Thủ tướng Phạm Minh Chính cắt băng khánh thành dự án mở rộng sân bay Điện Biên

Đình Việt - Vinh Duy Chủ nhật, ngày 24/12/2023 16:07 PM (GMT+7)
Sáng 24/12, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) chính thức khánh thành dự án mở rộng sân bay Điện Biên. Lễ khánh thành có sự tham dự của Thủ tướng Phạm Minh Chính, lãnh đạo Ủy ban Quản lý vốn nhà nước, Bộ GTVT và đơn vị liên quan.
Bình luận 0

Cùng lúc, 3 dự án gồm cao tốc Tuyên Quang - Phú Thọ, cầu Mỹ Thuận 2, cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ cũng được khánh thành tại các điểm cầu.

Ông Lại Xuân Thanh, Chủ tịch HĐQT ACV cho biết, thực hiện lời hứa với Thủ tướng Chính phủ tại công trường, đến nay, sau 22 tháng quyết liệt triển khai, AVC đã hoàn thành đưa dự án vào khai thác theo Quyết định số 470/QĐ-TTg ngày 27/3/2021 của Thủ tướng Chính phủ.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cắt băng khánh thành dự án mở rộng sân bay Điện Biên - Ảnh 1.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại buổi lễ. Ảnh: ĐV

Dự án có tổng mức đầu tư khoảng 1.500 tỷ đồng, cùng với 1.500 tỷ đồng giải phóng mặt bằng do tỉnh Điện Biên làm chủ đầu tư.

Theo ông Thanh, sân bay Điện Biên là một trong những sân bay chính của lực lượng Phòng không - Không quân tại khu vực chiến trường phía Tây Bắc, là nơi duy nhất có sân bay trong 6 tỉnh biên giới Tây Bắc của nước ta. Vị trí chiến lược đặc biệt này là cầu nối giữ vị trí xung yếu, then chốt; là mắt lưới rất quan trọng đối với công tác phòng thủ, bảo vệ khu vực Tây Bắc nói riêng và đất nước nói chung.

Đối với hàng không dân dụng, sân bay Điện Biên nằm trong hệ thống 21 cảng hàng không được giao ACV quản lý, khai thác. Trong nhiều năm qua, ACV đã luôn cố gắng duy trì đảm bảo điều kiện khai thác bay tại sân bay Điện Biên để đảm bảo đi lại cho người dân và góp phần phát triển kinh tế xã hội địa phương.

Tuy nhiên, trước đây do điều kiện kỹ thuật hạn chế, địa thế lòng chảo đặc biệt, sân bay Điện Biên chỉ có thể tiếp nhận được loại tàu bay nhỏ ATR72 và tương đương, thường xuyên không tiếp nhận được các chuyến bay do điều kiện thời tiế xấu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cắt băng khánh thành dự án mở rộng sân bay Điện Biên - Ảnh 2.

Thủ tướng Phạm Minh Chính và các đại biểu cắt băng khánh thành dự án. Ảnh: NB

Đến nay, sau khi hoàn thành đầu tư xây dựng mở rộng sân bay Điện Biên với đường cất hạ cánh được xoay trục xây mới có chiều dài 2,4 km, rộng 45m, sân quay 2 đầu, sân đậu tàu bay mới với 4 vị trí, đồng bộ kết cấu bê tông xi măng, đảm bảo tiếp thu các loại tàu bay thế hệ mới A320, A321 hoặc tương đương.

Bên cạnh đó, nhà ga hành khách được mở rộng nâng công suất thiết kế lên 500 nghìn khách/năm, khả năng tiếp thu 1 triệu hành khách/năm đã nâng cao được năng lực khai thác, tạo điều kiện kết nối hiệu quả Điện Biên với các vùng kinh tế khác trên cả nước bằng tàu bay phản lực hiện đại, và cũng là tiền đề cho các đường bay quốc tế trong tương lai; góp phần tạo động lực phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội đồng thời đảm bảo an ninh - quốc phòng của khu vực Tây Bắc của Tổ quốc.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính xúc động chuyển lời thăm hỏi ân cần, chúc mừng tốt đẹp nhất của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới các cựu chiến binh từng tham gia Chiến dịch Điện Biên Phủ có mặt tại buổi lễ. Thủ tướng cũng đã thăm hỏi, tặng quà các chiến sĩ Điện Biên.

Thủ tướng nêu rõ, thực tiễn đã chứng minh, giao thông vận tải nói chung và đường bộ cao tốc, sân bay, bến cảng nói riêng mang lại hiệu quả rõ nét về phát triển kinh tế - xã hội.

Giao thông phát triển đến đâu sẽ mở ra không gian phát triển mới đến đó, nhiều khu đô thị, khu công nghiệp, dịch vụ, du lịch được hình thành, quỹ đất được khai thác hiệu quả, giá trị gia tăng của đất cao hơn và đặc biệt là giảm chi phí logistics, tạo sự cạnh tranh cho sản phẩm của Việt Nam, tạo điều kiện cho nhân dân đi lại thuận lợi, tiết kiệm thời gian, công sức, mở rộng giao lưu hơn.

Thủ tướng Phạm Minh Chính cắt băng khánh thành dự án mở rộng sân bay Điện Biên - Ảnh 4.

Thủ tướng Phạm Minh Chính kiểm tra sân bay Điện Biên. Ảnh: ĐV

Thủ tướng chia sẻ, các dự án khánh thành hôm nay có chung đặc điểm khó khăn như: Vướng mắc nhiều về pháp lý, khó khăn về nguồn kinh phí, khó khăn về nguyên vật liệu thông thường, giá cả, nền đất yếu, thi công trong điều kiện dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, giải phóng mặt bằng khó khăn và vẫn phải thực hiện bảo vệ môi trường.

Với trách nhiệm cao, các bộ, ngành, địa phương liên quan, chủ đầu tư, tư vấn, nhà thầu, các kỹ sư, công nhân, nhân dân địa phương đã nỗ lực vượt bậc với tinh thần "vượt nắng, thắng mưa", "ăn tranh thủ, ngủ khẩn trương", ý chí kiên cường, chiến thắng đại dịch, làm việc xuyên Tết, xuyên ngày nghỉ, làm việc "3 ca, 4 kíp", tất cả vì lợi ích quốc gia, dân tộc, hy vọng sẽ lan tỏa tinh thần, truyền cảm hứng cho các dự án tiếp theo, từ đó tạo đà thực hiện thắng lợi các mục tiêu mà Đại hội lần thứ XIII của Đảng đã đề ra.

Từ kết quả triển khai 4 dự án khánh thành hôm nay, Thủ tướng chỉ ra 6 bài học lớn, như: Thay đổi tư duy tạo ra nguồn lực, đổi mới tạo ra động lực, tập trung sức mạnh toàn dân; đẩy mạnh phân cấp, phân quyền đi kèm với tăng giám sát, kiểm tra; phát huy tinh thần tự lực, tự cường, sáng tạo, không trông chờ, ỷ lại; có khó khăn, vướng mắc phải được kịp thời nắm bắt, chủ động tháo gỡ; sự phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan trong hệ thống chính trị; tranh thủ sự ủng hộ của nhân dân; chủ động phòng chống tham nhũng, trục lợi, lợi ích nhóm…

Sau khi thành thành 4 công trình giao thông trên, Thủ tướng đề nghị, các bộ ngành, địa phương tổ chức khai thác, phát huy tốt lợi thế, hiệu quả các công trình mang lại, quan tâm chăm lo cho người dân nhường đất cho dự án, thanh quyết toán kịp thời đảm bảo công khai, minh bạch, các nhà thầu rút kinh nghiệm để triển khai tốt hơn các dự án sau này…


Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem