Chủ đề nóng

Thừa Thiên Huế: Chuyên gia mách cách thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao

Trần Hòe Thứ tư, ngày 27/04/2022 06:34 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Theo chuyên gia, Thừa Thiên Huế muốn thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cần tạo ra các trung tâm sáng tạo để lực lượng lao động này có môi trường làm việc, đặc biệt cần quan tâm đến việc đưa người lao động ra nước ngoài để đào tạo và thu hút nguồn nhân lực ngoài nước.
Bình luận 0

Ngày 25/4, UBND tỉnh Thừa Thiên Huế tổ chức Hội thảo xây dựng Đề án phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Chuyên gia góp ý Thừa Thiên Huế cần thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài  - Ảnh 1.

Nguồn nhân lực chất lượng cao cho 4 lĩnh vực chủ lực của tỉnh gồm giáo dục - đào tạo, văn hóa-du lịch, y tế, khoa học công nghệ tuy có chất lượng cao hơn so với mặt bằng chung toàn vùng, song còn nhiều hạn chế. Ảnh minh họa.

Theo UBND tỉnh Thừa Thiên Huế, nguồn nhân lực luôn là một trong những nội dung được đặt trọng tâm trong các chính sách phát triển của Thừa Thiên Huế, cụ thể trong Nghị quyết số 54-NQ/TW ngày 10/12/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 đã đưa ra 6 nhiệm vụ trọng tâm trong đó có nhiệm vụ tập trung phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao.

Tại hội thảo, đại diện Viện Khoa học lao động và xã hội đã trình bày dự thảo về Đề án phát triển nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực chất lượng cao tỉnh Thừa Thiên Huế giai đoạn 2021-2025, định hướng đến năm 2030.

Theo ông Lê Ngự Bình- Phó Viện trưởng Viện Khoa học lao động và xã hội (Bộ LĐTBXH), từ năm 2019, quy mô lực lượng lao động tại tỉnh Thừa Thiên Huế có xu hướng giảm, tỉ lệ tham gia lực lượng lao động của dân số từ 15 tuổi trở lên ở mức thấp so với cả nước và vùng Duyên hải miền Trung.

Mặc dù có tiến bộ trong trình độ học vấn, song lực lượng lao động của tỉnh cũng có xu hướng già hóa, mức độ đáp ứng nhu cầu cho các doanh nghiệp cũng chỉ mức trung bình. Đây là những rào cản trong việc phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Chất lượng lẫn số lượng của lao động trực tiếp sản xuất kinh doành ở tỉnh còn thiếu hụt. Giai đoạn 2016-2020, lao động qua đào tạo nhập cư và di cư từ tỉnh có xu hướng giảm, tuy nhiên lao động qua đào tạo di cư từ tỉnh đến các tỉnh, thành khác cao hơn lao động nhập cư đến tỉnh.

Chuyên gia góp ý Thừa Thiên Huế cần thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao từ nước ngoài  - Ảnh 2.

Lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế gặp mặt trí thức khoa học- công nghệ trên địa bàn tỉnh. Ảnh: N.M.

Quy mô và việc làm của nguồn nhân lực chất lượng cao hiện nay của tỉnh chiếm tỉ trọng nhỏ trong tổng lực lượng lao động. Nguồn nhân lực chất lượng cao cho 4 lĩnh vực chủ lực của tỉnh gồm giáo dục - đào tạo, văn hóa-du lịch, y tế, khoa học công nghệ tuy có chất lượng cao hơn so với mặt bằng chung toàn vùng, song còn nhiều hạn chế.

GS.TS Lê Vinh Danh (cố vấn cấp cao, Trường Đại học Văn Lang) cho biết, bước đầu đề án phát triển nguồn nhân lực của tỉnh Thừa Thiên Huế khá cụ thể, song cần có hướng dẫn sâu hơn về việc xây dựng kế hoạch. Muốn thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao cần tạo ra các trung tâm sáng tạo để lực lượng lao động này có môi trường làm việc, đặc biệt cần quan tâm đến việc đưa người lao động ra nước ngoài để đào và thu hút nguồn nhân lực ngoài nước.

PGS.TS Mạc Văn Tiến (Viện trưởng Viện Khoa học giáo dục và quản lý kinh tế) đề xuất tỉnh Thừa Thiên Huế lưu ý đến việc tạo ra các mô hình kinh tế mới. Ông Tiến đưa ra dự báo 80% những công việc truyền thống sẽ biến mất nên cần nghiên cứu công việc mới cho người lao động tiếp theo là gì.

"Chúng ta cần chú ý đến các kỹ năng số, việc làm số để hỗ trợ đào tạo những năng lực mới cho người lao động. Chú trọng phát triển công nghệ sinh học và tập trung mở rộng phạm vi các ngành, lĩnh vực công nghệ cao ở vùng ngoại ô. Riêng với nhân lực chất lượng cao cần có tiêu chí cụ thể", ông Tiến cho hay.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem