Chủ đề nóng

Trai phố Biên Hòa thu 100 triệu/tháng nhờ nuôi loại cá nhỏ như que diêm, đẹp huyền bí, bán cả sang Mỹ

Trần Đáng Thứ tư, ngày 29/06/2022 19:06 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Ba chàng trai ở phường Hố Nai (TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai) mở trại nuôi cá bảy màu (guppy). Hiện, trại có doanh thu 100 triệu đồng mỗi tháng.
Bình luận 0

Theo anh Nguyễn Minh Thiện, một trong 3 chủ nhân của trại nuôi cá bảy màu ở thành phố Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), trước dịch Covid-19 xảy ra, trại nuôi cá cảnh có doanh thu gấp 2, 3 lần hiện nay.

Thu 100 triệu mỗi tháng nhờ nuôi loại cá nhỏ như que diêm, đẹp huyền bí - Ảnh 1.

Những ông chủ ở trại nuôi cá bảy màu (P.Hố Nai, TP.Biên Hòa, Đồng Nai). Anh Thiện đứng bên phải ảnh. Ảnh: Trần Đáng

Nuôi cá bảy màu không khó

Anh Thiện mời phóng viên Báo điện tử Dân Việt thăm trại có bảy màu. Trước tôi mấy ngày, cũng có 3 chủ trại cá bảy màu ở Thái Lan cũng đến thăm trại nuôi cá bảy màu này.

Đây là trại nuôi cá bảy màu lớn nhất khu vực miền Đông. Và hiện trại cá cũng là "đại bản doanh" của những người chơi và nuôi cá bảy màu ở Đồng Nai.

Anh Thiện kể với phóng viên Báo điện tử Dân Việt, trại nuôi cá bảy màu được thành lập vào cuối năm 2020. Anh và 2 người bạn cùng hùn vốn mở trại cá này. Trại cá phát triển nhanh chóng là do cả 3 người đều "cứng tay" nuôi cá cảnh trước đó.

"Chúng tôi là những người có cùng chung đam mê nuôi và chơi cá cảnh", anh Thiện chia sẻ.

Trong khu đất rộng 600m2 khép nép cuối con hẻm nhỏ là 1.700 khay nhựa, hồ kiếng được xếp đặt khá gọn gàng, ngăn nắp thành những hàng dài để nuôi cá bảy màu. Trại cá chia thành 3 khu cơ bản, gồm: Khu cá bố mẹ, khu sinh sản và khu nuôi cá thành phẩm.  

Theo anh Thiện, việc nuôi ương cá bảy màu trong khay, hồ kiếng có nhiều ưu điểm hơn nuôi trong ao đất, hồ xi-măng. Cụ thể, nuôi trong khay nhựa, hồ kiếng giúp người nuôi quan sát được cá. Đặc biệt, dễ tạo luồng nước giúp "phom" cá đẹp hơn.

Thu 100 triệu mỗi tháng nhờ nuôi loại cá nhỏ như que diêm, đẹp huyền bí - Ảnh 2.

Thu 100 triệu mỗi tháng nhờ nuôi loại cá nhỏ như que diêm, đẹp huyền bí - Ảnh 3.

Những loại cá bảy màu đẹp huyền bí trong trại nuôi cá bảy màu. Ảnh: Trần Đáng

Thậm chí, ngay mỗi phương tiện nuôi cũng có ưu điểm khác nhau. Như thùng xốp có ưu điểm giữ và ổn định nhiệt cho cá. Hồ kiếng không ổn định nhiệt độ, nhưng dễ dàng cho người nuôi quan sát cá. Còn khay nhựa có ưu điểm bền, nhưng chi phí cao.

Anh Thiện thổ lộ, nuôi ương cá bảy màu không khó nếu đáp ứng điều kiện môi trường và quy trình cho ăn. Thức ăn của cá bảy màu là trùn chỉ, artemia và cám công nghiệp.

"Đáp ứng 2 yếu tố này cá sẽ đẹp, sinh sản tốt", anh Thiện khẳng định với Báo điện tử Danviet.vn.

Ngoài ra, luôn giữ nhiệt độ nước trong hồ 28-30 độ C. Nếu nước bị hạ thấp nhiệt độ, cá sẽ bị bệnh túm lắc vây, đôi và nấm trắng ăn đuôi, vây, thân dẫn đến chết cá.

Hiện, trại cá đang nuôi, sinh sản hơn 50 dòng cá bảy màu để cung cấp cho người chơi cá thuộc phân khúc trung lưu. Trại nuôi riêng cá trống, mái để giúp người chơi lựa chọn đúng loại cá ưng ý để phối giống nhằm tránh cận huyết, cho chất lượng cá tốt nhất.

Cá bảy màu tại đây được nuôi theo một quy trình chuẩn về môi trường và thức ăn để cho ra sản phẩm tốt đáp ứng nhu cầu người chơi cá phân khúc tầm trung.

Clíp: Cận cảnh trại nuôi cá bảy màu của các chàng trai phường Hố Nai, TP Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Cá bảy màu của các anh nuôi xuất khẩu đi nhiều quốc gia, vùng lãnh thổ, trong đó có thị trường Mỹ. Clip: Trần Đáng

Cá mẹ 21 ngày đẻ một lần. Sau khi phối giống, cá mẹ sinh sản mỗi đàn 50-100 con. Đẻ đến lứa thứ 3 cá mẹ sẽ bị thải bỏ. Sau 2,5 tháng nuôi, cá bảy màu con sẽ được xuất bán.

Theo anh Thiện, hiện cá bảy màu có hơn trăm dòng cá. Trung Quốc và Indonesia lai tạo cá bảy màu rất tốt. Giới chơi cá bảy màu của Việt Nam lai tạo cá bảy màu trên nền cá có sẵn của các nước này.

Xuất khẩu cá bảy màu ra nước ngoài

Cá bảy màu là giống cá dễ nuôi, sinh sản nhanh, đa dạng. Cá bảy màu phong phú nhất về màu sắc trong số các loài cá cảnh. Vì dễ nuôi, ương sinh sản nên tại nhiều tỉnh, thành miền Tây Nam Bộ mọc lên rất nhiều trại nuôi cá bảy màu.

Tuy nhiên, trao đổi với phóng viên Báo điện tử Danviet.vn, anh Thiện, quan trọng nhất của nghề nuôi cá bảy màu là đầu ra. Nhiều trại nuôi cá bảy màu đang có đầu ra khá khó khăn. Được cái, dù trong giới làm cá ruppy sự cạnh tranh khá cao, nhưng không ai bán phá giá cá.

Thu 100 triệu mỗi tháng nhờ nuôi loại cá nhỏ như que diêm, đẹp huyền bí - Ảnh 6.

Cá bảy màu được đóng thùng chuẩn bị xuất khẩu của trại nuôi cá bảy màu. Ảnh: Trần Đáng

Hiện, trại cá của anh Thiện chủ yếu bán sỉ cá bảy màu cho các cửa hàng bán cá cảnh trong nước. Giá cá bảy màu của trại thấp nhất 20.000 đồng/con và cao nhất lên hàng trăm ngàn đồng/con.

50% doanh thu của trại cá là xuất cá bảy màu sang thị trường Mỹ, Nhật, Thái Lan, Hàn Quốc và Australia.

Theo đó, khi xuất khẩu, cá bảy màu được cho vào mỗi bọc nhỏ/con. Sau đó, số bọc cá được cho vào thùng xốp rồi xuất thẳng sang nơi nhận. Thường chỉ mất 1,5 ngày đường hàng không là cá bảy màu của trại đã có mặt ở Mỹ. Giá cá bảy màu đẹp 300.000-500.000 đồng/cặp. Thậm chí, có cặp cá giá lên đến 700.000 đồng.

Thu 100 triệu mỗi tháng nhờ nuôi loại cá nhỏ như que diêm, đẹp huyền bí - Ảnh 7.

Trong khu ương cá của trại nuôi cá bảy màu. Ảnh: Trần Đáng

Theo anh Thiện, trong khâu xuất khẩu cá bảy màu, tiền mua cá sẽ được người mua chuyển trước cho trại cá trước khi nhận cá.

Chỉ có Australia là nước có kiểm dịch khi xuất cá cảnh sang đây. Chi phí kiểm dịch người mua cá chịu. Nếu xảy ra chết cá, người mua cũng chịu rủi ro này.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem