Thịt hến "lên đời"

Bài, ảnh: Phúc Lộc Thứ sáu, ngày 31/07/2015 16:50 PM (GMT+7)
Trước đây, con hến nằm trong nhóm “nghêu, sò, ốc, hến” là một trong 4 món ăn đạm bạc, quê mùa chỉ dành cho nhà nghèo và chỉ con nhà nghèo mới đụng đũa tới. Nhưng nay điều đó đã hoàn toàn thay đổi. Thịt hến đã "lên đời".
Bình luận 0

Hến đã đường hoàng đi vào siêu thị và có mặt trong các nhà hàng, bữa ăn sang trọng với nhiều tên gọi ấn tượng như cơm hến, bún hến, gỏi cuốn hến, trứng rán hến, đặc biệt là canh chua hến.

Thực tế, canh chua thủy sản là món ăn chủ lực trong các bàn tiệc, nhưng ít có thứ nguyên liệu nào qua mặt được thịt hến. Chính cái chất chua chua, dìu dịu của cơm mẻ khi phối ngẫu với thịt hến ngòn ngọt, dai dai, đặc biệt là vị cay cay của sả, ớt và mùi hương nồng nàn cùa các loại rau, giúp cho món ăn toát lên một mùi thơm quyến rũ. Chỉ cần húp một muỗng canh hến là cũng đủ cảm thấy ngất ngây, càng ăn càng háo hức. 

Thông thường các loài tôm cá chỉ chế biến khoảng 10 món ngon, còn hến có thể biến tấu trên 20 món, tuy dân dã mộc mạc nhưng món nào cũng lạ miệng và hấp dẫn, cụ thể như canh hến, cháo hến, gỏi hến, hến xào sả ớt, hến xào bầu, hến xào gừng, hến nấu hẹ…món nào cũng đặc trưng, không lẫn vào đâu được. Ngoài ra còn một món độc đáo nữa là món thịt hến làm nhưn (nhân) bánh xèo và hến xào mỡ hành, rắc thêm lá chúc, ăn kèm với bánh tráng nướng, được đánh giá là ngon nhất xứ.

Những món ăn từ hến tuy đơn sơ, không cầu kỳ hoa mỹ nhưng mỗi lần thưởng thức khiến ta đều nhớ mãi không quên. Nó gợi nhớ thứ hương đồng cỏ nội, nhớ cái thời ấu thơ cả bọn vừa lặn hụp vừa bắt hến đem về cho mẹ nấu canh.

Ngày nay, người cào hến chỉ cần một chiếc xuồng hoặc vỏ lãi có gắn máy. Dụng cụ mang theo gồm một cầy sào dài, đầu sào gắn liền với một bàn cào lưỡi sắt hình chữ nhật và một cái vợt lưới. Nghề cào hến tuy dễ kiếm tiền nhưng vô cùng vất vả, người yếu sức không thể chịu đựng nổi nếu cứ mò hến ngày này qua ngày khác. Nhìn những cặp vợ chồng cặm cụi dưới chiếc xuồng cào mỏng manh, nghĩ đến điều đó khiến tôi chạnh lòng khi nghĩ đến cảnh:

Chồng chài, vợ lưới, con câu/ Sống nhờ bọt nước lấy đâu mà giàu”. 

Nhưng thật sự, con hến ngày nay đã góp phần giúp cho những người lao động nghèo ở miền Tây có thể tự kiếm cái ăn, cái mặc, xóa đói giảm nghèo và ổn định được cuộc sống.

img

Cào hến trên sông.

img

Hến luộc xong, làm sạch trước khi giao cho khách hàng.

img

Hến nấu xiêm lo (Canh chua hến).

img

Hến xào mỡ hành (rải lá chúc).

Hến là loài nhuyễn thể hai mảnh vỏ, sinh sống nhiều trên các sông rạch và kinh đào vùng đồng bằng. Hến có quanh năm, nhiều nhất là từ tháng Ba cho đến tháng Tám âm lịch. Thịt hến trong các món ăn thấy có vị ngọt mặn. Theo dân gian, hến có tính hàn, không độc, lợi tiểu, thanh nhiệt, có lợi cho sức khỏe con người.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Ý kiến của bạn
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem