - và là nhà cung cấp các bộ phận cơ khí quan trọng cho Apple và Tesla, cho biết họ sẽ tạm ngừng sản xuất từ 26/9 đến 1/10 tại các cơ sở ở thành phố Côn Sơn, Trung Quốc, hưởng ứng chủ trương ngừng cung cấp điện phục vụ công nghiệp của thành phố.

Việc Trung Quốc hạn chế mức tiêu thụ năng lượng xuất phát từ nhiều lý do - giá than và khí đốt tự nhiên tăng cao, cũng như nỗ lực của Bắc Kinh nhằm cắt giảm lượng khí thải và sự gia tăng nhu cầu năng lượng - và đang tác động đến một loạt các ngành công nghiệp. Nó diễn ra vào thời điểm thị trường toàn cầu đang bị rung chuyển bởi cuộc khủng hoảng nợ nhấn chìm China Evergrande Group, một trong những nhà phát triển bất động sản hàng đầu của Trung Quốc.

Unimicron Technology, một nhà sản xuất bảng mạch in lớn nhất và nhà cung cấp chính của Apple, cho biết các công ty con của họ tại các thành phố Tô Châu và Côn Sơn thuộc tỉnh Giang Tô, Trung Quốc cũng cần ngừng sản xuất từ trưa 26/9 cho đến cuối tháng. Công ty Đài Loan cho biết họ sẽ huy động năng lực sản xuất tại các địa điểm sản xuất khác để giảm thiểu tác động, theo hồ sơ trên sàn giao dịch chứng khoán của họ.

Nhà cung cấp linh kiện loa iPhone Concraft Holding, công ty sở hữu cơ sở sản xuất ở thành phố Tô Châu, Trung Quốc, cho biết trong một hồ sơ trao đổi chứng khoán rằng họ sẽ tạm ngừng sản xuất trong 5 ngày cho đến trưa thứ Năm và sử dụng hàng tồn kho của mình để hỗ trợ nhu cầu.

Một số nhà cung cấp dịch vụ đóng gói và thử nghiệm chip quan trọng cung cấp cho Intel, Nvidia và Qualcomm cũng nhận được thông báo tạm dừng sản xuất tại các cơ sở của họ ở Giang Tô trong vài ngày, những người có hiểu biết về vấn đề này nói với Nikkei Asia.

Chang Wah Technology, nhà sản xuất vật liệu đóng gói chip hàng đầu cung cấp NXP, Infineon và ASE Tech Holding, cho biết trong một hồ sơ trao đổi chứng khoán vào cuối ngày Chủ nhật rằng họ phải tuân thủ lời kêu gọi của chính phủ về việc ngừng sản xuất từ tối ngày 26 tháng 9 cho đến hết tháng.

Việc ngừng sản xuất ở một số tỉnh của Trung Quốc có thể gây ra một làn sóng chấn động khác thông qua chuỗi cung ứng ô tô và công nghệ toàn cầu, vốn đã bị thiếu chip và linh kiện chưa từng có và vẫn đang gặp phải sự gián đoạn từ các biến thể Covid-19 ở Việt Nam và Malaysia.

Việc ngừng cung cấp điện công nghiệp diễn ra trong bối cảnh Bắc Kinh gần đây đang tăng cường nhắm mục tiêu vào các tỉnh như Liêu Ninh, Cát Lâm và Hắc Long Giang vì không giảm được tổng mức tiêu thụ năng lượng của họ. Bắc Kinh đã cam kết sẽ đưa ra các hình phạt nghiêm khắc hơn cho việc bỏ lỡ các mục tiêu. Các tỉnh khác, như Giang Tô, Chiết Giang và Quảng Đông, nơi có nhiều nhà sản xuất công nghệ đặt trụ sở, nằm trong số những tỉnh bị hạn chế cung cấp điện công nghiệp.

Các biện pháp kiểm soát chặt chẽ hơn đã ảnh hưởng đến một loạt các ngành công nghiệp truyền thống, bao gồm sản xuất than và thép cũng như sản xuất hàng điện tử, vốn chiếm một phần lớn tổng xuất khẩu của Trung Quốc vào năm 2020.

Hơn nữa, việc ngừng cung cấp điện tạo ra sự không chắc chắn cho tính liên tục của chuỗi cung ứng công nghệ trong những tháng tới, đánh dấu thời điểm bận rộn nhất trong năm khi các doanh nghiệp cố gắng đáp ứng nhu cầu Giáng sinh.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tuần trước đã nói với Đại hội đồng Liên Hợp Quốc rằng Trung Quốc sẽ không xây dựng bất kỳ nhà máy chạy bằng nhiên liệu than nào trong tương lai vì đất nước của ông đang hướng tới chuyển đổi sang năng lượng xanh. Trung Quốc cho biết họ sẽ kiểm soát lượng khí thải carbon, lượng khí thải này sẽ đạt đỉnh vào năm 2030 và sau đó sẽ giảm xuống. Mục tiêu cuối cùng của đất nước là đạt được mức độ trung hòa carbon vào năm 2060.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem