Chủ đề nóng

Thủ lĩnh Taliban "đau đầu" vì không quản nổi các chiến binh "làm càn", trả thù đẫm máu

Minh Nhật (theo Times of India) Thứ hai, ngày 27/09/2021 15:00 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Dù giới lãnh đạo Taliban tuyên bố lệnh ân xá sau khi giành quyền kiểm soát Afghanistan nhưng nhiều vụ báo thù đẫm máu do các chiến binh quá khích cực đoan "làm càn" gây ra đã biến cuộc sống ở Kabul và nhiều thành phố khác trở thành "địa ngục".
Bình luận 0
Thủ lĩnh Taliban "đau đầu" vì không quản nổi các chiến binh "làm càn", trả thù đẫm máu - Ảnh 1.

Các chiến binh Taliban tuần tra đường phố ở Kabul. Ảnh TOI.

Việc không thể quản nổi những hành động "làm càn" của các chiến binh cực đoan, quá khích được cho là đang khiến giới lãnh đạo Taliban "đau đầu", theo Times of India.

Sau khi Taliban giành quyền kiểm soát Afghanistan, đã xảy ra những hành động gây hấn giữa các chiến binh Taliban với các đối thủ chính trị và quan chức của chính phủ trước đây do Mỹ hậu thuẫn.

Các chiến binh Taliban được cho là đã thực hiện nhiều vụ ám sát kẻ thù chính trị. Một số quan chức dân sự lẫn quân sự của chính quyền tiền nhiệm được báo cáo là bị tra tấn và bị giết.

Những vụ báo thù đẫm máu này trái ngược với các tuyên bố ân xá và hình ảnh ôn hòa hơn mà Taliban muốn cho cộng đồng quốc tế thấy. Taliban đang cố thuyết phục người dân Afghanistan và thế giới thấy rằng họ đã thay đổi.

Vì thế, Mullah Muhamad Yaqoob, Bộ trưởng Quốc phòng Taliban vốn là con trai của nhà sáng lập tổ chức Mullah Omar (đã bị giết) được cho là đã cảnh báo các chiến binh cấp dưới rằng, các hành vi lạm dụng, bạo lực của họ sẽ không đươc dung thứ.

Trong một thông điệp được ghi âm trước, ông Yaqoob tuyên bố, một số "kẻ cực đoan và những cựu binh xấu xa khét tiếng" đã được phép gia nhập các đơn vị Taliban và gây ra một loạt các vụ lạm dụng bạo lực.

"Chúng tôi yêu cầu các anh loại họ ra khỏi hàng ngũ của các anh, nếu không các anh sẽ phải hứng chịu các hình phạt nghiêm khắc. Theo lệnh ân xá chung đã được công bố, không chiến binh thánh chiến nào được quyền trả thù bất cứ ai", ông Yaqoob tuyên bố.

Theo phần lớn các nhà báo ở Afghanistan, phần lớn các chiến binh Taliban đã không nghiêm túc thực hiện lệnh ân xá mà giới lãnh đạo ôn hòa của nhóm đưa ra.

Theo Abdul Haq Omari, một nhà báo của hãng tin Tolo, trước đây, bất cứ tuyên bố hoặc mệnh lệnh nào của cố thủ lĩnh Mullah Omar – người cai trị Afghanistan trong giai đoạn 1996-2001, đều được thực hiện mọi chiến binh Taliban nghiêm chỉnh. Tuy nhiên, ban lãnh đạo Taliban hiện nay được cho là thiếu quyền chỉ huy và kiểm soát đối với nhóm so với người sáng lập đã bị giết.

Đây là lý do vì sao Bộ trưởng Quốc phòng Mullah Yaqoob phải ra thông điệp cảnh báo để ngăn các hành vi "làm càn" của các lực lượng Taliban cấp dưới.

"Họ không có tổ chức và kỷ luật để tuân theo một sắc lệnh, chỉ biết giết chóc", phóng viên Omari nói.

Phóng viên này cũng cho biết, phần lớn các chiến binh Taliban đang đóng tại Kabul đến từ các vùng nông thôn nói tiếng Pashtun của Afghanistan, nhiều người trong số họ chưa từng thấy cuộc sống ở Kabul và các thành phố lớn khác. 

Vì thế, khi tiếp quản Kabul, nhiều chiến binh đã có các hành động kỳ quặc như chụp ảnh tự sướng, chèo thuyền vịt trong công viên, chơi xích đu, cầu trượt... Tất cả những hành động này đều khiến giới lãnh đạo Taliban không hài lòng và ông Yaqoob cũng đã ra thông điệp cảnh cáo: "Các anh đang phá hỏng hình ảnh và vị thế của chúng ta, vốn đã được tạo ra bằng máu của các chiến binh tử vì đạo của chúng ta".

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem