Chủ đề nóng

Thiếu vaccine viêm da nổi cục, Hà Tĩnh kiến nghị Bộ NNPTNT cấp ngay để chống dịch

Minh Ngọc Thứ ba, ngày 16/03/2021 11:30 AM (GMT+7)
Aa Aa+
"45.000 liều vaccine phòng bệnh viêm da nổi cục đã được đưa vào sử dụng, tuy nhiên, khó khăn Hà Tĩnh đang gặp phải là thiếu vaccine, địa phương kiến nghị Bộ NNPTNT, Cục Thú y chỉ đạo cấp vaccine ngay để tiêm phòng bao vây chống dịch", ông Trần Hùng, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Tĩnh nói.
Bình luận 0

Sáng 16/3, trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Trần Hùng, Chi Cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Hà Tĩnh cho hay, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh đang từng bước được kiểm soát, số gia súc mắc bệnh đang giảm dần, hiện chỉ còn trên 500 con của 9 huyện mắc bệnh. Đặc biệt, virus viêm da nổi cục không lây lan sang người.

Hà Tĩnh: Thiếu vaccine viêm da nổi cục, kiến nghị Bộ NNPTNT cấp vaccine trong thời gian nhanh nhất để chống dịch - Ảnh 1.

Bà Lê Thị Hòa (trú tại thôn Quang Trung, xã Cẩm Duệ, huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh) nhốt bò bị bệnh viêm da nổi cục ra chỗ khác, tránh lây cho bò khỏe mạnh. Ảnh: PV

Theo ông Hùng, hiện, toàn tỉnh Hà Tĩnh có hơn 237.000 con trâu, bò, trong đó, đàn bò là 170.246 con, đàn trâu là 66.818 con. 

Để bảo vệ đàn gia súc trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh viêm da nổi cục, tỉnh đang tập trung quyết liệt triển khai các biện pháp phòng, chống dịch, trong đó, đang triển khai tiêm vaccine bao vây chống dịch ở 7 huyện với 45.000 liều đã được đưa vào sử dụng. Tuy nhiên, theo ông Hùng một khó khăn mà Hà Tĩnh đang gặp phải, đó là, thiếu vaccine để tiêm phòng.

"Hôm nay đoàn công tác của Cục Thú y vào kiểm tra tình hình dịch bệnh, chúng tôi cũng kiến nghị với Bộ NNPTNT, Cục Thú y quan tâm chỉ đạo cấp vaccine trong thời gian nhanh nhất để các địa phương nhanh chóng triển khai tiêm phòng bao vây chống dịch", ông Hùng nói.

Trong khoảng 1 tháng trở lại đây, sau khi dịch viêm da nổi cục trên trâu, bò bùng phát diện rộng ở Hà Tĩnh, không ít người tiêu dùng trên địa bàn tỉnh quay lưng với thịt trâu, bò, nhiều nhà hàng, quán ăn, người tiêu dùng có tâm lý kiêng kị, e ngại, thậm chí đưa sản phẩm thịt trâu, bò ra khỏi bữa ăn hàng ngày vì lo ngại mua phải sản phẩm bị bệnh viêm da nổi cục.

Về vấn đề này, ông Hùng cho biết, bệnh viêm da nổi cục là bệnh truyền nhiễm do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò. Vi rút này không gây bệnh trên người và không lây lan sang người, vì vậy việc người tiêu dùng tẩy chay, quay lưng với thịt trâu, bò là không cần thiết.

Hà Tĩnh: Thiếu vaccine viêm da nổi cục, kiến nghị Bộ NNPTNT cấp vaccine trong thời gian nhanh nhất để chống dịch - Ảnh 3.

Hiện nay, bệnh viêm da nổi cục trên trâu, bò tại Hà Tĩnh đang từng bước được kiểm soát. Ảnh: PV

Ông Hùng cũng khuyến cáo người dân cần thực hiện ăn chín, uống sôi, sử dụng các sản phẩm thịt bò rõ nguồn gốc xuất xứ, có dấu kiểm dịch rõ ràng. Đồng thời khẳng định, cơ quan chuyên môn đang kiểm soát gia súc mắc bệnh rất chặt chẽ.

"Thời gian vừa qua, các ngành chuyên môn và các địa phương đang kiểm soát chặt chẽ gia súc bị mắc bệnh, yêu cầu người dân không được giết mổ gia súc mắc bệnh mà phải cách ly, quản lý để chăm sóc, chữa trị. Đối với trâu, bò không bị mắc bệnh thì đều được giết mổ tại các cơ sở tập trung và có kiểm soát của cơ quan thú y", ông Hùng cho biết.

Trao đổi với phóng viên Dân Việt, ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NNPTNT) cho biết, bệnh viêm da nổi cục chỉ xảy ra trên trâu bò, vi rút gây bệnh viêm da nổi cục không lây nhiễm và lây bệnh ở người.

"Chúng tôi khuyến cáo người dân không nên sử dụng gia súc bị bệnh hoặc nghi mắc bệnh, nhưng do vi rút này không có khả năng gây nhiễm bệnh ở người, do đó, cũng mong bà con yên tâm việc tiêu thụ sản phẩm giá súc, đặc biệt là trâu, bò thì không có quan ngại gì liên quan đến sức khỏe", ông Long nói.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có gần 200.000 liều vaccine viêm da nổi cục đã được đưa vào sử dụng thực tế. Cuối tuần vừa qua 500.000 liều vaccine đã về Việt Nam và đang chờ các cơ quan chuyên môn đánh giá chất lượng trước khi đưa vào sử dụng.

Theo Cục Thú y (Bộ NNPTNT), bệnh viêm da nổi cục xảy ra ở 123 xã của 15 tỉnh, thành phố trên cả nước. Trong đó, gần đây nhất bệnh đã lây lan vào các tỉnh miền Trung và miền Nam là Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định.

"6 triệu liều vaccine đã được cấp phép nhập khẩu, với số lượng vaccine này sẽ cơ bản đáp ứng cho tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục của 6 triệu con trâu, bò trên cả nước", ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết.Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem