Chủ đề nóng

Thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ vườn ươm mầm hoa cúc ở Hà Nội

Viết Niệm Chủ nhật, ngày 17/10/2021 18:36 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Trong những năm gần đây, người dân xã Thanh Lâm đã liên kết cùng hợp tác xã nông nghiệp Việt Doanh (xã Đại Thịnh, huyện Mê Linh) nhằm phát triển mô hình vườn ươm mầm hoa cúc để cung ứng giống cây trồng, mang lại thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm.
Bình luận 0
Hà Nội: Thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ vườn ươm mầm hoa cúc - Ảnh 1.

Có mặt tại vườn hoa gia đình anh Nguyễn Minh Hóa, thuộc xã Thanh Lâm (huyện Mê Linh, TP.Hà Nội), một trong những hộ gia đình có diện tích ươm mầm hoa cúc lớn nhất trên địa bàn xã, chúng tôi cảm nhận được sự hối hả và tỉ mỉ, cẩn trọng trong việc thu hoạch và chăm sóc mầm hoa cúc.

Hà Nội: Thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ vườn ươm mầm hoa cúc - Ảnh 2.

Hiện tại có hơn 35 loài hoa cúc được trồng và chăm sóc tại vườn. Trong đó, hoa cúc vàng là giống hoa được ưa chuộng nhiều nhất.

Hà Nội: Thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ vườn ươm mầm hoa cúc - Ảnh 3.

Anh Nguyễn Minh Hóa chia sẻ: "Hiện tại diện tích vườn ươm của gia đình tôi là hơn 4 ha, trung bình 1 sào mỗi năm cho ra thị trường gần 1,5 triệu mầm hoa cúc. Tổng thu nhập bình quân mỗi năm thu về sau khi trừ các chi phí là hơn 1 tỷ đồng".

Hà Nội: Thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ vườn ươm mầm hoa cúc - Ảnh 4.

Để đảm bảo an toàn vệ sinh môi trường, cũng như các yêu cầu về giống cây trồng đề ra, anh Hóa và các hộ dân sản xuất mầm hoa cúc đều lựa chọn phân bón có xuất xứ là phân hữu cơ và có nguồn gốc rõ ràng.

Hà Nội: Thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ vườn ươm mầm hoa cúc - Ảnh 5.

Hệ thống tưới tiêu, bạt che phủ và hệ thống đèn điện chiếu sáng cũng được đầu tư một cách kỹ lưỡng với kinh phí gần 1 tỷ đồng.

Hà Nội: Thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ vườn ươm mầm hoa cúc - Ảnh 6.

Mô hình vườn ươm mầm hoa cúc của hộ anh Hóa còn mang lại công việc và thu nhập ổn định cho hơn 20 nhân công tại địa phương, với thu nhập 8 triệu đồng mỗi người.

Hà Nội: Thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ vườn ươm mầm hoa cúc - Ảnh 7.

Chị Nguyễn Thị Thư, người dân tại thôn Yên Vinh, xã Thanh Lâm ,huyện Mê Linh cho biết, công việc chủ yếu của chị là cắt các mầm cây và nhổ cỏ, thu nhập dao động từ 7 đến 10 triệu đồng/tháng.

Hà Nội: Thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ vườn ươm mầm hoa cúc - Ảnh 8.

Trong 2 năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch Covid-19 nên việc sản xuất, vận chuyển hàng hóa khó khăn hơn. Chính điều này đã đưa anh Hóa hợp tác với HTX Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh.

Hà Nội: Thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ vườn ươm mầm hoa cúc - Ảnh 9.

Ông Đỗ Việt Dũng - Giám đốc HTX Dịch vụ nông nghiệp Việt Doanh chia sẻ: "Hiện tại sản phẩm mầm hoa cúc đang được tiêu thụ khá thuận lợi và được cung ứng rộng rãi trên các tỉnh, thành phố của cả nước. Trong thời gian qua, HTX đã tạo mọi điều kiện thuận lợi cho việc vận chuyển hàng hóa cũng như tìm đầu mối ra cho các hộ dân liên kết với HTX thực hiện mô hình này".

Hà Nội: Thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ vườn ươm mầm hoa cúc - Ảnh 10.

Để đảm bảo việc đáp ứng nhu cầu về giống hoa cuối năm của khách hàng, anh Hóa đã cho xây dựng kho đông lạnh tại vườn để lưu giữ số mầm hoa cúc được thu hoạch sẵn.

Hà Nội: Thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ vườn ươm mầm hoa cúc - Ảnh 11.

Kho đông lạnh có chức năng đảm bảo tuổi thọ của mầm cây, những mầm cây có thể được cất giữ từ 3 đến 5 ngày sau đó được mang đi trồng tại các vườn.

Hà Nội: Thu nhập hơn 1 tỷ đồng mỗi năm từ vườn ươm mầm hoa cúc - Ảnh 12.

“Chúng tôi và thành viên HTX đang tính đến mục tiêu xuất khẩu mầm hoa cúc ra nước ngoài, đặc biệt là các nước có nhu cầu cao như Trung Quốc, Thái Lan.... Tuy nhiên, để làm được điều này, chúng tôi mong muốn nhận được sự hỗ trợ từ các sở, ngành, nhất là trong việc chuẩn hóa chất lượng và những tiêu chí đánh giá sản phẩm đạt yêu cầu quốc tế", ông Đỗ Việt Dũng chia sẻ thêm.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem