Chủ đề nóng

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Nếu chỉ huy đồn biên phòng lơ là để vượt biên trái phép phải thay ngay

Thành An Thứ sáu, ngày 31/07/2020 14:56 PM (GMT+7)
Aa Aa+
Thượng tướng Trần Đơn – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhấn mạnh, các Chỉ huy trưởng thực hiện nhiệm vụ ở các tuyến biên giới nếu để lọt, đưa vượt biên trái phép thì phải chịu trách nhiệm, nếu ai lơ là thì thay ngay.
Bình luận 0

Chưa phát hiện ca Covid-19 trong Quân đội

Ngày 31/7, Bộ Quốc phòng tổ chức Hội nghị Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng phòng, chống dịch Covid-19. Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng chủ trì hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Nếu chỉ huy đồn biên phòng lơ là để vượt biên trái phép phải thay ngay - Ảnh 1.

Thượng tướng Trần Đơn - Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng Ban chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng phát biểu tại hội nghị.

Báo cáo tại Hội nghị, Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên – Cục trưởng Cục Quân y, Ủy viên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 Bộ Quốc phòng cho biết, trong nước, sau 99 ngày kiểm soát tốt dịch, từ ngày 25/7 đến nay tình hình dịch diễn biến phức tạp với sự xuất hiện 93 ca mới ở trong cộng đồng tại 6 tỉnh, nâng tổng số ca mắc mới trong cộng đồng lên 509 ca.

"Các ca này chưa rõ nguồn lây, trước khi được phát hiện đã đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, vì thế nguy cơ dịch lan rộng ra cộng đồng là rất cao. Điều đó cho thấy tính phức tạp của đợt dịch lần này, cần triển khai đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng, chống, ngăn chặn sự lây lan dịch bệnh" – Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên nói.

Đáng chú ý, theo Cục trưởng Cục Quân y, đến nay, trong Quân đội đến nay chưa phát hiện ca bệnh Covid-19 trong các đơn vị trong nước.

"Dự báo thời gian tới, dịch bệnh vẫn tiếp tục diễn biến phức tạp, có xu hướng tăng nhanh trên thế giới. Trong nước, đợt bùng phát dịch trong cộng đồng lần này nguy hiểm và có thể lan rộng ra nhiều tỉnh thành. Nguy cơ dịch bệnh lây lan vào các đơn vị quân đội là rất cao" – Thiếu tướng Nguyễn Xuân Kiên lưu ý.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Nếu chỉ huy đồn biên phòng lơ là để vượt biên trái phép phải thay ngay - Ảnh 3.

Quang cảnh Hội nghị Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng phòng, chống dịch Covid-19 của Bộ Quốc phòng ngày 31/7/2020.

Để tiếp tục phòng chống dịch Covid-19 hiệu quả, không để lây lan vào Quân đội, các đơn vị cần tổ chức rà soát, khai báo y tế các trường hợp đã đến Đà Nẵng từ ngày 1/7/2020 và các địa điểm nguy cơ lây nhiễm theo Thông báo khẩn của Bộ Y tế.

Riêng các đơn vị đóng tại Đà Nẵng thực hiện cách ly xã hội theo Chỉ thị 16 của Chính phủ. Các đơn vị đóng quân tại địa bàn có dịch thực hiện theo Chỉ thị 19 của Chính phủ và các chỉ đạo của Ban Chỉ đạo Bộ Quốc phòng…

Phát biểu tại Hội nghị, Thượng tướng Trần Đơn – Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhìn nhận: Trong đợt 1 phòng chống dịch Covid-19 chúng ta đã làm rất tốt và là một trong số ít quốc gia không chế được dịch bệnh. Tuy nhiên, đợt dịch mới đây có diễn biến phức tạp và nguy hiểm hơn.

Theo đó, lực lượng quân đội không được chủ quan lơ là, phải áp dụng các biện pháp mạnh hơn, nhất là liên quan đến các đối tượng móc ngoặc đưa người nước ngoài nhập cảnh "chui" vào nước ta.

"Phải khắc phục tình trạng chủ quan, lơ là… Chúng ta xác định cuộc chiến lâu dài vì chưa biết dịch chấm dứt vào thời gian nào. Nhưng cuối cùng chúng ta phải thắng được "cuộc chiến" này" – Thượng tướng Trần Đơn nói và nhấn mạnh: "Chúng ta phải xác định dịch bệnh rất phức tạp nhưng không làm cho nhân dân lo lắng. Phải thể hiện tinh thần, trách nhiệm của Quân đội đối với Đảng, Nhà nước và Nhân dân".

Ngăn chặn tình trạng xuất nhập cảnh trái phép

Đóng góp ý kiến tại Hội nghị, Thiếu tướng Lê Văn Phúc – Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho rằng, hiện nay diễn biến dịch Covid-19 ở nước ta hết sức phức tạp; mỗi ngày ca mắc Covid-19 tăng lên theo cấp số nhân. Nguy cơ dịch còn rất cao vì vẫn chưa phát hiện được F0, người dân đi du lịch Đà Nẵng rất lớn.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Nếu chỉ huy đồn biên phòng lơ là để vượt biên trái phép phải thay ngay - Ảnh 5.

Thiếu tướng Lê Văn Phúc – Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng.

Trước câu hỏi của Thượng tướng Trần Đơn về tình trạng xuất nhập cảnh trái phép, Thiếu tướng Lê Văn Phúc cho hay, các đối tượng đứng ra móc nối đưa người nước ngoài nhập cảnh vào trong nước chủ yếu là người Việt Nam. Thời gian qua lực lượng biên phòng đã triệt phá được nhiều vụ và xử lý hành chính đối với các đối tượng này.

Về vấn đề này, Thượng tướng Trần Đơn nhấn mạnh: "Các Chỉ huy trưởng thực hiện nhiệm vụ ở các tuyến biên giới không thể lơ là và phải có trách nhiệm cao. Nếu để lọt, đưa vượt biên trái phép thì phải chịu trách nhiệm. Dứt khoán là phải như vậy. Cần thiết, nếu ai lơ là thì thay ngay nếu không sẽ để xảy ra vi phạm kỷ luật cao hơn".

Liên quan đến vấn đề này, Thiếu tướng Lê Đức Thái - Phụ trách Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, từ ngày 24/4 đến nay sau khi kết thúc lệnh cách ly xã hội, Bộ đội Biên phòng vẫn tiếp tục duy trì 100% lực lượng chốt chặn trên biên giới, ngăn chặn dịch bệnh. Ngày 5/7 đã điều động 241 cán bộ, học viên chi viện cho tỉnh Lạng Sơn và Cao Bằng thực hiện phòng chống dịch tại các tổ chốt trên biên giới.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng: Nếu chỉ huy đồn biên phòng lơ là để vượt biên trái phép phải thay ngay - Ảnh 7.

Thiếu tướng Lê Đức Thái - Phụ trách Tư lệnh Bộ đội Biên phòng

Sau khi có thông tin chính thức của Bộ Y tế công bố ca mắc Covid-19 ngày 25/7, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng đã tổ chức phiên họp đột xuất triển khai cấp bách các phương pháp chống dịch mới.

"Riêng về duy trì tổ chốt chặn ở trên biên giới chỉ có tăng, không có giảm. Chúng tôi cũng xác định nhiệm vụ kéo dài vì không biết khi nào dịch kết thúc", Thiếu tướng Lê Đức Thái nhấn mạnh.

Liên quan đến tình hình xuất nhập cảnh trái phép, cụ thể là hai vụ việc ở tỉnh Quảng Nam (21 người) và TP.Đà Nẵng (27 người), Thiếu tướng Lê Đức Thái cho hay, sau khi sự việc xảy ra, đã thành lập 10 đoàn công tác đi kiểm tra công tác kiểm soát biên giới, ngăn chặn xuất nhập cảnh trái phép trên chốt biên, đồng thời rà soát, kết luận việc có hay không biểu hiện lơ là, làm ngơ tiếp tay cho hoạt động xuất nhập cảnh trái phép.

Tính đến chiều 30/7, qua tổng hợp, 100% cán bộ chiến sĩ ở các tuyến biên giới và đơn vị biên phòng vẫn quán triệt nghiêm túc chỉ đạo của Bộ Tư lệnh Biên phòng về nhiệm vụ bảo vệ biên giới gắn với phòng chống dịch.

"Đến nay chưa phát hiện ra trường hợp nào có dấu hiệu liên quan đến hoạt động đưa dẫn người xuất nhập cảnh trái phép", Thiếu tướng Lê Đức Thái nói và nhấn mạnh sẽ nghiêm túc siết chặt việc quản lý, kiên quyết xử lý bằng biện pháp nghiêm khắc nhất theo điều lệnh quân đội và đúng pháp luật.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem