Đề xuất mới về cấp sổ hồng cho người dân tại TP.HCM
Để hỗ trợ người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đề xuất chuyển thẩm quyền giao đất cho cá nhân, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu (sổ hồng) về cấp xã.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép số 115/GP-BTTTT cấp ngày 01/3/2022
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Đỗ Khánh Vân (SN 2000), sinh viên khoa tiếng Nga, đã trở thành thủ khoa Trường Đại học Hà Nội (Hanu) năm 2022 với điểm học tập toàn khóa 3.81/4.0. Ngoài ra, Vân từng có 8 kỳ nhận học bổng học tập của trường và từ Cục Hợp tác Quốc tế thực tập 10 tháng tại Viện Ngôn ngữ Quốc gia mang tên A.S. Pushkin, LB Nga.
Trước đó, Vân cũng đạt danh hiệu sinh viên 5 tốt cấp Trung ương năm học 2019-2020; bằng khen của Bộ trưởng "Đạt thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước ngành Giáo dục giai đoạn 2015-2020"; nhận bằng khen từ Hiệu trưởng Viện Ngôn ngữ Quốc gia mang tên A.S. Pushkin vì đã có thành tích xuất sắc trong học tập, tích cực tham gia vào các hoạt động tại trường; cùng loạt các giấy khen trong các phong trào của trường; Bộ GDĐT.
Đỗ Khánh Vân, sinh viên khoa tiếng Nga, thủ khoa Trường Đại học Hà Nội năm 2022. Ảnh: NVCC
Sau một năm tốt nghiệp, cảm xúc của Vân vẫn vẹn nguyên. Cô nàng chia sẻ: "Đối với em việc đạt được danh hiệu thủ khoa là một cột mốc quan trọng mà em vô cùng tự hào mỗi khi nhớ về. Danh hiệu thủ khoa chính là thành quả cho những nỗ lực trong suốt những tháng ngày sinh viên tươi đẹp của em.
Dù đã tốt nghiệp được một năm, nhưng em vẫn có cảm giác những kỷ niệm đẹp thời sinh viên như vừa mới hôm qua. Để kể về thời sinh viên của mình ở Hanu chắc em có thể nói hết cả ngày mà vẫn không hết chuyện. Đó là những tháng ngày nhiệt huyết và đáng trân trọng.
Cũng như bao bạn sinh viên khác, em gặp nhiều khó khăn trong những tháng ngày “tập trưởng thành”. Những tháng ngày miệt mài ôn bài cả đêm không ngủ; nhiệt huyết và sôi nổi tham gia các hoạt động ngoại khoá, tình nguyện; rong ruổi cùng bạn bè đi ăn “lê la” ngồi “tám chuyện” ở quán quen. Giờ nhìn lại em mới thấy đúng là khi còn là sinh viên rất vất vả nhưng nếu có cơ hội em vẫn muốn được trở lại thời sinh viên. Thỉnh thoảng em về trường khi có dịp, em có chút "thèm" được như các em sinh viên".
Học tốt ở trường đại học đã khó, nhưng với Vân lại trở trành sinh viên xuất sắc với vị trí thủ khoa. Tuy nhiên, Vân khiên tốn cho rằng mình không có bí quyết gì thần thánh mà quan trọng nhất chính là tìm ra cho mình được phương pháp học tập hiệu quả và phù hợp với bản thân. "Luôn chủ động và luyện tập nhiều lần là phương pháp mà em luôn áp dụng. Việc chủ động tìm hiểu, đọc nhiều vừa giúp chúng ta tiếp thu kiến thức nhanh hơn, tiết kiệm thời gian ôn luyện và giúp chúng ta không bị nhàm chán khi học. Đối với em việc chủ động học là cách học thông minh, còn luyện tập nhiều chính là cách học chăm chỉ để giúp chúng ta nhớ lâu hơn", Vân cho hay.
Chia sẻ về quyết định chọn học khoa tiếng Nga, Vân thổ lộ: "Em vốn là người có niềm đam mê đặc biệt với các ngôn ngữ nên từ những năm đang học tại THPT, em đã có dự định và ước mơ được theo học ở Trường Đại học Hà Nội.
Bí quyết học của Vân là luôn chủ động và luyện tập nhiều lần. Ảnh: NVCC
Mọi người sẽ thắc mắc là tại sao em không lựa chọn học tiếp ngoại ngữ tiếng Anh đang học để phát triển hơn hoặc chọn những ngoại ngữ được đánh giá là “hot” trong thời điểm hiện nay như tiếng Hàn, tiếng Nhật, tiếng Trung… Em cảm thấy ngoài việc học tiếng Anh, bản thân cũng nên thử sức và theo đuổi một ngôn ngữ mới, tìm hiểu nền văn hoá mới. Và em quyết định lựa chọn tiếng Nga với niềm tin, một ngôn ngữ là cái nôi sinh thành và phát triển của nhiều tác phẩm văn học kinh điển trên thế giới thì đó hẳn là ngôn ngữ rất tuyệt vời.
Trái lại với những lo ngại rằng tiếng Nga đã không còn thịnh hành, em luôn tin rằng nếu mình thực sự giỏi và nắm vững một lĩnh vực nào đó thì mình sẽ có được sự tự tin để thử sức, cũng như sẽ có nhiều cơ hội đến với mình hơn. Vì vậy trong quá trình học em luôn cố gắng hết sức và chủ động tìm kiếm cơ hội".
Vân chia sẻ thêm, khi lựa chọn khoa Nga, các bạn cũng sẽ có vô vàn cơ hội đi học tại xứ sở bạch dương từ các chương trình học bổng từ ngắn hạn đến dài hạn.
"Chắc hẳn có nhiều bạn vẫn sẽ ngần ngại khi chọn tiếng Nga – ngôn ngữ được coi là rất khó học, và được đánh giá là còn ít cơ hội việc làm tại Việt Nam. Từ chính trải nghiệm của bản thân, em lại cảm thấy nhờ việc học tiếng Nga mà bản thân có được nhiều cơ hội thử sức ở nhiều công việc liên quan ngay từ khi còn đi học. Ngoài dạy thêm, nhận dịch các văn bản bên ngoài, sang năm 4 em còn có cơ hội đi dịch tại các hội thảo và sự kiện nhỏ.
Ngoài ra, cũng nhờ học tiếng Nga mà em đã có cơ hội được thực tập tại một công ty lớn với vị trí đặc thù đòi hỏi thực tập sinh cần phải biết tiếng Nga để dịch văn bản, giấy tờ và giao tiếp với người Nga đang làm việc tại công ty. Em tin rằng dù học bất kỳ thứ tiếng nào, chúng ta vẫn sẽ có nhiều cơ hội việc làm và trải nghiệm, đặc biệt là trong thời kỳ hội nhập như hiện nay. Không nhất thiết chúng ta phải tìm kiếm hay chỉ làm các công việc ở Việt Nam, mà hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức làm việc từ xa hoặc làm freelancer với mức lương mà theo em là rất cạnh tranh", Vân nói.
Vân cho biết, học tiếng Nga mang lại cho cô nhiều cơ hội việc làm. Ảnh: NVCC
Hiện tại Vân đang là trợ lý giám đốc phụ trách mảng quan hệ đối ngoại. Vị trí này đòi hỏi cao về khả năng ngôn ngữ, nhất là khi Vân thường xuyên phải làm việc với các đối tác nước ngoài, trong đó có các đối tác đến từ Nga. Vân lựa chọn định hướng biên phiên dịch nên khi làm việc cũng không gặp khó khăn khi phụ trách phiên dịch tại các cuộc họp quan trọng.
"Danh hiệu thủ khoa đã giúp em nhận được nhiều lời mời làm việc tại những công ty, tổ chức; ngoài ra em cũng có được nhiều cơ hội tham gia vào các dự án quốc tế. Tuy nhiên, danh hiệu thủ khoa cũng tạo cho em áp lực không nhỏ để chứng minh được năng lực của bản thân. Em nghĩ rằng mọi người sẽ có kỳ vọng khá cao vào một thủ khoa, vì vậy mà em luôn phải cố gắng để đạt được hiệu suất tốt và đóng góp nhiều cho công việc.
Lương tháng đầu tiên em nhận được sau khi ra trường, em đã quyết định tự thưởng bản thân một chuyến du lịch, mua món quà nhỏ cho bố mẹ và đãi gia đình một bữa ăn ra trò", Vân tiết lộ.
Không chỉ dừng lại ở biết tiếng Anh, Nga, hiện tại Vân đang học thêm tiếng Hàn để phục vụ cho sở thích giải trí cũng như trong công việc sau này. Vân cho biết, kế hoạch sắp tới sẽ cố gắng hoàn thiện dự án startup nho nhỏ về truyền thông ấp ủ bấy lâu nay. Trong tương lai xa hơn, Vân mong muốn có thể trở thành một người truyền cảm hứng cho tất cả mọi người.
Để hỗ trợ người dân, Sở Tài nguyên và Môi trường TP.HCM đề xuất chuyển thẩm quyền giao đất cho cá nhân, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu (sổ hồng) về cấp xã.
Thành phố Yên Bái (tỉnh Yên Bái) đã có công văn yêu cầu người dân tạm dừng việc san gạt, vận chuyển đất đá trên địa bàn thành phố từ ngày 29/4 đến ngày 5/5.
Giống lúa mới QB19 do Công ty cổ phần Tập đoàn Giống cây trồng Thái Bình nghiên cứu và lựa chọn đã bén duyên trên đồng đất xứ Quảng được nhiều năm. Qua đánh giá cho thấy giống lúa QB19 cho năng suất cao, chất lượng gạo ngon, có khả năng chống đổ ngã và chống chịu sâu bệnh tốt....
Tuy đã 34 tuổi nhưng trung vệ Dương Thanh Hào vẫn được đánh giá là cầu thủ không thể thay thế nơi trung tâm hàng phòng ngự CLB Thép xanh Nam Định.
Nam nhân viên bán hàng điện tử của Công ty LG ở TP.Huế lừa đảo chiếm đoạt tiền tỷ của nhiều người để trả nợ và tiêu xài cá nhân.
Hà Nội chính thức phê duyệt quy hoạch Khu công nghệ cao sinh học quy mô gần 200ha, hứa hẹn thúc đẩy mạnh mẽ phát triển công nghệ sinh học, thu hút đầu tư trong nước và quốc tế.
Lực lượng Công an ở tỉnh Hưng Yên vừa xử lý trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cán bộ UBND xã trên mạng xã hội Facebook.
Theo Nghị quyết mới ban hành, tỉnh Hòa Bình sau khi hoàn thành việc sắp xếp sẽ còn 46 đơn vị hành chính cấp xã, bao gồm 42 xã và 04 phường.
Tối 28/4, Tỉnh Đoàn Hòa Bình tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang Chiến dịch Hòa Bình (phường Dân Chủ, TP Hòa Bình) nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2025).
Hòa chung không khí tự hào và xúc động của cả nước, người dân Thủ đô Hà Nội đang sôi nổi tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa nhằm kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 – 30/4/2025). Từ những con phố rợp cờ hoa đến các chương trình văn hóa, nghệ thuật đặc sắc, Hà Nội những ngày này rộn ràng sắc màu của niềm tin, niềm tự hào dân tộc và khát vọng về một tương lai phát triển bền vững.
Phát biểu tại Đại hội nhiệm kỳ 2025-2030 của chi bộ Phòng Chính trị Bộ đội Biên phòng tỉnh Lai Châu, Đại tá Nguyễn Văn Hưng, Bí thư Đảng uỷ, Chính uỷ BĐBP tỉnh Lai Châu nhấn mạnh, đơn vị đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao, góp phần xây dựng Đảng bộ BĐBP tỉnh Lai Châu ngày càng trong sạch, vững mạnh toàn diện.
Cao tốc Vạn Ninh – Cam Lộ (Quảng Bình - Quảng Trị) đã hoàn thành hơn 84% khối lượng công việc và đang được đẩy nhanh tiến độ để sớm về đích.
HĐND TP.Hà Nội đã thông qua phê duyệt chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường kết nối cầu Tứ Liên từ (nút giao đường dẫn cầu Tứ Liên với đường Trường Sa) đến cao tốc Hà Nội - Thái Nguyên.
Loại rau này có tính mát, chứa nhiều chất xơ, nguyên tố vi lượng và nhiều loại vitamin. Nó có tác dụng thanh nhiệt, trừ hỏa, giải độc.
Nguyễn Văn Hậu (tức Hậu “pháo”, ông chủ Tập đoàn Phúc Sơn) chi hơn 75 tỷ đồng cho an sinh xã hội tại huyện Mang Thít với mục đích được báo cáo “lãnh đạo cấp trên biết” công sức của mình rồi ủng hộ, tạo điều kiện trong việc kinh doanh.
Nam diễn viên Kim Soo Hyun đang đối diện với áp lực lớn khi nhiều công ty quảng cáo đồng loạt đâm đơn kiện, yêu cầu bồi thường với tổng số tiền có thể vượt 10 tỷ won.
TP.Hải Phòng sẽ thành lập 3 đoàn kiểm tra liên ngành an toàn thực phẩm, thực hiện kiểm tra theo chế độ định kỳ. Trường hợp cần thiết, các đoàn sẽ tiến hành kiểm tra đột xuất nhằm kịp thời phát hiện và xử lý các vi phạm về an toàn thực phẩm.
Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố Hải Phòng vừa ban hành Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp xã của thành phố.
TP.HCM đã chào đón đoàn kiều bào Việt Nam tại Thái Lan về thăm nhân Kỷ niệm 50 năm ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Đoàn kiều bào sẽ tham gia nhiều hoạt động trong thời gian trọng đại này.
Vợ chồng anh Nguyễn Thanh Nhân (quê Hậu Giang) thức dậy từ lúc mặt trời vừa ló dạng, họ chạy ghe rong ruổi khắp các nhánh sông ở Cà Mau hành nghề thợ rèn, công việc này đem lại thu nhập từ 500 đến 700 nghìn đồng mỗi ngày cho vợ chồng anh.
Công an thị trấn Thạnh Hóa (huyện Thạnh Hóa, tỉnh Long An) chốt chặn bắt giữ khi phát hiện 2 nghi phạm liên quan đến vụ giết người chạy xe máy đi trên Quốc lộ N2.
Fanpage chính thức của FIFA mới đây đã bất ngờ đặt tiền đạo Nguyễn Công Phượng với dàn ngôi sao bóng đá lừng danh trên thế giới.
Mức xử phạt hành chính đối với doanh nghiệp xả thải gây ô nhiễm môi trường sẽ được tăng mạnh từ năm 2025, bao gồm cả hình phạt tù đối với chủ doanh nghiệp vi phạm. Điều này thể hiện quyết tâm của cơ quan chức năng trong việc siết chặt quản lý nhằm bảo vệ môi trường. Vậy, từ năm 2025, doanh nghiệp xả thải trái phép, gây ô nhiễm môi trường sẽ phải đối mặt với những hình phạt nào? Luật sư sẽ phân tích chi tiết vấn đề này qua góc nhìn pháp lý.
Với "Viết tiếp câu chuyện hòa bình", Duyên Quỳnh đắt show ở nhiều sự kiện lớn. Cô cũng tự đầu tư làm MV cho ca khúc, khẳng định quyết tâm và lòng yêu nghề.
Chương trình máy bay không người lái mở rộng “Drone Line” là kế hoạch “B” cho Kiev trong trường hợp các cuộc đàm phán chấm dứt xung đột thất bại, tờ The New York Times của Mỹ trích dẫn các nhà phân tích quân sự được phỏng vấn.
Sáng 29/4, phóng viên Dân Việt ghi nhận sân bay Nội Bài tấp nập khách đến làm thủ tục, chuẩn bị lên máy bay đi du lịch hoặc về quê nghỉ lễ 30/4 - 1/5.
Các đại biểu HĐND TP.Hà Nội đề nghị tách riêng Phó Chủ tịch phụ trách đất đai, Phó Chủ tịch phụ trách văn hóa – xã hội, Phó Chủ tịch kiêm Chánh văn phòng và Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc Trung tâm hành chính công.
Không chỉ “gói ghém” di sản kiến trúc và những câu chuyện lịch sử, khu Quan Văn - Quốc Tử Giám, khu Quan Võ và Thao trường được Sun Group tâm huyết phỏng dựng tại Sun Mega City.
Nhà thi đấu tỉnh Hà Nam như “vỡ òa” trong sắc màu, âm thanh và cảm xúc, khi hơn 2.000 nhà đầu tư hào hứng tham gia sự kiện “Nhuộm sắc đa chiều” giới thiệu phân khu thấp tầng và dòng sản phẩm căn hộ cao tầng Park Residence thuộc đại đô thị nghỉ dưỡng Sun Urban City Hà Nam ngày 26/4. Đã có 83% căn hộ Park Residence chốt giao dịch ngay buổi sáng mở bán.
Nhân dịp kỷ niệm 50 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước, tinh thần yêu nước đã bùng nổ mạnh mẽ trên mạng xã hội, biến không gian số thành một "dòng chảy" đỏ thắm, tràn đầy niềm tự hào dân tộc.