Chủ đề nóng

Thầy giáo đóng công an của "Bão ngầm" hỏi ý kiến học sinh khi đóng vai phản diện

Nam Phương Thứ hai, ngày 23/05/2022 06:00 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Thiếu tá Thắng trong phim Bão ngầm, cấp trên của Hà Việt Dũng và Cao Thái Hà là diễn viên Xuân Hiệp. Anh là diễn viên và đồng thời là giáo viên dạy thể dục của Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (Q.6, TP.HCM).
Bình luận 0
Thiếu tá công an "Bão ngầm" hỏi ý kiến học sinh khi đóng vai phản diện - Ảnh 1.

Diễn viên Xuân Hiệp thứ 2 từ trái sang cùng đoàn phim Bão ngầm. Ảnh: NVCC

Vừa là giáo viên, vừa là diễn viên, anh có gặp khó khăn nhiều trong việc phân bổ thời gian? 

- Quả thật thời gian đầu bén duyên với phim ảnh cũng có những khó khăn nhất định. Lúc đầu đóng phim, tôi không dám nói với trường, cũng chẳng dám nhờ vả đồng nghiệp dạy thay. Và khi đó, tôi chưa có tên tuổi nên đâu thể nào được ưu ái xếp lịch thuận lợi ở đoàn phim. Thời gian ấy, cứ mỗi lần nhận lịch quay phim, tôi cứ lo vì sợ đụng lịch dạy. Cũng có những lần đụng thật, vậy là phải nhờ dạy giùm.

Về sau, khi đã có những "vốn liếng" nhất định trong phim ảnh, đã có những vai diễn, trường biết nên ưu ái hỗ trợ xếp gọn lịch dạy cho tôi. Các đoàn phim khi biết tôi dạy học cũng linh động, né lịch... Đến giờ, sau hơn 10 năm, tôi biết cách để sắp xếp thời gian biểu hợp lý. Vào năm học thì tôi ít nhận các dự án phim lại, hoặc chỉ nhận những dự án quay gần gần TP. HCM chứ không nhận những dự án đi quay xa... 

Thiếu tá công an "Bão ngầm" hỏi ý kiến học sinh khi đóng vai phản diện - Ảnh 2.

Diễn viên Xuân Hiệp và các học sinh của mình với cương vị là thầy giáo thể dục. Ảnh: NVCC

Khi anh xuất hiện trong phim, học trò hay đồng nghiệp đã phản ứng như thế nào?

- Giờ thì tần số xuất hiện của tôi cũng nhiều trong các bộ phim nên không giống như những bộ phim đầu tiên nữa. Thời gian đầu tiên tôi lên phim, lên các quảng cáo, học trò hay trầm trồ kiểu: "Ô, thầy kìa", rồi canh chụp hình tôi đưa thầy cô khác xem, khoe với phụ huynh. Có học sinh thấy tôi đóng quảng cáo nước mắm, khi đến tiết học đã diễn lại để chọc ghẹo tôi. Cũng thời gian ấy, khi phim sắp chiếu, tôi hay rủ đồng nghiệp xem. Còn giờ, mọi người đều biết đó là nghề của tôi rồi. 

Thiếu tá công an "Bão ngầm" hỏi ý kiến học sinh khi đóng vai phản diện - Ảnh 3.

Diên viên Xuân Hiệp từng tham gia nhiều bộ phim với nhiều dạng vai kể cả phản diện. Ảnh: NVCC

Thấy anh cũng từng vào khá nhiều vai phản diện. Liệu anh có lo lắng sẽ bị phụ huynh, học sinh, đồng nghiệp "nói này nói nọ", làm mất hình tượng của một người giáo viên hay không?

- Lúc đầu tôi cũng sợ mất hình ảnh, vì phải nhuộm tóc để một vai là chủ salon tóc, người này đồng tính trong phim Duyên nghiệp. Tôi không biết phải làm sao. Thế là khi đứng lớp, tôi có hỏi ý học trò: "Sắp tới thầy định đóng một vai như thế, nhưng không biết sao, thầy ngại quá". Học trò bảo tôi là: "Thầy là diễn viên đóng phim mà, không sao đâu thầy". Từ đó tôi tự tin đóng. Còn giờ thì tôi không ngại nữa vì ai cũng biết tôi là diễn viên.

Tôi cũng từng vào vai phản diện trong phim Bí mật của người khác, đó là vai một bác sĩ chữa bệnh hiếm muộn, cầm đầu đường dây mua bán tinh trùng. Phim đó cũng rất ấn tượng...'

Thiếu tá công an "Bão ngầm" hỏi ý kiến học sinh khi đóng vai phản diện - Ảnh 4.

Diễn viên Xuân Hiệp cùng diễn viên Việt Trinh. Ảnh: NVCC

Đâu là những vai diễn mà anh cảm thấy ấn tượng và hài lòng?

- Với mỗi vai diễn đều là công sức bỏ ra, sự nỗ lực không ngừng, cố gắng hết sức nên tôi đều trân quý. Nhưng nếu để nhớ những vai sâu đậm. Thì tôi nhớ vai thượng tá Tư Dũng trong phim Mật danh Rocker, vai ông chủ salon tóc trong phim Duyên nghiệp, vai bác sĩ Tuấn trong phim Bí mật của người khác và vai diễn hiện tại trong phim Bão ngầm đang được chiếu trên VTV1. 

Anh mong được thử nghiệm trong những loại vai nào?

- Tôi đóng chính diện nhiều rồi. Có những người bảo tôi không cần phải nghiên cứu về nhân vật cũng làm ra nhân vật, thể hiện tròn vai. Giờ tôi mong được thể hiện nhiều dạng vai hơn, đó là những vai đòi hỏi sự thay đổi tâm lý liên tục, những vai phản diện, hay trải nghiệm những vai diễn gai góc hơn. Tôi sẽ đầu tư lối diễn phù hợp để thử sức mình khi có cơ hội.

Thiếu tá công an "Bão ngầm" hỏi ý kiến học sinh khi đóng vai phản diện - Ảnh 5.

Diễn viên Xuân Hiệp đam mê cả nghề diễn xuất lẫn làm thầy giáo. Ảnh: NVCC

Anh ước mong gì trong nghiệp diễn?

- Với mỗi vai diễn dù lớn dù nhỏ tôi đều toàn tâm toàn ý sống cùng vai diễn. Tôi luôn mong được khán giả nhận ra, yêu mến, thương quý. Như ra đường, đi chợ... mọi người thấy và nhận ra: "Anh này là diễn viên đóng hay lắm nè, diễn tốt lắm nè". Chỉ cần vậy là đủ hạnh phúc nhiều rồi.

Thu nhập từ việc đóng phim chắc chắn nhiều hơn lương giáo viên. Trong khi cùng lúc làm hai nghề phải gặp nhiều khó khăn về việc phân bổ thời gian. Đã có bao giờ anh nghĩ đến việc ngừng dạy?

- Hồi xưa đăng ký thi đại học, tôi có hai niềm đam mê là sân khấu điện ảnh và thể thao. Giữa hai đam mê nên chọn một. Và tôi chọn thể thao, sau trở thành giáo viên. Nhưng rồi nghề chọn mình, trời thương nên cho tôi thêm cái nghề diễn viên. Cả hai nghề đều là niềm yêu thích và đam mê nên tôi không bỏ. Chưa kể, nghề giáo cho tôi được nhiều điều trong cuộc sống này.

Khi đi quay, các diễn viên hay ekip làm phim biết tôi là giáo viên nên cũng quý mến hơn rất nhiều. Được là nhà giáo, được gần gũi học trò, tôi thấy hạnh phúc, có cảm giác cao quý và thiêng liêng lắm nên tôi không nghỉ nghề giáo. Tôi phát triển song song. Chưa kể, nghệ thuật thì cũng thăng trầm, lúc trồi lúc sụt. Còn gắn với nghề giáo viên cho tôi sự ổn định.

Diễn viên Xuân Hiệp được mệnh danh là "ông hoàng quảng cáo". Ảnh: NVCC

Bén duyên với phim ảnh cả hơn chục năm. Anh có chia sẻ kinh nghiệm hay lời khuyên gì với những diễn viên trẻ?

- Tôi cũng từng như các bạn trẻ hiện nay. Rồi theo thời gian, khi đi đóng chung với các đàn anh đàn chị, tôi học hỏi được nhiều điều giúp ích cho bản thân khi làm nghề. Tôi mong các bạn diễn viên trẻ hãy cứ bình dân, giản dị. Hãy cứ khiêm tốn, lễ phép. Và nhất là phải biết tôn trọng tiền bối.

Hãy luôn thể hiện sự chuyên nghiệp, chỉnh chu khi làm nghề như: đi quay đúng giờ, luôn ham học hỏi. Ngoài ra, phải biết thông cảm cho những rủi ro của đoàn phim khi có trục trặc xảy ra. Đừng bao giờ tỏ thái độ không chuẩn mực hoặc thể hiện tính ngôi sao. 

"Ông hoàng quảng cáo" đó là danh xưng mà khán giả từng dành cho diễn viên Xuân Hiệp. Những năm 2002 - 2010, diễn viên Xuân Hiệp xuất hiện rất nhiều trong những video clip quảng cáo. Theo anh chia sẻ, đã tham gia được khoảng trên 100 quảng cáo. Từ quảng các nhãn hàng lớn của nước ngoài cho đến các sản phẩm trong nước.

Và sở dĩ một giáo viên dạy thể dục trở thành "ông hoàng quảng cáo" rồi làm diễn viên như hiện tại, là bắt đầu từ năm 2002, khi anh đạt giải Nhì cuộc thi Nét đẹp phấn trắng do Sở GD-ĐT TP.HCM tổ chức. Từ đây, anh được một đạo diễn mời đi casting thử, anh đậu vai để đóng quảng cáo và... nổi tiếng từ đó.

Năm 2011, anh được mời đóng phim Câu chuyện cuối mùa thu. Nhờ ghi dấu ấn ngay lần đầu tiên đóng phim, nên sau đó anh tiếp tục góp mặt liên tục trong... hơn 100 phim khác như: Duyên nghiệp, Bí mật của người khác, Lưới trời, Duyên trầu cau, Mật danh Rocker, Chung cư cảnh sát, Chuyện của Ren, Mẹ trùm, Lẫn khuất một tên người, Mùa cúc susi, Con gái yêu, Huyền thoại tím... và có cho mình một chỗ đứng vững chắc trong làng điện ảnh Việt.

Có một điều thú vị là trong phim Bão ngầm, anh là người duy nhất nói giọng miền Nam.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem