Chủ đề nóng

"Thúc đẩy Công tác xã hội vì một ASEAN gắn kết và hòa nhập"

P.V Thứ sáu, ngày 04/12/2020 09:51 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Đó là thông điệp được đưa ra tại Hội nghị Hiệp hội Công tác xã hội ASEAN lần thứ 9 vừa được Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) tổ chức tại Hà Nội.
Bình luận 0

ASEAN gắn kết vượt qua dịch bệnh, thiên tai

Đây là một hoạt động thường niên theo nghĩa vụ thành viên thuộc kênh hợp tác ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển (SOMSWD). Là một trong những sáng kiến của Việt Nam trong Năm Chủ tịch ASEAN năm 2020, Tuyên bố Hà Nội về Thúc đẩy Công tác xã hội hướng tới một ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng đã được các nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37.

"Thúc đẩy Công tác xã hội vì một ASEAN gắn kết và hòa nhập" - Ảnh 1.

Hội nghị trực tuyến Hiệp hội Công tác xã hội ASEAN lần thứ 9. I.T

Với vai trò là Chủ tịch Hiệp hội Nghề Công tác Xã hội ASEAN (ASWC) giai đoạn 2020-2021, Lãnh đạo Bộ LĐTBXH cho biết: ra đời vào năm 2011, Hiệp hội Nghề Công tác xã hội ASEAN đã và đóng vai trò là một Cơ chế hợp tác quan trọng thuộc kênh hợp tác ASEAN về Phúc lợi xã hội và Phát triển, góp phần thúc đẩy nghề công tác xã hội và an sinh xã hội trong khu vực. Đây là một cơ chế phù hợp và kịp thời nhằm thúc đẩy sự công nhận và phát triển chính thức của Công tác xã hội như một nghề ở các nước thành viên ASEAN.

Qua mỗi Hội nghị được tổ chức hàng năm, các nước ASEAN đã cùng nhau trao đổi, chia sẻ thông tin về việc xây dựng các chính sách liên quan, đồng thời phát triển quan hệ đối tác trong việc thực hiện nghiên cứu, nâng cao năng lực và tiếng nói trong khu vực, đóng góp vào quá trình và hoàn thiện Chương trình Nghị sự Toàn cầu về Công tác xã hội và Phát triển xã hội.

 Thứ trưởng Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Bá Hoan cho rằng, năm 2020 cũng là một năm đặc biệt với những thách thức chưa từng có do đại dịch Covid-19 gây ra, đòi hỏi ASEAN và các nước thành viên cần có những biện pháp kịp thời để đối phó với các thách thức, cũng như tăng cường nỗ lực chung nhằm phục hồi mạnh mẽ đi đôi với phòng, chống đại dịch, cùng với việc bảo đảm tiếp tục cung cấp dịch vụ xã hội cho người dân, đặc biệt là cho các nhóm dễ bị tổn thương trong xã hội.

"Có thể nói, trước những căng thẳng, thách thức do đại dịch Covid-19 gây ra, các yêu cầu hỗ trợ cho các đối tượng trong bối cảnh dịch bệnh đối với nhân viên công tác xã hội đòi hỏi ASEAN phải nhìn nhận lại tầm quan trọng của công tác xã hội trong sự phát triển của mỗi quốc gia", ông Hoan nói.

Xem xét nguồn lực của mỗi quốc gia thành viên

Cũng theo lãnh đạo Bộ LĐTBXH, sau những năm thực hiện công cuộc đổi mới, các chính sách an sinh xã hội ngày càng được toàn diện hơn, đối tượng trợ giúp từng bước được mở rộng, mức trợ cấp ngày càng được nâng cao hơn, cơ hội tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản ngày càng tốt hơn.

"Thúc đẩy Công tác xã hội vì một ASEAN gắn kết và hòa nhập" - Ảnh 2.

Chăm sóc sức khoẻ cho người cao tuổi ở Hà Nội. I.T

Tuy nhiên, mặc dù đã được Đảng, Nhà nước, các ngành, các cấp, tổ chức, đoàn thể quan tâm nhưng đến nay, tỷ lệ đối tượng được hưởng chính sách của Nhà nước còn thấp; công tác xã hội ở Việt Nam hiện mới chỉ được xếp vào giai đoạn đầu của sự phát triển; đội ngũ cán bộ, nhân viên làm Công tác xã hội còn thiếu và chưa được đào tạo bài bản mang tính chuyên nghiệp. Bên cạnh đó, hệ thống tổ chức bộ máy cung cấp dịch vụ công tác xã hội chuyên nghiệp ở cộng đồng rất hạn hẹp; hệ thống trường, cơ sở đào tạo nghề Công tác xã hội đã hình thành và phát triển nhưng còn nhiều khó khăn về cơ sở vật chất, trang thiết bị, đội ngũ giáo viên, cơ sở cho thực hành, thực tập.

Những vấn đề này không chỉ có Việt Nam mà hầu hết các nước thành viên ASEAN khác đều đang gặp phải.

Thứ trưởng hy vọng Tuyên bố Hà Nội về thúc đẩy công tác xã hội hướng đến Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng vừa được thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN sẽ được hiện thực hóa và lồng ghép vào các kế hoạch hành động của các cơ quan chuyên ngành có liên quan, như: phúc lợi xã hội và phát triển, y tế, giáo dục, lao động…

Tuyên bố đã được các nhà Lãnh đạo ASEAN thông qua tại Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 vào tháng 11 vừa qua. Với 11 dòng hành động trên cơ sở xem xét khả năng và nguồn lực của mỗi quốc gia thành viên, Tuyên bố có ý nghĩa quan trọng đối với các nước thành viên ASEAN, đặc biệt trong bối cảnh ngành công tác xã hội hiện nay chưa đáp ứng được các nhu cầu của người dân, đặc biệt là nhóm dễ bị tổn thương.

Việc thông qua Tuyên bố là cam kết chính trị ở cấp cao nhất, góp phần thúc đẩy và nâng cao năng lực cho ngành công tác xã hội, qua đó đảm bảo an sinh xã hội và dịch vụ xã hội cho các nhóm yếu thế, đặc biệt trong bối cảnh đại dịch COVID-19 mà chúng ta đang phải đối mặt hiện nay, từ đó đóng góp tích cực vào sự phát triển bền vững, khả năng cạnh tranh và tự cường của Cộng đồng ASEAN.

Sau khi Tuyên bố được Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 37 chính thức thông qua, Lộ trình thực hiện Tuyên bố sẽ được Việt Nam chủ trì, phối hợp với các nước thành viên ASEAN, Ban thư ký ASEAN và một số các Tổ chức quốc tế có liên quan triển khai xây dựng. Lộ trình sẽ bao gồm các chiến lược và hành động nhằm thực hiện các cam kết của Tuyên bố và sẽ được tham vấn rộng rãi các bên liên quan trong thời gian tới. Theo kế hoạch, Lộ trình thực hiện Tuyên bố sẽ được Hội nghị Cấp cao ASEAN vào năm 2021.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem