Chủ đề nóng

Thứ thức ăn chẳng tốn 1 xu lại chuẩn sạch, lợn, gà cứ lớn ầm ầm, chưa xuất chuồng khách đã đặt bằng sạch

Cảnh Thắng Thứ năm, ngày 10/09/2020 19:11 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Nông dân Nghệ An bắt ốc bươu vàng, cá rô phi về trộn với lúa, ngô và rau trong vườn xay thành viên, cho lợn gà và ngan...ăn giúp giảm chí phí, tăng giá trị, lợi nhuận.
Bình luận 0

Clip nông dân bắt ốc bươu vàng, cá rô phi hàng xô ở Nghệ An.

Thời gian gần đây nhiều, người dân ở Nghệ An đã biết tận dụng lúa, ngô, rau muống, rau khoai, củ quả, cá rô phi, ốc bươu vàng… và những phụ phẩm sẵn có xung quanh dể xay thành viên, rồi cho gia súc gia cầm ăn trực tiếp, giảm được giá thành đầu tư đáng kể.

"Hô biến" ốc bươu vàng, cá rô phi thành thức ăn hữu cơ, nông dân giảm chi phí, tăng lợi nhuận   - Ảnh 2.

Gia đình ông Phạm Văn Dần, trú tại xã Minh Châu, Diễn Châu (Nghệ An) tự làm thức ăn hữu cơ trong sản xuất chăn nuôi. Ảnh: Cảnh Thắng

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Phạm Văn Dần, trú tại xã Minh Châu, Diễn Châu cho biết: "Những lúc rảnh rỗi vào ban đêm, tôi thường đi bắt ốc bươu vàng, cá rô phi về trộn với lúa, ngô và rau trong vườn xay thành viên, để làm thức ăn cho gà, ngan, vịt rất tốt. Nhiều người biết gia đình tôi nuôi sạch nên đến khi xuất chuồng họ đến mua ngay tại nhà, thậm chí có hạ giá hơn thị trường một ít thì lợi nhuận vẫn cao. Vừa rồi tôi có bán đàn ngan 100 con giá 65.000 - 70.000/kg hơi".

Chất lượng được nâng lên, bán được giá thành cao mà lại dễ bán, từ đó giá thức ăn đầu tư vào chăn nuôi lợn được giảm xuống từ 18.000 – 20.000đ/kg lợn hơi, đầu tư cho gà còn 25.000 – 30.000đồng/kg gà hơi.

"Hô biến" ốc bươu vàng, cá rô phi thành thức ăn hữu cơ, nông dân giảm chi phí, tăng lợi nhuận   - Ảnh 3.

Sau khi xay ốc bươu, cá rô phi với ngô, lúa...gia đình ông Dần ép thành viên rồi phơi khô cho gia súc gia cầm ăn dần rất hay. Ảnh: Cảnh Thắng

Nhận thấy lợi ích kép, nhiều địa phương đã tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, để tận dụng vì tính thiết thực của nó. Ông Nguyễn Văn Đức - Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Thọ Thành (Yên Thành) cho biết: "Sau khi tìm hiểu và đánh giá về cách làm này rất thiết thực, và ích lợi, tại địa phương một số hộ dân đã triển khai, sắp tới xã sẽ tuyên truyền những hộ dân chăn nuôi lớn, làm trang trại VAC tận dụng thực phẩm xung quanh sản xuất theo hướng này rất tốt và hữu ích".

Được biết, nếu trước đây người dân chăn nuôi các loại gia súc, gia cầm thường có thói quen sử dụng thức ăn công nghiệp nên năng suất cũng như chất lượng sản phẩm không cao. 

Đặc biệt, khi sử dụng thức ăn công nghiệp sẽ làm đội lên chi phí đầu tư trong chăn nuôi. Trong lúc các loại thực phẩm về nông nghiệp ngay tại vườn nhà sử dụng không hết, thậm chí đem vứt bừa bãi ở góc vườn, bờ mương, làm ảnh hưởng môi trường.

"Hô biến" ốc bươu vàng, cá rô phi thành thức ăn hữu cơ, nông dân giảm chi phí, tăng lợi nhuận   - Ảnh 4.

Quá trình trộn và xay thức ăn hữu cơ. Ảnh: Cảnh Thắng

Đó là nguyên nhân dẫn đến trong quá trình chăn nuôi, giá trị đầu tư cao, lợi nhuận lại thấp, chất lượng sản phẩm kém, khó bán, bị thương lái o ép, thậm chí khi gặp dịch bệnh, thiên tai thì trắng tay.

Nếu chưa tính tiền mua con giống và các chi phí khác, một con lợn sau 4 tháng xuất chuồng, giá trị đầu tư hoàn toàn bằng cám tổng hợp dao động từ 26.000 – 30.000 đồng/kg, một con gà khoảng 5 tháng là 50.000đ – 55.000 đồng/kg gà hơi, giá bán thì tùy thuộc vào từng thời điểm của thị trường.

Với những phương pháp so sánh, về giá trị thiệt hơn, với những tư vấn hướng dẫn của chuyên gia, mong muốn tìm được hướng tốt, chăn nuôi theo hướng hữu cơ, hướng sạch, đầu tư thấp, giá thành lại cao, dễ bán... 

"Hô biến" ốc bươu vàng, cá rô phi thành thức ăn hữu cơ, nông dân giảm chi phí, tăng lợi nhuận   - Ảnh 5.

Những viên thức ăn hữu cơ sau khi được phơi khô để cho gia súc, gia cầm ăn. Ảnh: Cảnh Thắng

Ông Hồ Trọng Nga - Chủ tịch Hội Nông dân xã Minh Châu (Diễn Châu) cho rằng: "Việc làm sáng tạo của người dân, đã tận dụng bắt cá rô phi, ốc bươu vàng, làm sạch môi trường, lại có thực phẩm sạch cho gia súc, gia cầm sử dụng hàng ngày."

Đặc biệt, hội Nông dân đang có chủ trương, khuyến khích người dân tham gia vào chuỗi sản xuất thức ăn theo hướng hữu cơ, để tạo ra nguồn thực phẩm sạch, việc người dân sáng tạo vận dụng thức ăn vào chăn nuôi là hướng đi đúng và trúng với thị trường hiện nay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem