Chủ đề nóng

Thủ lĩnh Wagner tiết lộ với Bộ trưởng Shoigu về cuộc tấn công sắp tới của Ukraine

Lê Phương (Reuters) Thứ ba, ngày 21/03/2023 09:03 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Chủ tập đoàn lính đánh thuê Wagner, ông Yevgeny Prigozhin nói với Bộ trưởng Quốc phòng Sergei Shoigu trong một bức thư được công bố hôm 20/3 rằng quân đội Ukraine đang lên kế hoạch cho một cuộc tấn công sắp xảy ra nhằm cắt đứt nhóm Wagner khỏi lực lượng chính của quân đội Nga ở miền đông Ukraine.
Bình luận 0
Thủ lĩnh Wagner tiết lộ với Bộ trưởng Shoigu về cuộc tấn công sắp tới của Ukraine - Ảnh 1.

Ông Yevgeny Prigozhin. Ảnh: Getty

Trong bức thư được công bố, ông Prigozhin cho biết "cuộc tấn công quy mô lớn" đã được lên kế hoạch vào cuối tháng 3 hoặc đầu tháng 4.

"Tôi yêu cầu các bạn thực hiện mọi biện pháp cần thiết để ngăn chặn việc công ty quân sự tư nhân Wagner bị cắt khỏi các lực lượng chính của quân đội Nga, điều này sẽ dẫn đến những hậu quả tiêu cực cho hoạt động quân sự đặc biệt", ông nói.

Đây là lần đầu tiên ông Prigozhin công bố thư từ như vậy với bộ trưởng quốc phòng Shoigu, người mà ông thường xuyên chỉ trích về việc tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Động thái bất thường này dường như có 2 mục đích: Gây lo lắng cho các chỉ huy Ukraine và tìm cách đổ lỗi cho ông Shoigu chứ không phải ông Prigozhin nếu cuộc tấn công của Ukraine thành công.

Prigozhin cho biết ông đang cung cấp thông tin chi tiết về kế hoạch của Ukraine và đề xuất của ông trong một tài liệu đính kèm với bức thư mà ông không công khai. Ông không nói làm thế nào ông biết được ý định của Ukraine.

Ông lưu ý lực lượng Wagner hiện đã kiểm soát 70% thành phố Bakhmut của Ukraine, thành phố mà họ đã cố gắng chiếm giữ kể từ mùa hè năm ngoái trong trận chiến dài nhất của cuộc xung đột.

Trong các bình luận riêng do một kênh tin tức khu vực trên Telegram đăng tải, ông Prigozhin nói có "khả năng cao" rằng thành phố Belgorod ở miền nam nước Nga sẽ là một trong những mục tiêu của cuộc tấn công sắp tới của Ukraine.

Ông không đưa ra bằng chứng nào để chứng minh cho tuyên bố của mình rằng Ukraine có thể tiến hành một cuộc tấn công tổng lực vào một thành phố của Nga.

Nga thường xuyên cáo buộc Ukraine tiến hành các cuộc tấn công xuyên biên giới đơn lẻ bằng máy bay không người lái và các phương tiện khác. Ukraine không nhận trách nhiệm về những vụ việc như vậy nhưng mô tả chúng là "quả báo" cho chiến dịch quân sự của Nga.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem