Chủ đề nóng

Thông điệp sắc lạnh của Israel khi đột nhiên nã tên lửa Syria dữ dội

Đăng Nguyễn - Jerusalem Post Thứ tư, ngày 26/12/2018 19:40 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Đợt không kích của Israel nhằm vào các mục tiêu ở Syria đúng vào thời điểm nhạy cảm được coi là hành động mang nhiều ý nghĩa.
Bình luận 0

Theo tờ Jerusalem Post, phòng không Syria đã có một đêm “căng sức” trước đợt tấn công chớp nhoáng của các chiến đấu cơ Israel từ không phận Liban.

Đợt không kích của Israel lại đến đúng vào dịp Giáng sinh khi chính phủ Syria “ăn mừng chiến thắng trước khủng bố”. Điều này được coi là thông điệp nhắc nhở rõ ràng Israel gửi đến Syria.

Israel đã ngừng các vụ không kích trên lãnh thổ Syria suốt nhiều tháng qua, kể từ sự cố phòng không Syria bắn nhầm máy bay Nga hồi tháng 9. Phòng không Syria từng báo động chiến đấu vào ngày 29/11 và 9/12, nhưng đều được xác định là báo động giả.

"Đây là cuộc không kích nghiêm trọng nhất từ sau vụ phòng không Syria bắn nhầm trinh sát cơ Nga hồi tháng 9. Nó như một 'gáo nước lạnh' dội xuống bầu không khí yên bình trong lễ Giáng sinh”, tác giả Seth J. Frantzman viết trên tờ JPost.

Các chiến đấu cơ Israel thực hiện hơn 200 vụ không kích ở Syria trong vòng vài năm qua.

Phía Israel thông báo đợt không kích đã thành công tốt đẹp. Mục tiêu bị không kích là một lô đạn pháo phản lực tầm xa Fajr-5 mới được Iran chuyển bằng máy bay tới kho vũ khí gần Damascus.

Với tầm bắn 75 m, pháo phản lực Fajr-5 phóng từ Cao nguyên Golan đủ sức đe dọa nhiều mục tiêu của Israel.

Phía Syria cho rằng họ đã đánh chặn được nhiều tên lửa, nhưng thực tế là kho vũ khí mới tiếp nhận đã bị phá hủy, và có thêm 3 binh sĩ Syria bị thương, theo tờ JPost.

Đợt không kích mới lại của Israel đến cũng chỉ một tuần sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút quân khỏi Syria. Giới phân tích khi đó đã bày tỏ lo ngại rằng các đồng minh Mỹ trong khu vực như Israel, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ trở nên đơn độc vì khoảng trống quyền lực mà Mỹ để lại.

Tên lửa soi sáng bầu trời Syria trong đợt không kích của Mỹ và đồng minh hồi tháng 4.

"Khi Damascus tập trung đối phó với tình hình mới, họ sẽ cần một bầu không khí yên tĩnh trong lễ Giáng sinh để thể hiện sự ổn định sau 7 năm nội chiến. Nhưng Israel đã phá vỡ điều này, như một lời cảnh báo rõ ràng”, Frantzman viết.

Syria từng hy vọng sự xuất hiện của tổ hợp phòng không S-300 do Nga chuyển giao, sẽ hạn chế được không quân Israel. Nhưng đợt không kích hôm 25.12 cũng cho thấy thực tế khác.

"Họ phải đặt câu hỏi liệu Nga có thực sự nghiêm túc trong việc huấn luyện các khẩu đội S-300 và hệ thống này có thực sự hiệu quả hay không", tác giả Seth J. Frantzman viết.

Cuối cùng, đợt không kích của Israel cho thấy Damascus còn một chặng đường rất dài trước khi đủ khả năng tự bảo vệ không phận của mình, cũng như lập lại hòa bình trên toàn bộ lãnh thổ Syria.

Bị máy bay Israel dội mưa tên lửa, Syria khai hỏa tên lửa phòng không

Quân đội Israel tuyên bố đã kích hoạt hệ thống phòng không sau khi phát hiện tên lửa phóng đi từ lãnh thổ Syrira.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem