Chủ đề nóng

Thủ tướng Israel Netanyahu bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Gallant

Lê Phương (Aljazeera) Thứ hai, ngày 27/03/2023 08:10 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Hôm 25/3, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant đã lên tiếng phản đối kế hoạch của Thủ tướng nhằm cải cách hệ thống tư pháp của Israel.
Bình luận 0
Thủ tướng Israel Netanyahu bất ngờ sa thải Bộ trưởng Quốc phòng Gallant - Ảnh 1.

Bộ trưởng Quốc phòng Israel Yoav Galant Gallant được cho là đã lên tiếng lo ngại rằng sự chia rẽ trong xã hội đang làm tổn hại đến tinh thần quân đội. Ảnh: Reuters

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant một ngày sau khi ông Gallant lên tiếng phản đối kế hoạch cải cách tư pháp của đất nước, văn phòng của ông Netanyahu cho biết.

Ông Gallant là quan chức cấp cao đầu tiên của đảng cầm quyền Likud lên tiếng phản đối quyết định của Thủ tướng Israel. Bộ trưởng Quốc phòng Israel cho biết sự chia rẽ trong xã hội nước này do kế hoạch của chính phủ có thể khiến cho quân đội bị suy yếu.

Trong một tuyên bố ngắn gọn, văn phòng của ông Netanyahu cho biết Thủ tướng đã sa thải Gallant. 

Hàng ngàn người biểu tình đã xuống đường ở Tel Aviv hôm 26/3, chặn một đường cao tốc chính.

Động thái sa thải mới báo hiệu rằng ông Netanyahu sẽ tiếp tục kế hoạch đại tu trong tuần này. Trước đó, kế hoạch đã gây ra các cuộc biểu tình rầm rộ, khiến nhiều nhà lãnh đạo quân sự và doanh nghiệp tức giận, đồng thời gây lo ngại cho các đồng minh của Israel.

Chính phủ của ông Netanyahu đang thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu của quốc hội trong tuần này về trọng tâm của cuộc đại tu - một đạo luật sẽ trao cho liên minh cầm quyền cực hữu quyền có tiếng nói cuối cùng đối với tất cả các cuộc bổ nhiệm tư pháp.

Gallant được cho là đã bày tỏ lo ngại rằng sự chia rẽ trong xã hội đang làm tổn thương tinh thần quân đội và khuyến khích kẻ thù của Israel trên khắp khu vực.

"Tôi thấy nguồn sức mạnh của chúng ta đang bị suy yếu như thế nào", ông Gallant nói hôm 25/3.

Hàng ngàn người Israel đã đổ ra đường để phản đối sau tuyên bố của ông Netanyahu, chặn đường huyết mạch chính của Tel Aviv, biến đường cao tốc Ayalon thành một biển cờ Israel xanh trắng. Các cuộc biểu tình cũng diễn ra ở Jerusalem, Beersheba và Haifa.

Natasha Ghoneim của Al Jazeera, báo cáo từ Đông Jerusalem, cho biết Gallant không tuyên bố phản đối bất kỳ cuộc đại tu tư pháp nào, mà "ông ấy chỉ đơn giản yêu cầu rằng trước khi đến ngày lễ của người Do Thái, hãy tạm dừng kế hoạch".

Tổng lãnh sự của Israel tại thành phố New York, Mỹ, Asaf Zamir đã tuyên bố từ chức sau khi ông Gallant bị sa thải.

"Tôi ngày càng cảm thấy lo ngại với các chính sách của chính phủ mới, đặc biệt là những cải cách về tư pháp. Tôi tin rằng hành động này sẽ làm suy yếu nền dân chủ tại Israel và đe dọa đến hệ thống luật pháp của chúng ta", Tổng lãnh sự Zamir cho biết trên Twitter.

Trong những tuần gần đây, sự bất mãn thậm chí đã tăng lên từ bên trong quân đội Israel – tổ chức phổ biến và được kính trọng nhất trong cộng đồng người Do Thái chiếm đa số ở Israel. Ngày càng nhiều quân nhân dự bị của Israel, bao gồm cả các chiến binh, đã đe dọa rút khỏi nghĩa vụ tình nguyện trong những tuần qua.

Sara Khairat của Al Jazeera cho biết động thái sa thải có khả năng sẽ kích động phe đối lập nhiều hơn.

"Phần lớn những người mà chúng tôi đã nói chuyện tại các cuộc biểu tình ở Israel lo ngại về những thay đổi tư pháp mà chính phủ đang cố gắng thực hiện vì họ tin rằng chúng sẽ ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực của xã hội", Khairat nói.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem