Lội ngược dòng kịch tính trước Hải Phòng FC, Ninh Bình FC vào tứ kết Cúp Quốc gia
Trong cuộc tiếp đón Ninh Bình FC ở vòng 1/8 Cúp Quốc gia, Hải Phòng sớm có lợi thế dẫn trước nhưng bất ngờ để thua ngược 1-2.
Báo điện tử của Trung ương Hội Nông dân Việt Nam
Tổng biên tập: Nguyễn Văn Hoài
Phó Tổng Biên tập: Phan Huy Hà (Thường trực), Lưu Phan, Đỗ Thị
Sâm, Hoàng Sơn
Giấy phép hoạt động báo điện tử số 115/GP-BTTTT do Bộ TT-TT cấp ngày 01/3/2022 và giấy phép sửa đổi, bổ sung số 55/GP-BVHTTDL do Bộ VHTTDL cấp ngày 11/6/2025
Bản quyền thuộc về Báo điện tử Dân Việt.
Mọi hình thức sao chép lại thông tin, hình ảnh phải được sự đồng ý bằng văn bản .
Vui lòng đăng nhập hoặc đăng ký để gửi bình luận
Xin chào, !
Bạn đã đăng nhập với email:
Đăng xuất
Theo số liệu khảo sát mức sống dân cư năm 2022 mà Tổng Cục thống kê vừa công bố, thu nhập bình quân đầu người Việt Nam trong năm 2022 đạt 4,670 triệu đồng/tháng; tăng 11,7% so với năm 2021.
Đáng chú ý, xét theo quy mô tỉnh thành, Bình Dương là địa phương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước, đạt 8,076 triệu đồng/tháng.

Bình Dương có thu nhập bình quân đầu người cao nhất cả nước. 2 địa phương xếp sau là Hà Nội với giá trị 6,423 triệu đồng/tháng và TP.HCM với 6,392 triệu đồng/tháng. Ảnh: Trần Khánh
Theo Cục Thống kê tỉnh Bình Dương, GRDP bình quân đầu người năm 2022 của tỉnh đạt 167,7 triệu đồng. Trước đó, năm 2021, GRDP đạt 152,25 triệu đồng. Năm 2023, Bình Dương đặt mục tiêu GRDP đạt đến 180 triệu đồng.
Với sự phát triển năng động về công nghiệp, hạ tầng, nhiều năm qua, Bình Dương trở thành điểm đến hấp dẫn cho các nhà đầu tư. Sự vận hành, tăng trưởng của nền kinh tế góp phần ổn định công ăn việc làm cho người dân, tạo việc làm tăng thêm cho 35.000 người.
Anh Nguyễn Tiến Hùng, công nhân của Công Ty TNHH Lốp Kumho Việt Nam (TX.Bến Cát) cho biết, công ty giúp anh có công việc và thu nhập ổn định.
"Gia đình tôi đã mua đất và xây nhà ở Bình Dương. Tôi vẫn muốn tiếp tục lập nghiệp ở đây", anh Hùng nói.
Theo các chuyên gia kinh tế, một khía cạnh khác giúp Bình Dương có thu nhập bình quân đầu người cao là do tỉnh có nhiều người lao động đến từ các tỉnh thành khác. Và hầu hết trong số đó đang trong độ tuổi lao động, có việc làm.
Toàn tỉnh Bình Dương có khoảng 2,7 triệu dân thì hơn 50% là công nhân người lao động nhập cư. Cũng vì thế, thu nhập bình quân luôn nằm trong top đầu đặt thách thức cho Bình Dương khi bẫy thu nhập trung bình đến sớm hơn các tỉnh thành khác.

Bình Dương có nhiều người lao động đến từ các tỉnh thành khác. Và hầu hết trong số đó đang trong độ tuổi lao động, có việc làm cũng là nguyên nhân giúp Bình Dương có thu nhập bình quân đầu người cao. Ảnh: T.L
Theo KTS Lê Hoàng Phương, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP), các chỉ báo cho thấy, dấu hiệu tăng trưởng kinh tế của Bình Dương đang chững lại.
Giai đoạn 2011-2015, tỷ lệ đóng góp từ gia tăng cung lao động chiếm bình quân 46,9% vào tốc độ tăng trưởng kinh tế. Đến giai đoạn 2016-2020, tỷ lệ này đã tăng lên đến 53,2%. Đóng góp vào tăng trưởng kinh tế từ nội lực của nền kinh tế tỉnh gần như không thay đổi trong giai đoạn này.
Các chuyên gia kinh tế cho rằng, thực tế hiện nay, bẫy thu nhập trung bình của Bình Dương đã xuất hiện. Điều này đòi hỏi Bình Dương phải có những cách làm mới để tăng năng suất lao động, qua đó tăng thu nhập và nâng cao chất lượng đời sống của người dân.
Bình Dương vừa trải qua một thời kỳ kinh tế phát triển nhanh và rộng. Trong đó, công nghiệp hoá thể hiện vai trò dẫn dắt. Thế nhưng, quá trình phát triển nhanh này chưa đảm bảo bền vững do các lĩnh vực văn hoá, xã hội, môi trường, đô thị, và quản trị chưa theo kịp để tạo lập thế cân bằng mới.
Từ đó, mô hình phát triển kinh tế, xã hội đã bộc lộ những điểm hạn chế, cản trở sự bức phá và tạo ra thách thức cho mục tiêu vượt bẫy thu nhập trung bình.
Theo KTS Phương, ngoài thách thức do đóng góp từ nguồn nội lực không tích cực; tăng trưởng năng suất lao động có chiều hướng giảm, trong khi đó chi phí lao động đang tăng cao.
Bình Dương lại có dấu hiệu chững lại trong việc tạo sức hút nguồn lao động. Điều này ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất, kinh doanh của nhà đầu tư.

Tăng trưởng năng suất lao động ở Bình Dương có chiều hướng giảm, trong khi đó chi phí lao động đang tăng cao. Trong ảnh: Công nhân chế biến gỗ nội thất xuất khẩu ở TP.Thuận An. Ảnh: Trần Khánh
Để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, đó không chỉ là bài toán phát triển về kinh tế. Đó còn là một bài kiểm tra về năng lực quản trị của địa phương.
Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương
Ông Võ Văn Minh – Chủ tịch UBND tỉnh thừa nhận, để vượt qua bẫy thu nhập trung bình, đó không chỉ là bài toán phát triển về kinh tế. Đó còn là một bài kiểm tra về năng lực quản trị của địa phương.
Theo ông Minh, Bình Dương đang chú trọng đến 3 trụ cột trong phát triển. Thứ nhất là an sinh xã hội. Thứ 2 là Bình Dương tập trung nhiều hơn vào phát triển bền vững, từ môi trường đến đô thị, để thu hút mạnh mẽ nguồn lực toàn xã hội. Thứ 3 là Bình Dương đẩy mạnh các ứng dụng, phát triển các công nghệ 4.0.
Bình Dương hiện đang lập quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến 2050. Mục tiêu của quy hoạch làm sao đưa Bình trở thành một vùng đất có thu nhập cao, thành nơi đáng sống. Và tất cả phải lấy yếu tố con người làm trung tâm của mọi chiến lược.
"Bản quy hoạch tích hợp sẽ trở thành công cụ tháo gỡ các nút thắt hiện nay của tỉnh, góp phần đưa Bình Dương vượt thoát bẫy thu nhập trung bình đầu tiên trong cả nước", ông Minh chia sẻ.
Giá vàng hôm nay 22/11, cả vàng SJC và nhẫn cùng giảm mạnh so với phiên hôm qua. Trong khi, thế giới duy trì ổn định trên mức 4.000 USD/ounce. Chuyên gia dự báo giá vàng thế giới điều chỉnh trước khi vào đợt sóng lớn.
Trong cuộc tiếp đón Ninh Bình FC ở vòng 1/8 Cúp Quốc gia, Hải Phòng sớm có lợi thế dẫn trước nhưng bất ngờ để thua ngược 1-2.
Công an TP Hà Nội cảnh báo, thời gian qua, xuất hiện thủ đoạn mạo danh ngân hàng tuyển dụng nhân viên online. Sau khi có người đăng ký tuyển dụng, các đối tượng sẽ yêu cầu nạn nhân phải đóng tiền tham gia dự án của ngân hàng rồi chiếm đoạt số tiền đó.
Đoàn Văn Hậu khoác áo ĐT Việt Nam đấu Malaysia?; Chính phủ Malaysia sẵn sàng cùng FIFA điều tra FAM; tỷ phú Ả Rập Saudi sẵn sàng chi 1,5 tỷ USD vì Messi; Liverpool tái hiện kỷ lục tồi tệ; HLV Guardiola nhắm mua biệt thự trị giá 13,5 triệu bảng.
Chiều 23/11/2025 giờ địa phương (tối cùng ngày, giờ Hà Nội), tại thành phố Johannesburg, Nam Phi, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự và phát biểu tại Phiên thảo luận III Hội nghị Thượng đỉnh G20.
Những ngày qua, Nha Trang oằn mình trong mưa lớn và ngập lụt. Giữa thời điểm khó khăn, "ông trùm truyền thông" một thời Color Man (Điền Quân) đã có những chia sẻ đầy xúc động về tình hình gia đình, công việc và những trăn trở dành cho bà con vùng lũ.
Một đơn vị tuyệt mật cực kỳ nguy hiểm của Nga mang tên Rubicon, đặt tại Moscow, đang làm thay đổi cục diện chiến trường bằng drone, biến lợi thế từng thuộc về Ukraine giờ đây thành điểm yếu chí tử, theo CNN.
Thay mặt Ban Bí thư, ông Trần Cẩm Tú, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư đã ký ban hành Quy định số 384-QĐ/TW ngày 19/11/2025 về kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa các cơ quan đảng với các cơ quan, tổ chức khác trong hệ thống chính trị.
Tiền đạo Nguyễn Xuân Son đã có màn tái xuất ấn tượng trong đội hình Thép xanh Nam Định, góp phần giúp đội chủ sân Thiên Trường giành chiến thắng 2-0 trước Long An, qua đó tiến vào vòng Tứ kết Cúp Quốc gia 2025/2026.
Bộ Công Thương đang dự thảo Nghị định quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực dầu khí, kinh doanh xăng dầu và khí.
"Nông dân” của nhà thơ, nhà báo Nguyễn Sĩ Đại được nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên gọi là “một bài báo bằng thơ” và là một tác phẩm “mang tính chưng cất, tập trung vào cảm xúc và có tính khái quát cao”.
Theo Bộ Công an, giữa lúc mưa lũ miền Trung đang vô cùng khắc nghiệt, mạng xã hội lại tràn ngập những video, hình ảnh AI ngụy tạo thiệt hại, dựng cảnh kêu cứu, thổi phồng mức độ tàn phá.
Tử vi ngày mai cho biết, 4 con giáp nhận tiền thưởng cuối năm, các khoản thu nhập phụ khác sẽ nhanh chóng lấp đầy ví tiền, cuộc sống thăng hoa.
Ngày 23/11, Phòng An ninh mạng và Phòng chống tội phạm công nghệ cao Công an tỉnh Đắk Lắk phối hợp Công an xã Ea Kar đã làm việc với bà Nguyễn Thị Ngọc V. (trú thôn Tân Yên, xã Ea Ly).
Các phương án thay thế kế hoạch mới của Mỹ nhằm chấm dứt xung đột sẽ còn tồi tệ hơn nhiều đối với Ukraine, tờ Responsible Statecraft viết.
Công viên và hồ điều hòa CV1 (phường Cầu Giấy, Hà Nội) đã khoác lên mình diện mạo sạch đẹp, thông thoáng hơn sau đợt tổng vệ sinh quy mô.
Ngày 23/11, Công an TP Hà Nội cho biết, mới đây Công an phường Cửa Nam tiếp nhận việc một công dân Trung Quốc đến trình báo về việc bị lừa đảo và nhập cảnh trái phép vào Việt Nam.
Phòng cảnh sát hình sự Công an TP Đà Nẵng đã khởi tố 14 thanh, thiếu niên liên quan vụ phóng xe tốc độ cao, la hét, dàn hàng ngang trên nhiều tuyến phố gây rối trật tự công cộng trong đêm.
Pickleball hiện đang là môn thể thao thu hút người tập luyện và thi đấu từ phong trào tới chuyên nghiệp rất mạnh mẽ tại Việt Nam. Nhưng vẫn là pickleball lại không được đón nhận mặn mà tại châu Âu bằng các môn khác như tennis hay padel.
Một cỗ quan tài đá La Mã được bảo tồn gần như nguyên vẹn vừa được phát hiện tại thủ đô Budapest, mở ra cánh cửa hiếm hoi để tìm hiểu cuộc sống của cô gái trẻ bên trong và thế giới mà cô từng sống cách đây khoảng 1.700 năm.
Nhà tù Sơn La - “địa ngục trần gian” giữa núi rừng Tây Bắc thời thuộc Pháp, nơi hun đúc ý chí cách mạng, trở thành cái nôi lan tỏa ánh sáng đấu tranh giải phóng dân tộc giữa đại ngàn mênh mông.
Tội nhận hối lộ mà Đỗ Hữu Tuấn, nguyên Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm bị khởi tố có khung hình phạt cao nhất là 20 năm hoặc tù chung thân.
Trương Phi từng tuyên bố sẽ dùng một mũi giáo để đánh bại hoàn toàn Triệu Vân.
Trước thiệt hại nghiêm trọng tại Đắk Lắk, nơi còn gần 100.000 khách hàng chưa thể cấp điện trở lại, Tổng công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC) đã huy động khẩn cấp hơn 252 cán bộ, kỹ sư, công nhân viên từ các Đội xung kích của 4 Công ty Điện lực: Quảng Trị, Huế, Đà Nẵng và Quảng Ngãi, cùng Ban chỉ huy tiền phương EVNCPC, tăng cường hỗ trợ xử lý sự cố tại hiện trường.
Con đường dẫn vào bản Nậm Sin, xã Mường Nhé, tỉnh Điện Biên được đổ bê tông phẳng phiu, như một giải lụa mềm lặng lẽ băng qua rừng. Ít ai hình dung rằng, đây là nơi sinh sống duy nhất của dân tộc Si La ở tỉnh Điện Biên, một trong những dân tộc ít người nhất của cả nước.
Với phong độ ấn tượng cùng việc đã có quốc tịch Việt Nam, nhiều khả năng tiền vệ Đỗ Hoàng Hên sắp được gọi lên ĐT Việt Nam.
Đối tượng vô cớ đâm thủng bụng chị bán bánh mì đang mang thai 36 tuần ở Cần Thơ có thể sẽ phải đối mặt với trách nhiệm hình sự, với khung hình phạt nghiêm khắc.
Những lùm xùm và tranh cãi bùng lên từ đầu mùa giải Miss Universe 2025 đến nay vẫn chưa hạ nhiệt, dù ngôi vị hoa hậu đã tìm được chủ nhân.
Một người đàn ông lớn tuổi ở Thượng Hải, từng nổi tiếng trên mạng vì hình ảnh “đứng chờ tình yêu” mỗi tối, vừa bị phanh phui là con nợ không chịu trả khoản tiền thuê nhà lên tới 27.000 USD và sống trong căn hộ “nhơ nhớp” đầy rác.
Đêm nhạc thiện nguyện “Nghĩa tình phương Nam 2025” nhằm gây quỹ hỗ trợ các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của mưa lũ miền Trung sẽ diễn ra tối 30/11 tại công viên bờ sông Sài Gòn.
Trận lũ lụt được người dân xã Hòa Thịnh, tỉnh Đắk Lắk xem là “đêm lũ lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây”. Mưa lớn kéo dài khiến nước lũ dâng nhanh, cuốn trôi nhà cửa, tài sản của nhiều hộ dân. Hai gia đình anh Phạm Văn Hảo và anh Đỗ Như Tưởng là những trường hợp điển hình chịu thiệt hại nặng nề: Nhà bị đánh sập, tài sản trôi sạch, con cái phải được hàng xóm dìu dắt thoát thân trong đêm.