Chủ đề nóng

Quảng Bình: Thực hư chuyện xã về đích nông thôn mới nhưng dân vẫn phải mua nước sông về sinh hoạt

Trần Anh Thứ sáu, ngày 22/04/2022 06:15 AM (GMT+7)
Aa Aa+
Nhiều năm qua, hàng trăm hộ dân ở xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa (Quảng Bình) phải mua nước sông không qua xử lý, không đảm bảo vệ sinh với giá 6.000 đồng/m3 để dùng trong sinh hoạt hằng ngày.
Bình luận 0

Xã về đích nông thôn mới nhưng dân còn "khát" nước sạch

Phản ánh tới báo Dân Việt, người dân ở xã Đồng Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) cho biết, nhiều năm qua phải mua nước sông Gianh chưa qua xử lý từ Trạm cấp nước Đại Sơn - Đồng Giang nằm trên địa bàn xã để dùng trong sinh hoạt hằng ngày.

Trò chuyện với PV, anh N.T.N (ở thôn Đại Sơn, xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình), cho biết: "Hơn chục năm nay, chúng tôi dùng nước từ trạm cấp nước sạch Đại Sơn – Đồng Giang. Tuy nhiên, 3 năm trở lại đây nước không còn đảm bảo, nhiều lúc có mùi hôi hoặc rong rêu lẫn lộn, có khi tôi ra sông, chỗ hút nước lên còn thấy rác rưởi, xác gia súc, gia cầm chết dạt vào đó, rất bẩn".

Quảng Bình: Xã về đích nông thôn mới nhưng dân “khát” nước sạch phải mua nước sông về dùng - Ảnh 1.

Trạm cấp nước Đại Sơn - Đồng Giang nằm trên địa bàn xã Đồng Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) hư hỏng, xuống cấp trầm trọng. Ảnh: TA

"Nước từ Trạm Đại Sơn - Đồng Giang bán cho chúng tôi với giá 6.000 đồng/m3. Người vận hành trạm cấp nước nói rằng nước không được lọc và xử lý hóa chất. Nhiều hộ dân thấy vậy đã bỏ tiền ra khoan giếng, nhưng nước nhiễm phèn, không dùng được. Vậy nên chúng tôi phải hứng nước mưa để nấu ăn còn nước từ trạm cấp nước chỉ dùng tắm, giặt", anh N. nói.

Anh Nguyễn Văn An - quản lý vận hành trạm cấp nước Đại Sơn - Đồng Giang (ở xã Đồng Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) chia sẻ, nhiều năm nay, việc vận hành không có kinh phí nên bản thân không mấy mặn mà. Anh hợp đồng với UBND xã Đồng Hóa về quản lý trạm cấp nước, phải tự hạch toán thu chi, tu sửa khi máy bơm bị cháy, hư hỏng và mỗi năm còn phải đóng cho xã 4 triệu đồng.

Quảng Bình: Xã về đích nông thôn mới nhưng dân “khát” nước sạch phải mua nước sông về dùng - Ảnh 2.

Bể xử lý hóa chất của Trạm cấp nước Đại Sơn - Đồng Giang đã hư hỏng, nhiều năm không sử dụng. Ảnh: TA

"Công trình trạm cấp nước sạch này được làm từ lâu rồi nên đường ống nối giữa bể lọc và các bể lắng đã hư hỏng. Kinh phí mua hóa chất cũng hạn chế, mà mua về cũng không xử lý từ bể lắng được nữa. Trong khi giá điện tăng lên nhưng giá tiền nước mấy năm nay vẫn ở mức 6.000 đồng/m3. Vì nước không được xử lý, nên lượng khách hàng từ 310 hộ nay giảm còn 250 hộ sử dụng" – anh Nguyễn Văn An cho hay.

Được biết, xã Đồng Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) vừa về đích nông thôn mới và nước sạch là một chỉ tiêu trong tiêu chí môi trường để xét xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tìm giải pháp

Làm việc với PV Dân Việt, ông Nguyễn Tiến Nam – Chủ tịch UBND xã Đồng Hóa cho biết: "Công trình cấp nước sạch Đại Sơn - Đồng Giang ở thôn Đại Sơn được xây dựng từ năm 2007 từ nguồn vốn dự án Đông Tây Hội Ngộ bằng hình thức chìa khóa trao tay. Sau khi hoàn thành, dự án bàn giao cho UBND xã quản lý, vận hành đưa vào sử dụng. Những năm đầu, dự án có hỗ trợ kinh phí bảo dưỡng và mua hóa chất xử lý".

Quảng Bình: Xã về đích nông thôn mới nhưng dân “khát” nước sạch phải mua nước sông về dùng - Ảnh 3.

Nước sông Gianh được bơm trực tiếp về cho nhiều hộ dân ở xã Đồng Hóa (huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) sử dụng. Ảnh: TA

"Công trình làm đã lâu nay xuống cấp, các đường ống và van đấu nối bể lọc với bể chứa hư hỏng. Hằng năm môtơ bơm nước hư hỏng xã phải hỗ trợ cán bộ quản lý để có kinh phí sửa chữa. Các đồng hồ lắp đặt cho khách hàng không nhạy khi người dân mở nước nhỏ nên thất thoát nhiều. Xã đã làm tờ trình xin ý kiến của huyện để tìm hướng xử lý" – ông Nam nói.

Trao đổi với PV Dân Việt, Đinh Xuân Thương – Trưởng phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa, cho biết: "Công trình cấp nước sạch Đại Sơn - Đồng Giang ở trên địa bàn xã Đồng Hóa giờ chỉ còn cái vỏ, việc xử lý nước trước khi bán cho hộ dân không còn thực hiện nữa mà bơm trực tiếp từ sông đến nhà dân. Nguồn nước này chỉ hợp vệ sinh chứ không phải nước sạch".

Quảng Bình: Xã về đích nông thôn mới nhưng dân “khát” nước sạch phải mua nước sông về dùng - Ảnh 4.

Hóa chất để trong Trạm cấp nước Đại Sơn - Đồng Giang nhưng không được sử dụng. Ảnh: TA

"Phòng đã làm tờ trình tham mưu cho UBND huyện gửi UBND tỉnh xem xét, giao cho Trung tâm nước sạch và Vệ sinh môi trường nông thôn (thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) để tiếp nhận quản lý trạm cấp nước này", ông Đinh Xuân Thương – Trưởng phòng Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Tuyên Hóa.

Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, giai đoạn 2021 -2025
Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem